hotline-header


Bệnh viêm gan B có lây không, lây như thế nào, cách phòng bệnh hiệu quả

28-12-2017

Theo thống kê của sở Y tế, mỗi năm đều có hàng trăm người bị nhiễm bệnh viêm gan B trên thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến kết quả không mong muốn này? bởi vì do nhận thức và sự đề phòng của con người. Bệnh viêm gan B có thể lây lan, chính vì thế nếu mọi người xung quanh tiếp xúc với người bệnh mà không có kiến thức phòng tránh thì sẽ dẫn đến kết quả này.

Vậy viêm gan B lây qua những đường nào? đâu là cách phòng chống bệnh? Hãy tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé !

I. Virus viêm gan B lây qua những con đường nào?

Được biết không phải ai mang trong người virus viêm gan B đều gây ra bệnh, phần lớn chúng cứ yên vị trong cơ thể không gây ra tác hại gì lớn. Tuy nhiên cũng có trường hợp chúng tàn phá mọi tế bào gan, nếu lượng virus quá lớn thì gan sẽ không có sức chống đỡ được Lúc này người đó bị bệnh viêm gan B mãn tính. Một số đường có thể lây truyền virus viêm gan B sang người khác như sau:

1. Truyền từ mẹ sang con

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con

Mẹ truyền sang con là 1 trong nguyên nhân lây nhiễm virus viêm gan B

Với những người mẹ nhiễm viêm gan B khi mang thai mẹ mà không có chích phòng ngừa nào thì trước khi sinh tỉ lệ người con sẽ bị mắc bệnh là rất cao. Đây không được coi là di truyền mà được hiểu rằng máu của người mẹ có chứa virus cho nên việc truyền máu để nuôi con sẽ vô tình đem virus truyền sang con.

Với trường hợp, trẻ nhiễm bệnh từ mẹ cho đến khi trưởng thành thì sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính, làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Lời khuyên cho các mẹ khi mang thai chính là nên tới phòng khám chuyên khoa gan tại các bệnh viên uy tín để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm cần thiết, phát hiện kịp thời và có phương pháp phòng bệnh thích hợp cho con. Trẻ sơ sinh cũng cần được tiêm phòng văc xin ngay và  tuân theo những quy định

2. Truyền bệnh từ con đường tình dục

Giống như một số căn bệnh nguy hiểm khác như HIV,…. Nguyên nhân gây viêm gan B qua con đường tình dục với xã hội hiện nay là rất phổ biến. Với người bệnh khi phát sinh quan hệ tình dục thì số lượng virus HBV sẽ bị lây qua cho người còn lại. Chính vì thế cần phải có biện pháp bảo vệ thích hợp khi có quan hệ xảy ra, ngăn chặn virus lây truyền sang cơ thể người khác. Mỗi cá nhân luôn có ý thức bảo vệ, cảnh giác bằng các phương pháp như dùng bao cao su để tránh bệnh nguy hiểm.

3. Hoạt động truyền máu, hiến máu

Dù biết rằng, trước khi máu được truyền qua người khác thì đã được kiểm tra kỹ lưỡng, tuy nhiên cũng có trường hợp hy hữu xảy ra. Thiết bị y tế cũ, nhân viên làm việc không cẩn thận sẽ dẫn đến tình huống kết quả kiểm tra bị nhầm lẫn.

Hoặc trong quá trình lấy máu, hiến máu các dụng cụ thực hiện không được đảm bảo có thể lây bệnh qua những người khác

4. Người có công việc tiếp xúc với máu nhiều

Thường gặp ở các y tá, bác sĩ làm việc trong bệnh viện, họ thực hiện các công việc như xét nghiệm máu, chích ngừa, lấy máu,…. Họ có nguy cơ lây nhiễm cao nếu bị dính máu của bệnh nhân

II. Viêm gan siêu vi B có lây qua đường ăn uống, giao tiếp hay nước bọt không?

hon-nhau-co-lay-benh-viem-gan-B-khong

Viêm gan B không lây nhiễm qua ăn uống, tiếp xúc chân tay hay hô hấp...

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào có thể chứng minh rõ điều này. Cho nên nếu bạn đang chung sống với người bệnh đang mang trong mình virus viêm gan B thì cũng đừng quá lảng tránh, căng thẳng. Điều này có thể làm cho người bệnh cảm thấy mặc cảm, bệnh có thể triển biến xấu đi.

Dừng lại một chút, có thể bạn đã thực sự biết: Viêm gan B nên ăn gì và không nên ăn gì để thuận lợi cho việc điều trị căn bệnh viêm gan B này tốt nhất

III. Vậy làm gì để phòng tránh bệnh viêm gan B?

1. Tiêm văc xin

tiem-phong-vacxin-de-phong-chong-viem-gan-B

Tiêm phòng là biệp pháp phòng chống viêm gan B tốt nhất hiện nay

Áp dụng cho người chưa miễn dịch với bệnh, đặc biệt với trẻ em, biện pháp có hiệu quả đến 95%. Cho nên cần tiến hành tiêm đủ 3 mũi theo quy định. Với mẹ mắc bệnh thì khi sinh em bé cần tiêm huyết thanh chống virus viêm gan B, nên tiêm trong 24 giờ sau sinh. Với người mắc bệnh cần đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi. Với những người chuẩn bị kết hôn nên làm xét nghiệm, kiểm tra HBsAg.

2. Làm theo những chỉ định của bác sĩ

Khi biết mắc bệnh nên tuân theo yêu cầu của bác sĩ điều trị. Không tự ý mua thuốc khi không có đơn. Uống thuốc đúng liều lượng, thời gian theo sự hướng dẫn. Cung cấp, bổ sung các dinh dưỡng cần thiết như: chất xơ, các vitamnin, khoáng chất,… Hạn chế ăn đồ dầu mỡ, thức ăn mặn, cay,…. Nghỉ ngơi kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng thương xuyên như dưỡng sinh, đạp xe, yoga, đi bộ tốt việc điều trị bệnh, hạn chế làm việc nặng, quá sức.

Khi bạn biết được những con đường lây bệnh cũng như cách phòng tránh thì nên áp dụng cho đúng nhé. Bởi vì bảo vệ và nâng cao sức khỏe là việc ai cũng cần nên làm mà.

Tags:

(5 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)