hotline-header


Bệnh gan nhiễm mỡ do bia rượu

01-11-2016

Ngoài nguyên nhân do tiểu đường, béo phì hay nhiễm độc thuốc..., thì còn một lý đó gây nên gan nhiễm mỡ đó là do rượu. Rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm khả năng oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) khiến suy giảm chức năng gan.

CƠ CHẾ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu bia vô cùng nguy hiểm

Các lipid từ thức ăn sau khi đi xuống ruột sẽ được hấp thụ dưới dạng axit béo, monoglyxerin và glyxerol. Đa phần các axit béo này được chuyến đến gan, sau đó được este hóa thành triglycerit. Ngoài thức ăn, các axit béo cũng được tổng hợp ở gan từ axetat. Một số axit béo được este hóa, kết hợp với cholesterol tạo thành chất photpholipid, hoặc oxy hóa thành CO2 và axeton. Chất tryglicerit tiếp đó sẽ liên kết với lipoprotein do gan sản sinh để bài xuất ra khỏi gan. Vì vậy, cơ chế gan nhiễm mỡ chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mở ở gan và giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan, tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể.

BỆNH GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Ông Trịnh Văn B (59 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) có một sức khỏe tốt, thậm chí ông còn phong độ hơn so với người cùng tuổi, nhưng thời gian gần đây, đột nhiên sức khỏe ông sa sút, yếu dần , mệt mỏi thường xuyên, ăn uống kém ngon.

Gia đình ông lo lắng nên mời bác sĩ đến nhà khám. Tuy nhiên, bác sĩ cũng không tìm ra nguyên nhân, cho nên ông đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Một cảm giác căng thẳng, hồi hộp và lo lắng bao vây khi ông nhìn thấy xung quanh mình những khuôn mặt hốc hác, da vàng như nghệ, và thân hình béo phì của nhiều người bệnh đang chờ khám, khiến ông có suy nghĩ không biết mình còn có thể sống được bao lâu nữa.

Tìm hiểu thêm:

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ cần biết

Khi tới lượt, ông kể bệnh tình cho bác sĩ nghe và bác sĩ đã cho làm các xét nghiệm và siêu âm để chẩn đoán bệnh.  Sau khi nhận được kết quả thì ông nhận được tin mình mắc gan nhiễm mỡ do thói quen uống nhiều bia rượu.

Các bác sĩ trong hiệp hội nghiên cứu bệnh gan châu Âu cho hay: gan nhiễm mỡ được biểu hiện là một sự tích lũy của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan hoặc khi quan sát dưới kính hiển vi ta sẽ thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Nếu chúng ta uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự ôxy hóa acid béo ở ngoài gan và tạo nên các hạt mỡ khiến cho chức năng gan suy giảm.

NGUY CƠ TIỀM ẨN CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ sẽ xảy ra xơ gan nếu không được điều trị kịp thời

Gan nhiễm mỡ xảy ra thì lượng photpholipid hợp thành trong tế bào gan và lượng lipoprotein trong huyết tương thông thường sẽ bị giảm, một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh và mạch máu, dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ và xơ vữa động mạch…

Gan nhiễm mỡ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong gan, nhất là khả năng tổng hợp albumin (đây là một protein giữ nhiệm vụ duy trì hoạt động của tất cả các cơ quan trong cơ thể) của gan bị suy yếu. Nếu tình trạng này nặng sẽ  khiến cho người bệnh chán ăn, cơ thể và tính thần mệt mỏi, dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch suy giảm…

Một khi tế bào gan bị xơ hóa, sẽ dẫn đến xơ gan. Nếu người bệnh gan nhiễm mỡ không may lại mắc đồng thời các bệnh viêm gan virus hoặc vẫn giữ thói quen uống rượu thì gan sẽ nhanh chóng bị xơ hóa, và đây chính là giai đoạn nối tiếp giữa bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ sẽ làm giảm tuổi thọ vì khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của cơ thể khiến suy giảm chức năng miễn dịch, làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Uống rượu bia nhiều, hoặc lâu năm, bệnh có thể biến chứng, chuyển thành xơ gan, tuy nhiên bệnh cũng có thể biến chuyển theo một hướng tích cực nếu  như người bệnh biết phòng và điều trị đúng phương pháp.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

  • Tuyệt đối không sử dụng rượu. Nếu dừng uống rượu sau 4-6 tuần thì những tổn thương nhiễm mỡ gan sẽ dần dần phục hồi.
  • Song song đó cần tăng cường các chất dinh dưỡng, cần kiểm soát chặt chẽ những bệnh lý đi kèm như tiểu đường, béo phì hay suy dinh dưỡng.
  • Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ, luyện tập thể dục thường xuyên, trong chế dinh dưỡng nên tăng cường rau tươi, hoa quả sạch , không nên sử dụng nhiều dầu mỡ, đường và các phủ tạng động vật.
  • Tạo cho bản thân một thói quen khám sức khoẻ định kỳ và làm xét nghiệm chuyên sâu nếu bác sĩ yêu cầu để có thể kịp thời phòng tránh và điều trị gan nhiễm mỡ.

Xem thêm bài viết:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)