hotline-header


Bệnh nang gan có nguy hiểm không?

19-11-2016

Nang gan (simple hepatic cyst) là một bệnh lành tính và khá phổ biến. Gọi là nang bởi trong cơ thể khi tồn tại một ổ trống có thể chứa dịch, máu hoặc không chứa gì và nằm trong gan. Nang gan xuất phát từ những tế bào gan, đường dẫn mật trong gan, mạch máu nuôi gan... Vì vậy, chúng ta thường thấy nang đường mật, nang mạch tại gan.

NGUYÊN NHÂN GÂY NANG GAN

nang gan

Nang gan hay còn được gọi là bọng nước ở trong gan tạng

Nguyên nhân gây nên nang gan có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá gan gây nang gan hay tính di truyền.

Đôi khi nang gan được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc khi nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở. Đa phàn các trường hợp, nang gan không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng cụ thể nào.

TRIỆU CHỨNG CỦA NANG GAN

Hầu hết nang gan thường lành tính, rất hiếm gặp ác tính (trừ khi nguyên nhân gây nang gan do ung thư di căn từ một vùng khác ngoài gan đến). Hầu như chỉ có 1 - 2 nang, vị trí chủ yếu nằm ở  thùy gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên, có một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn và chứa tới khoảng 1 - 2 lít dịch hay nước.

Tìm hiểu thêm: 

Khi nang gan có kích thước nhỏ dưới 4cm, người bệnh ít khi có nhũng triệu chứng cụ thể (trừ những người bệnh nang gan có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đi đến gan), chính vì vậy, ít khi phải điều trị. Tuy vậy, người bệnh vẫn cần phải theo dõi định kỳ 3 tháng kiểm tra lại một lần để xác định mức độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm thì người bệnh mới có triệu chứng lâm sàng.

Người bệnh có thể có hiện tượng đau tức ở vùng gan, bụng trướng, rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp xảy ra những biến chứng chảy máu sẽ gây đau nhiều hơn và và có hiện tượng  thiếu máu. Với trường hợp nang kích thước lớn có thể gây nên triệu chứng kém ăn, buồn nôn, nôn và người bệnh có thể khó thở do nang làm gan to ra ảnh hưởng đến cơ hoành, đặc biệt là nang do nguyên nhân ung thư di căn.

BIẾN CHỨNG CỦA NANG GAN

  • Nang gan có thể chèn ép vào đường mật khiến cho người bệnh vàng da hay chèn vào tĩnh mạch cửa gây tăng áp tĩnh mạch cửa.
  • Nang có thể bị vỡ hay chảy máu. Vỡ nang có thể tự phát hoặc sau một tác động chấn thương vào vùng gan của người bệnh.
  • Nếu nang di động, nang có thể bị xoắn. Tình trạng vỡ nang hoặc xoắn nang, chảy máu trong nang thường làm cho người bệnh bắt buộc phải nhập viện.
  • Nang gan cũng có thể bị bội nhiễm, tạo thành áp-xe gan. Áp-xe gan do nang gan bội nhiễm có chủng loại vi khuẩn tương tự như áp-xe gan do vi trùng sinh mũ, nhưng hai loại áp-xe này có phương hướng điều trị tương đối khác nhau.

CHẨN ĐOÁN NANG GAN

phương pháp chẩn đoán nang gan

Siêu âm chẩn đoán nang gan

Xét nghiệm sinh hóa của một nang gan không có gì đặc hiệu.

Trong phần lớn các trường hợp. Xét nghiệm chức năng gan cho kết quả bình thường. Một vài người bệnh có hiện tượng men gan tăng nhẹ.

Chẩn đoán xác định nang gan có thể dựa vào phương pháp siêu âm. Hình ảnh của nang gan trên siêu âm là một cấu trúc có vỏ bao mỏng và đều, có phản âm kém (dịch trong).

Đọc thêm:

Những địa chỉ khám và điều trị bệnh gan tốt nhất tại Hà Nội

Để có thể có được thông tin toàn diện về nang gan (vị trí, số lượng, bản chất) để từ đó có hướng điều trị thích hợp, cần phải có chụp CT.

Trên hình ảnh CT, nang gan có vỏ bao mỏng đều, dịch nang có đậm độ cản quang thấp và đồng nhất. Thường không có sự đóng vôi ở vỏ nang. Cả vỏ nang và thành phần trong nang đều không tăng quang.

ĐIỀU TRỊ NANG GAN

Khi mắc bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng, cần đến bệnh viêm để kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Khi xác định được các triệu chứng nang gan mới cần tiến hành điều trị theo tình trạng bệnh. Bao gồm:

  • Phẫu thuật nội soi cắt chỏm gan
  • Nang gan nhiễm trùng tạo thành áp-xe cần phối hợp kháng sinh với thoát lưu mủ
  • Nếu nang xuất huyết hay vỡ nang, có thể cân nhắc phẫu thuật cắt gan.
  • Ngoài ra, người bệnh nang gan cần hạn chế ăn mỡ và nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào vùng gan gây vỡ nang gan khi nang có kích thước lớn.

Như trên là một số điều cần biết về nang gan là gì, vì vậy bạn cũng không nên chủ quan về căn bệnh này, cần điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)