hotline-header


8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B

10-05-2018

Đứng trước bất kỳ một thông tin nào đó về bệnh viêm gan B, thay vì “tin sái cổ” thì chúng ta nên kiểm tra chắc chắn và cần nắm rõ kiến thức về bệnh thì việc phòng ngừa hay điều trị bệnh mới đạt hiệu quả cao nhất được. Dưới đây là 8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B mà bạn nên biết. Cùng khám phá ngay sau đây nhé.

Tác hại của virus viêm gan B gây ra đối với cơ thể là điều rất khó có thể lường trước được, bên cạnh nó bản chất diễn biến trong âm thầm khiến virus HBV luôn được coi là loại virus đáng sợ nhất trong các loại virus viêm gan. Vì vậy việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan B luôn được chú trọng hàng đầu.

8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B

Sai lầm khi nghĩ người khỏe mạnh không mắc viêm gan B

Tuy nhiên, việc điều trị hay phòng ngừa bệnh sẽ gặp một số rào cản bởi một số người bệnh thường có những kiến thức sai lầm trong điều trị bệnh khiến cho bệnh khó chữa trị và nặng hơn. Bất cứ ai đã từng có suy nghĩ giống trong 8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B sau đây cần thay đổi cách nhìn nhận về việc này để giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Người khỏe mạnh sẽ không bị nhiễm bệnh viêm gan B

Đây quả thực là một suy nghĩ vô cùng chủ quan, chính vì rất nhiều người hiện nay luôn quan niệm rằng, mình có một cơ thể khỏe mạnh thì virus HBV không thể làm gì được. Họ không thể ngờ rằng, ngay cả khi đang sinh hoạt, cơ thể không có dấu hiệu suy yếu nào cũng có thể đang là người mắc bệnh viêm gan B. Bởi vì virus viêm gan B là loại virus có khả năng tồn tại và sống rất dai bên ngoài môi trường bình thường, và khi chúng ta có những tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh thì khả năng lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, cấu tạo và đặc tính của virus HBV rất kín đáo, nó âm thầm phát triển trong cơ thể và tàn phá tế bào gan cho nên chỉ có 30-50% người bệnh có các dấu hiệu cụ thể ra bên ngoài như: mệt mỏi, sốt, rối loạn tiêu hóa, vàng da,…Nhất là khi bệnh trong giai đoạn khởi đầu thì các triệu chứng bệnh thường mờ nhạt, đôi lúc lại rất giống các triệu chứng cảm cúm thông thường nên hầu hết người bệnh sẽ có tâm lý chủ quan, bỏ qua mà không đi kiểm tra mà không hay biết mình đang sống chung với căn bệnh đáng sợ như vậy. Nguy hiểm nhất mà virus viêm gan B mang lại cho người bệnh chính là căn bệnh ung thư. Do đó, cá nhân từng người nên ý thức đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm và ngăn chặn những biến chứng xấu.

Đọc thêm thông tin:

2. Sinh hoạt chung với người bệnh là sẽ bị mắc bệnh

Thật nực cười khi hiện nay suy nghĩ này lại tồn tại ở rất nhiều người. Chính vì quan niệm lệch lạc này mà họ kì thị, xa lánh người bệnh viêm gan B khiến cho người bệnh buồn tủi, tâm lý căng thẳng, chán nản và đôi lúc có nhiều bệnh nhân có suy nghĩ buông xuôi từ bỏ việc điều trị. Một kiến thức cơ bản mà chúng ta cần nắm vững đó chính là virus HBV chỉ có thể sống và lây nhiễm thông qua con đường máu và một ít trong dịch tiết cơ thể. Chính vì vậy những tiếp xúc với máu như: quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con hay sử dụng chung vật chung cá nhân đã từng dính máu của người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim tiêm,…thì mới là nguồn lây nhiễm bệnh có thể xảy ra.

Còn virus viêm gan B không lây qua việc ăn uống, ôm nhau hay tiếp xúc nói chuyện trực tiếp. Trên lý thuyết bệnh chỉ có thể lây nhiễm qua đường ăn uống hay hôn môi khi miệng của người bệnh và người lành đều có những vết thương, vết loét bị chảy máu, virus HBV sẽ theo con đường máu có trong dịch miệng hay đồ bát đũa truyền sang người lành nhưng tỉ lệ này rất hiếm gặp và ít khi xảy ra. Cho nên chúng ta cần có những hiểu đúng về cách thức lây truyền bệnh để giúp bệnh nhân viêm gan B tự tin hơn trong cuộc sống, giúp họ lấy lại tinh thần là cách hỗ trợ việc điều trị mau chóng hiệu quả.

Xem thêm chi tiết bài viết : Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào để có cách phòng chống tốt nhất

8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B

Virus viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường

3. Bệnh viêm gan B có thể di truyền

Khoa học đã chứng minh một chân lý rất rõ ràng đó chính là virus viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm. Vì có rất nhiều người lầm tưởng rằng khi mình bị viêm gan B đồng nghĩa với việc con cháu mình cũng có thể mắc bệnh. Virus viêm gan B chỉ lây nhiễm qua đường máu và một trong những con đường lây nhiễm có tính chất bắc cầu trong quan hệ huyết thống đó là từ mẹ sang con. Nếu mẹ mang thai mắc viêm gan B, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì tỉ lệ trẻ sinh ra sẽ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ là rất cao. Nhưng có tới 95% trẻ sơ sinh có thể miễn nhiễm với căn bệnh này nếu được hiểu đúng về các bước điều trị và trẻ được phát hiện và xử lý kịp thời.

4. Lọc virus viêm gan B ra khỏi cơ thể

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể thì có tới 90% người bệnh viêm gan B trong giai đoạn cấp tính sẽ tự khỏi mà không cần thuốc đặc trị. Và chỉ chiếm khoảng 10% người bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị và sử dụng thuốc. Nhưng hiện nay có rất nhiều tin đồn lan truyền rằng bệnh viêm gan B mãn tính có thể dùng phương pháp lọc là có thể đẩy hết virus ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Tuy nhiên, đây chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn, mà tin đồn thì thường không bao giờ chính xác bởi việc đào thải hết virus viêm gan B ra khỏi cơ thể vẫn còn đang là một thử thách lớn đối với các nhà y khoa. Việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay cũng chỉ với mục đích: kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của virus viêm gan B, nhờ vậy mà ngăn chặn bệnh tiến triển tới biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Còn phương pháp lọc virus viêm gan B chỉ có thể áp dụng đối với một số trường hợp bệnh nhân bị suy gan quá nặng ( thường là ở giai đoạn cuối) khi mà bác sĩ có chỉ định lọc gan để loại bỏ độc tố ra bên ngoài. Tuy nhiên, việc thực hiện loại bỏ độc tố này cần được thực hiện đúng quy trình, và sử dụng thuốc hỗ trợ, đặc biệt cần phải thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, điều kiện cơ sở kỹ thuật đạt tiêu chuẩn. Chứ không phải ai mắc bệnh viêm gan B đều được lọc gan.

5. Chỉ cần tiêm vaccine là có thể thoát khỏi virus viêm gan B

Có lẽ đây là 1 trong 8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B ở rất nhiều người chúng ta. Hiện nay đúng là theo chỉ đạo của Bộ y tế thì ngoài trẻ sơ sinh cần phải tiêm phòng vaccine ngừa viêm gan B thì người lớn chúng ta cũng nên chích ngừa. Việc tiêm phòng virus viêm gan B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào. Tuy nhiên, tiêm phòng vaccine viêm gan B là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhưng nó không thể đạt tuyệt đối 100%.

Chính vì thế, khi có đủ kháng thể bảo vệ cơ thể sau khi tiêm ngừa 3 mũi vacccine thì cơ thể bạn sẽ được bảo vệ trong khoảng thời gian dài khoảng hơn 10 năm cần tiêm nhắc lại nhưng khả năng tạo ra kháng thể chỉ chiếm hơn 90%. Ở một số bệnh nhân chạy thận nhân tạo hay người phải thường xuyên truyền máu vì lý do nào đó thì kháng thể có thể giảm xuống dưới mức bảo vệ. Với những đối tượng trên thì bác sĩ cần kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc lại vaccine giúp gia tăng nồng độ.

6. Người bệnh viêm gan B sẽ bị tử vong vì ung thư gan

Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư gan nhưng không phải người bệnh viêm gan B nào cũng sẽ bị ung thư gan và tử vong. Trong 10% người bệnh viêm gan B mãn tính thì chỉ có 20% người bệnh có khả năng biến chứng thành xơ gan hay ung thư gan. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người bệnh viêm gan B mãn tính sống khỏe mạnh và bình thường, không gặp bất kì biến chứng nào vì họ đã chấp hành đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ chỉ định, bên cạnh đó họ không sử dụng chất kích thích như rượu bia thuốc là và có một chế độ dinh dưỡng khoa học thì khả năng bệnh tiến tới ung thư gan là điều còn rất xa vời.

8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B

Rất nhiều người bệnh viêm gan B sống khỏe mạnh mà không gặp biến chứng nào

7. Mắc viêm gan B sẽ biến chứng sang viêm gan C

Tuy cùng xuất phát chung là viêm gan virus làm hại gan thì bệnh viêm gan B và viêm gan C là hai khái niệm bệnh hoàn toàn tách biệt. Viêm gan C là do virus HCV gây ra và viêm gan B là do virus HBV . Đây chỉ là thuật ngữ y khoa của các nhà nghiên cứu để phân loại 2 loại virus này. Một số người bệnh viêm gan B có thể mắc cả virus viêm gan C nhưng 2 loại này không chuyển hóa sang cho nhau. Chính vì vậy phác đồ điều trị bệnh của 2 loại virus này là hoàn toàn khác nhau.

8. Thuốc Đông y có thể điều trị hoàn toàn được bệnh viêm gan B

Khi nền khoa học chưa hiện đại, xa xưa ông cha ta thường dùng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm nên các vị thuốc nam, thuốc Đông y. Tuy nhiên, cho tới ngày nay thì chưa có một nghiên cứu khoa học nào công nhận các vị thuốc này có công dụng tiêu diệt hoàn toàn virus HBV. Đối với người bệnh viêm gan B cấp tính, khoảng 3-6 tháng thì bệnh sẽ có khả năng tự khỏi mà không phải sử dụng quá nhiều thuốc, nếu có thì chỉ là những loại thuốc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch giúp bệnh mau chóng đẩy lùi. Nhưng với người bệnh viêm gan mãn tính thì thuốc Đông y hay thuốc nam chỉ có thể bổ trợ cùng với thuốc tây y giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe như: ăn ngon, ngủ tốt hơn.

Để có thể tránh bị mắc phải 8 quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị viêm gan B, ngoài việc tham khảo bài viết trên, cách tốt nhất khi mắc bệnh viêm gan B đó là người bệnh cần tới các phòng khám uy tín để thăm khám và tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra những hướng chữa bệnh phù hợp nhất.

Đa khoa Kim Mã chính là địa chỉ khám chữa bệnh gan nói chung và viêm gan B mà mọi người hoàn toàn có thể đặt niềm tin khi tới đây. Với một hệ thống cơ sở đạt chuẩn của Bộ y tế và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi thì Phòng khám đa khoa Kim Mã luôn tự tin rằng đây chính là nơi giúp bạn lấy lại niềm tin, sức khỏe cho rất nhiều người bệnh gan. Mọi thắc mắc còn đang băn khoăn trong lòng, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài của Phòng khám qua số: 0243 7181 999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)