Bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào?

28-12-2017 Phòng Khám Gan

Trên toàn thế giới hiện nay số người nhiễm bệnh viêm gan mãn tính đã lên tới con số 350 triệu người và con số này không ngừng gia tăng. Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh lý có mức độ lây nhiễm hàng đầu và là nguyên nhân góp phần cho tỉ lệ viêm gan ngày một tăng cao. Ước tính thống kê cho thấy 90% người bệnh viêm gan B có thể tự đào thải virus HBV khỏi cơ thể trong giai đoạn cấp tính, 10% còn lại tiếp tục nhiễm virus HBV và chuyển sang giai đoạn mãn tính của Viêm gan B. Ở Việt Nam, thống kê có khoảng 8,6 triệu người mắc Viêm gan B, con số này không ngừng tăng lên mỗi năm. Vậy, bệnh viêm gan b lây qua những con đường nào?

VIÊM GAN B THỰC SỰ NGUY HIỂM KHI BẠN KHÔNG BIẾT NÓ LÂY QUA NHỮNG CON ĐƯỜNG NÀO

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Việc tìm hiểu Viêm gan B lây qua đường nào giúp xác định những hành vi nguy cơ liên quan có khả năng cao gây lây nhiễm Viêm gan B. Những con đường gây lây nhiễm virus HBV gây Viêm gan B cùng những hành vi nguy cơ có thể kể đến cụ thể như:

VIÊM GAN B LÂY QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO

Bệnh viêm gan b được các bác sĩ đánh giá là lây nhiễm qua 3 con đường chính như:

1.Lây qua đường máu

Đây là con đường lây nhiễm chính của bệnh viêm gan B. Tỉ lệ lây nhiễm của virus viêm gan B gấp 50-100 lần do khả năng sống của virus HBV rất dai và khả năng tồn tại bên ngoài lâu nên bệnh viêm gan B mới có khả năng gây ra mối đe dọa nguy hiểm như vậy. Thời gian sống của virus viêm gan B rất bền bỉ, ở trong dung dịch natri exsoxycholat vững bền ở 4 độ C trong 18 giờ, 50 độ C trong 30 phút cũng không phá hủy được virus viêm gan B, 60 độ trong 1 giờ và 600 độ C trong 10 giờ chỉ mới bất hoạt được 1 phần. Virus viêm gan B bị bất hoạt ở 1000 độ C trong 5 phút, Formalin 1/4000 và 37 độ C/ 72 giờ. Kháng nguyên của chúng ở - 20 độ C tồn tại được 20 năm. Nếu nhiệt độ xuống đến – 800 độ C thì virus sẽ chịu đựng được tới 2 năm. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng thì virus HBV có thể sống được 6 tháng, còn ở môi trường bên ngoài khi bị làm khô thì trong 3 – 4 tuần thì virus HBV vẫn giữ nguyên được khả năng tàn phá gan khi đã xâm nhập vào cơ thể.

Virus viêm gan B tập trung chủ yếu trong máu người bệnh. Trong các mô và dịch tiết của cơ thể cũng có thể chứa virus nguy hiểm này. Do đó nếu người bị lây nhiễm viêm gan virus B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý. Hay sống chung với người bệnh viêm gan B mà có sử dụng chung đồ đạc cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng tay, chân,… đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó thói quen xăm mình của giới trẻ hiện nay và phẫu thuật thẩm mỹ ở những nơi không chất lượng cũng không tiệt trùng thiết bị y khoa đều là nguyên nhân dẫn tới sự lây lan bệnh viêm gan B rất dễ dàng.

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu

2.Lây qua đường tình dục

Việc quan hệ tình dục khi không bảo đảm các biện pháp an toàn có khả năng lây nhiễm viêm gan B rất cao, bất kì hành vi quan hệ tình dục nào như: quan hệ đồng giới, quan hệ bằng miệng hay quan hệ với nhiều người,… cũng đều có thể gây ra trầy xước và những vết thương hở chảy máu đều tạo cơ hội thuận lợi cho virus viêm gan B xâm nhập từ người bệnh sang cho người lành bệnh.

Theo các bác sĩ thì khả năng lây nhiễm viêm gan B ở các cặp vợ chồng cũng đều khó thể xảy ra. Trong một số trường hợp virus viêm gan B có thể truyền từ người bệnh sang người lành bệnh khi hôn nhau nếu trong khoang miệng của người bệnh viêm gan B có vết xước hoặc chảy máu chân răng hoặc những tổn thương nhỏ mang lại những tác hại khó lường mà đôi khi các cặp vợ chồng chủ quan và không để ý tới.

Do đó trong quá trình sinh hoạt chung, chúng ta cần lưu ý khi tiếp xúc với máu và dịch tiết trên cơ thể người bệnh vì virus HBV hoàn toàn có khả năng tồn tại trong tinh dịch của chồng thì người vợ hoàn toàn có thể bị lây nhiễm nếu trong âm đạo có các trầy xát hay chảy máu khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, âm đạo rất dễ bị khô và trầy xước khi quan hệ nên rất có nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan B nếu chồng mắc bệnh.

3.Lây nhiễm từ mẹ sang con

Virus viêm gan B lây nhiễm qua con đường từ mẹ sang con rất dễ dàng do máu của người mẹ dùng để nuôi nhau thai  do đó trong quá trình sinh nở là con đường để virus tấn công vào trẻ sơ sinh trong giai đoạn sinh nở.Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mang virus HBV trong người cũng phát triển thành bệnh viêm gan B. Nếu virus không hoạt động và sinh sản trong máu của bà mẹ thì trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm dưới 10%, virus hoạt động yếu tùy tỉ lệ tăng lên 30% và cao nhất là 50-90% nếu chủng virus liên tục hoạt động lẫn sinh sản.

Do đó, mẹ mang thai mà bị nhiễm viêm gan B cần được thường xuyên kiểm tra sức khỏe, theo dõi sức khỏe thai nhi và tại thời điểm 3 tháng cuối trước khi sinh mẹ cần thường xuyên làm xét nghiệm định lượng virus viêm gan B có trong máu ra sao. Tùy vào từng thể trạng của mỗi bà mẹ và lượng virus trong cơ thể thai phụ mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp để giảm thiểu số lượng virus viêm gan B, từ đó cũng giảm nhẹ khả năng lây nhiễm sang cho trẻ.

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con

Ngoài ra viêm gan B còn có thể bị lây nhiễm do chúng ta không chịu tiêm phòng bệnh viêm gan B. Do nhiều người không áp dụng cách phòng bệnh hiệu quả này khiến cơ thể không có khả năng tự tạo kháng thể chủ động nếu không may bị lây nhiễm virus HBV là nguyên nhân gây viêm gan B.

Bên cạnh đó thì những người có sức đề kháng yếu cũng là đối tượng có khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan B, nhất là người già và trẻ em hay phụ nữ hoặc người bệnh đã từng mắc HIV. Có tới 90% người bệnh viêm gan B cấp tính nếu có sức đề kháng tốt thì trong 6 tháng bệnh tự đào thải ra khỏi cơ thể và 10 % người bệnh sức khỏe kém sẽ không thể tiêu diệt được virus và chuyển sang thể mãn tính.

Trên đây là kiến thức về những con đường bệnh viêm gan B dễ dàng lây nhiễm mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã gửi tới bạn đọc. Nếu còn những băn khoăn hay câu hỏi nào về cách thức lây nhiễm bệnh viêm gan B thì bạn có thể liện hệ với phòng khám qua tổng đài tư vấn 02437.181.999 hoặc cơ thể có những dấu hiệu bất thường về bệnh gan, các bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội để được thăm khám và chẩn trị bệnh sớm.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác