Bệnh viêm gan B cấp tính cần điều trị như thế nào?

05-01-2017 Phòng Khám Gan

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm thường gặp, bệnh có những triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Viêm gan B được chia ra làm 2 dạng: viêm gan cấp tính và mãn tính. Biến chứng nguy hiểm của virus viêm gan B mang lại đó là xơ gan và ung thư gan. Việc điều trị viêm gan B cấp tính như thế nào sẽ được giải đáp qua bài viết.

MỨC ĐỘ LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM GAN B

Mức độ báo động của viêm gan b hiện nay

Mức độ báo động của viêm gan b hiện nay

Theo tổ chức y tế trên thế giới cho biết, ước tính khoảng 400 triệu người mang trong người virus viêm gan B mãn tính chủ yếu tập trung ở các nước Châu Phi, Châu Á, với tỉ lệ khoảng 8%. Tỷ lệ người mang virus trung bình từ 2-7 % được tập trung đa số ở các nước Đông Âu. Còn chiếm khoảng 2% bệnh tập trung ở các nước như Tây Âu và Bắc Mỹ hay Châu Úc.

Có tới 15-25% những trường hợp mắc virus viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển tới xơ gan hay ung thư gan nếu không được điều trị viêm gan B sớm và phù hợp.

Tại Việt nam thì tỉ lệ mắc virus viêm gan B chiếm khoảng 8-25% và con đường lây truyền chính của bệnh đó là qua đường máu , từ mẹ sang con và con đường tình dục.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Khi mắc virus viêm gan B thường có những biểu hiện lâm sàng không cụ thể, đôi khi ở những người bệnh không xuất hiện triệu chứng nhưng men gan lại tăng cao. Nhưng ở một vài người bệnh khi bị virus HBV xâm nhập thì lại có biểu hiện như vàng da hoặc vàng mắt hay đôi khi xuất hiện triệu chứng nặng nguy hiểm có thể là viêm gan tối cấp. Tùy theo thể lâm sàng mà các triệu chứng khác nhau. Bệnh thường thể hiện qua 4 giai đoạn sau:

Thời kì ủ bệnh:

Trung bình từ 60 – 90 ngày (thay đổi 30 – 180 ngày)

Thời kì khởi phát:

Thông thường triệu chứng ban đầu của viêm gan virus B thường không đặc hiệu. Người bệnh có dấu hiệu: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hay đau hạ sườn phải. Triệu chứng này kéo dài trong khoảng 3 – 10 ngày, sau đó người bệnh sẽ xuất hiện nước tiểu vàng sẫm và vàng mắt. Một số người bệnh có triệu chứng giả cúm như : mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ, đau cơ hoặc có thể phát ban, đau khớp. Thời kỳ này hiện tượng sốt thường không rõ, dấu hiệu sốt sẽ hết khi người bệnh xuất hiện vàng mắt.

Bạn không thể bỏ qua:

Triệu chứng viêm gan B không thể bỏ qua

Triệu chứng viêm gan B không thể bỏ qua

Thời kì toàn phát :

Đây còn được gọi là thời kỳ vàng da. Người bệnh sẽ xuất hiện vàng mắt. Lúc này khi khám thấy niêm mạc mắt vàng, vàng niêm mạc dưới lưỡi và gan to nhẹ, mềm. Nước tiểu có màu sẫm, số lượng giảm. Ở một số trường hợp, người bệnh có thể dẫn đến viêm gan nặng và nguy hiểm nhất là hôn mê gan trong vòng vài ngày hay một vài tuần. Thông thường giai đoạn này sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng, sau đó các triệu chứng sẽ được giảm dần và người bệnh xuất hiện tiểu nhiều, bệnh tình sẽ được thuyên giảm.

Khi các triệu chứng được phục hồi dân. Dấu hiệu vàng da, vàng mắt giảm, người bệnh sẽ cảm giác ăn ngon, nước tiểu trong. Với những trường hợp bệnh diễn biến kéo dài trên 6 tháng và các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm không trở về bình thường thì người bệnh đó sẽ được chẩn đoán là viêm gan mãn tính.

CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Chẩn đoán viêm gan B cấp tinh được xác định bằng các triệu chứng sau:

  • Hội chứng huỷ hoại tế bào gan: khi men gan AST, ALT tăng cao.
  • Hội chứng vàng da: Biểu hiện của lượng bilirubin trong máu tăng cao , đa phần là trực tiếp.
  • Hội chứng suy tế bào gan: thông thường tỷ lệ prothrombin giảm, lượng albumin máu giảm.
  • Xét nghiệm huyết thanh sẽ xuất hiện anti HBc IgM (+).

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Bệnh virus viêm gan B cấp tính thường không có chỉ định điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Bệnh chủ yếu được điều trị về giảm thiểu các triệu chứng và người bệnh nên nghỉ ngơi. Ngoài ra cần tránh sử dụng một số thuốc trong giai đoạn cấp tính như rượu, corticoid, oestrogen.

  • Một số thuốc điều trị không đặc hiệu: Truyền các dung dịch đẳng trương như ringer lactat, dung dịch glucose 5%, natriclorua 0,9%…… Vitamin nhóm B như B6, B1 và B12 uống hoăc tiêm bắp. Có thể sử dụng thuốc bổ gan, lợi mật hoặc morihepamin truyền tĩnh mạch. Trong những trường hợp, người bệnh nặng, có thể giảm albumin máu hoặc có thể truyền human albumin tuỳ theo mức độ giảm albumin.

Lưu ý: Tất cả việc sử dụng thuốc hay tiêm truyền cho ngươi bệnh viêm gan B cần được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị. Người bệnh không nên tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào mà chưa qua sự kiểm định của bác sĩ.

chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan b

Dinh dưỡng khoa học cho người bệnh viêm gan B

  • Chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng: Đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan B cấp tính. Uống đường glucose hoặc cần cân bằng các chất dinh dưỡng, đồ ăn có chứa đường và đạm. Cần được nghỉ ngơi, tránh lao động nặng hoặc làm việc gắng sức.
  • Theo dõi: Người bệnh viêm gan virus B cấp tính, khi có các dấu hiệu sau đây cần nhập viện cấp cứu để được theo dõi và điều trị tránh nguy cơ chuyển sang thể viêm gan nặng (hôn mê gan):

Tình trạng sức khỏe mệt mỏi dữ dội, người bệnh không ăn uống được, nôn nhiều, dấu hiệu xuất huyết, rối loạn tri giác, bị rối loạn hô hấp và truỵ tim mạch…

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by