Ăn bí đỏ có bị vàng da không?

16-10-2016 Phòng Khám Gan

Bí đỏ hay còn có tên gọi là bí ngô, đây là loại thực phẩm tuyệt vời khá quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn bổ sung bí đỏ vào thực đơn dinh dưỡng của mình thì chúng khá tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nếu ăn bí đỏ có bị vàng da( còn được gọi là hoàng đản) không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

ĂN BỈ ĐỎ CÓ BỊ VÀNG DA KHÔNG?

Ăn bí đỏ có bị vàng da không?

Nhiều bà mẹ muốn con thông minh và sáng mắt, nên bổ sung rất nhiều vitamin A bằng cách cho con ăn nhiều bí đỏ. Tuy nhiên, trẻ sẽ bị vàng da nếu ăn quá nhiều thực phẩm này.

Bé Trịnh.M.P, 12 tháng tuổi ở Hải Phòng, đã đi khám vì bị vàng da, sau khi làm các xét nghiệm và kết quả gan mật đều bình thường. Khi bác sĩ trao đổi với mẹ về dinh dưỡng của cháu thì được biết vì muốn con dễ tiêu hóa, thông minh và dễ ăn nên đã thường xuyên cho cháu ăn cháo bí đỏ thường xuyên, sau một tháng thì phát hiện bé bị vàng da. Khi nắm được tình hình bác sĩ cũng đã phân tích rằng, nguyên nhân cháu bị vàng da là do đã ăn quá nhiều bí đỏ chứ không phải mắc bệnh gan.

Xem thêm ngay:

Thông thường bí đỏ là loại quả có tác dụng rất tốt cho mắt, não, hệ tiêu hóa và theo đông y thì bí đỏ còn có tác dụng bổ trung ích khí, tiêu đàm, giảm đau, kiện tỳ vị, giải độc và sát trùng,..Tuy nhiên, trong bí đỏ có chất beta caroten, nếu trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chứa bí đỏ sẽ có những biểu hiện vàng da ỏ cánh mũi, gan bàn tay hay bàn chân. Phân và nước tiểu ở những trẻ này vẫn bình thường, khác với những trẻ bị vàng da do viêm gan bởi những trẻ này sẽ có niêm mạc vàng hay phân bạc màu.

Khi bổ sung một lượng beta caroten quá nhiều sẽ tích trữ tại gan, ngấm vào tim mạch và các mô mỡ, không tốt cho sức khỏe của bé.

 

Những thực phẩm chứa nhiều chất beta carotene

 

Trong bí đỏ, cũng như các loại rau củ và trái cây khác nhau như đu đủ, cà rốt, rau dền, khoai lang vàng, gấc... nói chung những loại rau quả có màu đỏ, vàng hoặc xanh đậm chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi trẻ ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan. Vitamin A là chất rất quan trọng đối với mắt, đồng thời nó còn tham gia quá trình phát triển xương, quá trình tăng trưởng của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng... Tuy nhiên, khi ăn uống thừa quá nhiều các chất này sẽ dự trữ dưới gan và da cho nên sẽ có tình trạng vàng da xuất hiện.

Đáng lo ngại là một số phụ huynh muốn cho con sáng mắt và thông minh, ngoài việc cho trẻ ăn nhiều đồ ăn chứa vitamin A còn cho uống thêm viên vitamin A trong khi trẻ đã được bổ sung vitamin A theo y tế phường, xã quy định. Chính vì vậy đã không có ít nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc vitamin A do cơ thể thừa chất này. Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc cấp do vitamin A thường có triệu chứng như nhức đầu, nôn mửa, thóp phồng, bong da và niêm mạc mà bố mẹ không hề biết.  

Bí đỏ là loại quả rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta không nên quá làm dụng mà sử dụng nhiều. Những trẻ bị vàng da do thức ăn, chỉ cần tạm dừng ăn những thực phẩm này sau vài tuần thì da sẽ hết vàng. Do đó, cha mẹ đừng quá lo lắng mà không cho con trẻ ăn bí đỏ hay cà rốt… Bởi đây là những thực phẩm giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trước bệnh tiêu chảy, hô hấp và nhiễm trùng…Các mẹ chỉ cần nhớ nên thay đổi phong phú, đa dạng các bữa ăn cho trẻ để bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng và vitamin cho trẻ.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by