Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

29-12-2017 Phòng Khám Gan

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không? Câu hỏi này ngày càng phổ biến hơn do số lượng người mắc bệnh ngày càng cao. Bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh có diễn biến âm thầm và hầu như không có triệu chứng cụ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan là cơ quan có vai trò quan trọng đối với cơ thể vì đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể (chuyển hóa lipid, protein và thuốc, thải độc, dự trữ vitamin, ...) nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ có thể do uống nhiều rượu bia, do nhiễm virus, nhiễm độc chất, thuốc gây viêm gan, ... và đặc biệt do rối loạn chuyển hóa. Theo thống kê, có tới 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2 bị gan nhiễm mỡ, trong đó có 3% là trẻ em bị gan nhiễm mỡ.

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Đối với những bệnh nhận bị gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài thì bên cạnh việc gan bị nhiễm mỡ, rượu còn là nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan, xơ gan.

Ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu, sự tích tụ mỡ nhiều trong gan cũng có thể gây viêm gan. Với trường hợp này, nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ dẫn tới xơ gan và ung thư gan là rất lớn. Theo kết quả phân tích có thể thấy được 10% bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ chuyển hóa thành xơ gan và ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ còn nguy hiểm bởi diễn tiến thầm lặng của bệnh. Đa phần người mắc bệnh đều không biết rằng mình mắc bệnh nếu không kiểm tra sức khỏe. Bởi rất ít người mắc gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu mà có triệu chứng, nếu một khi có triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn khó điều trị và dễ biến chứng.

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ còn là hậu quả của nhiều bệnh, do đó mắc gan nhiễm mỡ, người bệnh có nguy cơ mắc thêm 1 số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, mỡ máu, huyết áp cao, ... Các bệnh này thường kết hợp với nhau nên càng trở nên nguy hiểm. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

BỆNH GAN NHIỄM MỠ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Có thể khẳng định rằng bệnh gan nhiễm mỡ có thể điều trị được. Phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng cần nhớ là nếu gan bị nhiễm mỡ mà không bị viêm gan nghĩa là gan không bị hư hoại gì thì không cần thiết phải điều trị bằng thuốc. Việc điều trị là phải điều trị nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: 

Với 1 vài trường hợp, bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan do chất mỡ và có nguy cơ bị xơ gan, do đó họ cần tuân thủ 1 số nguyên tắc điều trị sau:

Với những người béo phì, việc điều trị trước tiên là ở chế độ ăn uống (giảm bớt chất béo, chất đường, và ăn đủ nhu cầu về đạm), kết hợp với việc rèn luyện cơ thể. Chỉ cần giảm cân là tình trạng gan nhiễm mỡ cũng được cải thiện.

Với những người nghiện rượu bị gan nhiễm mỡ. Việc cai rượu để gan có thể bình phục là hết sức cần thiết. Hạn chế bia rượu còn ngăn chặn được khả năng gây viêm gan và xơ gan. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu có thể bình phục nhanh chóng khi ngưng rượu hoàn toàn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Giảm cân để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ do béo phì

Tương tự với bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh nhân cần điều chỉnh được lượng đường huyết trong giới hạn bình thường. Nếu kèm theo chứng béo phì thì nên áp dụng ăn uống để giảm cân tốt hơn.

Một số thuốc ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan như corticoides, estrgen... cần phải ngưng dùng.

Đối với những bệnh nhân bị viêm gan do mỡ nhưng không bị béo phì và không bị tiểu đường thì nên ăn chế độ ăn có ít chất béo.

Với trường hợp bệnh nhân bị viêm gan do mỡ, nhưng không phải do bị béo phì và cũng không bị tiểu đường thì cần điều chỉnh để có chế độ ăn uống lành mạnh.

Có thể thấy rằng gan nhiễm mỡ có thể được điều trị, chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống và giải quyết mọi nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, để bảo vệ lá gan và sức khỏe của mình, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ thì chúng ta cần hiểu rõ về nó cũng như các biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không” của bạn đọc. Mọi thắc mắc thêm xin liên hệ về tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được giải đáp.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác