hotline-header


Bệnh viêm gan B lây qua đường hô hấp không?

10-04-2018 Phòng Khám Gan

Nói đến viêm gan B chắc hẳn trong chúng ta còn nhiều người chưa biết đến, tuy nhiên, đối với nhiều người thì viêm gan B lại đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi đây là căn bệnh nguy hiểm cả về biến chứng mà nó gây ra và khả năng lây nhiễm cực lớn. Vì viêm gan B là mội lại virus, vì thế có nhiều bệnh nhân lo lắng về việc viêm gan B lây qua đường hô hấp không? Cần làm như thế nào để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả?

viêm gan B có lây qua đường hô hấp không

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP KHÔNG?

Viêm gan B là căn bệnh gây ra tổn thương tế bào gan bởi virus Hepatitis virus B, bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau và theo như một xét nghiệm mới đã chỉ ra rằng, nếu như các bạn bơm 5ml máu của người nhiễm bệnh vào 1000ml nước và tiêm dung dịch này cho người lành thì chỉ sau vài tuần làm xét nghiệm có thể tìm thấy virus viêm gan B trong cơ thể mẫu bị tiêm.

Vì khả năng lây nhiễm và sống bên ngoài môi trường bình thường của virus viêm gan B là rất lớn, chính vì thế có không ít người mắc bệnh lo lắng bệnh có thể lây nhiễm sang cho người mình sinh sống cùng qua đường hô hấp.

Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng, mặc dù viêm gan B rất dễ lây nhiễm nhưng cần khẳng định là VIÊM GAN B HOÀN TOÀN KHÔNG LÂY NHIỄM QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP. Chính vì thế khi sống chung với người bệnh viêm gan B thì các bạn có thể hoàn toàn an tâm không lo lây nhiễm và cũng không vì việc bệnh dễ lây nhiễm mà kì thị hay xa lánh người bệnh.

Chính vì thế câu hỏi viêm gan B lây qua đường hô hấp không đã có câu trả lời. Vậy viêm gan B không lây qua đường hô hấp thì bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA VIÊM GAN B

Nắm được con đường lây nhiễm viêm gan B giúp các bạn an tâm hơn và có biện pháp phòng bệnh hiệu quả hơn. Bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm qua các con đường khác nhau như:

  • Viêm gan B dễ lây qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B chủ đạo mà  bệnh có thể lây sang cho người lành. Máu hoặc các chế phẩm từ máu là nơi sinh sống chủ yếu của virus viêm gan B, do đó nếu như có tiếp xúc về máu thông qua các vết xước ở niêm mạc thì viêm gan B cũng có thể tấn công vào cơ thể dễ dàng.

  • Lây nhiễm qua đường tình dục

Số lượng người trẻ bị mắc bệnh viêm gan B trong những năm gần đây liên tục gia tăng do nhiều bạn trẻ không nắm được con đường lây nhiễm của căn bệnh này. Dù là quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường âm đạo hay qua đường miệng thì virus viêm gan B cũng có thể tấn công người lành. Quan hệ tình dục dễ làm xước niêm mạc, niệu đạo và thông qua dịch tiết hoặc máu của người bệnh là con đường lây nhiễm viêm gan B.

  • Lây nhiễm từ mẹ sang con

Nếu như các bạn đã biết viêm gan B không lây qua đường hô hấp không và lo lắng về con đường lây viêm gan B thì viêm gan B cũng có thể lây từ mẹ sang con. Người mẹ bị bệnh viêm gan B thì con cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này, vào 3 tháng cuối của thai kì thì viêm gan B có khả năng lây bệnh sang cho thai nhi là lớn nhất. Những bạn mang thai mắc bệnh viêm gan B thì nên thông báo cho bác sĩ sản khoa biết về căn bệnh của mình để có biện pháp phòng ngừa đúng đắn cho trẻ.

  • Lây nhiễm qua đường khác

Viêm gan B cũng có thể lây nhiễm qua con đường khác như lây qua dụng cụ cá nhân có nguy cơ nhiễm máu, nhiễm dịch của người bệnh như bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu...

Viêm gan B rất dễ lây nhiễm và khả năng gây ra biến chứng cho sức khoẻ rất khó lường, vì thế các bạn các bạn nên nắm được con đường lây nhiễm bệnh để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Viêm gan B rất dễ lây nhiễm, vì thế các bạn khi mắc bệnh và những người sống chung nên chủ động có biện pháp phòng bệnh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

NHỮNG GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B giúp các bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn, để phòng ngừa bệnh không khó, các bạn có thể thực hiện đúng đắn theo một số hướng dẫn như sau:

  • Tiêm phòng vaccine viêm gan B: Vaccine tiêm được cho cả người lớn và trẻ em, chính vì thế, các bạn có thể hoàn toàn an tâm, tiêm phòng vaccine càng sớm thì hiệu quả càng cao. Trước khi tiêm chúng ta nên xét nghiệm kháng thể viêm gan B, tiêm đủ mũi và thời gian giữ các mũi tiêm để đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B thì tốt nhất là tiêm 1 mũi huyết thanh sau khi sinh và sau đó tiêm phòng đủ mũi là có thể phòng bệnh. Tiêm phòng vaccine là cách tốt nhất để các bạn có thể phòng bệnh.
  • Không nên có tiếp xúc máu với người lạ: Khi có tiếp xúc máu với người lạ và không biết tình trạng sức khỏe của người đó thì các bạn nên có biện pháp xử lý để không bị lây bệnh.
  • Tình dục an toàn: Quan hệ tình dục an toàn là các bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục chung thủy, không nên có nhiều bạn tình nhằm phòng tránh lây nhiễm viêm gan B.
  • Không dùng chung đồ cá nhân với người lạ, không dùng chung đồ dùng có nguy cơ nhiễm máu, nhiễm dịch của người bệnh để không bị lây bệnh.

Trên đây là những kiến thức về việc viêm gan B lây qua đường hô hấp không mà các bạn cần nắm được, khi mắc bệnh viêm gan B các bạn nên điều trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp điều trị theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc để tránh nhờn thuốc, kháng thuốc nhằm gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)