Cá biển không tốt cho người bệnh xơ gan

06-10-2016 Phòng Khám Gan

Xơ gan hay còn gọi chính xác hơn là chai gan, đây là là hậu quả khi gan bị một số nguyên nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian lâu dài kết quả là tế bào gan bị hư hại, chết dần và sinh ra các mô sẹo, không còn khả năng phục hồi khiến gan chai cứng dần, không thực hiện được những nhiệm vụ bình thường của gan. Xem kiến thức đầy đủ về nguyên nhân xơ gan để biết rõ đâu là lý do khiến bạn mắc bệnh.

TRIỆU CHỨNG CỦA XƠ GAN

Các giai đoạn xơ gan

Giai đoạn đầu:

Lúc này các tác nhân gây bệnh vẫn âm thầm tấn công gan, người bệnh lúc này sẽ ít cảm nhận được triệu chứng gì rõ ràng, ngoài vài các biểu hiện như ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, sụt cân nhanh, mệt mỏi, đôi khi ở một vài người khả năng tình dục giảm

Giai đoạn sau:

Khi xơ gan bắt đầu bước sang giai đoạn nặng hơn, suy gan hình thành, người bệnh có thể cảm thấy xuất hiện các triệu chứng như da sạm và xấu đi, ngứa khó chịu, bắt đầu có những nốt giãn mạch màu đỏ ở trên lưng, ngực, cổ, hay trên cánh tay gọi là các nốt sao mạch, lòng bàn tay đỏ rực lên ( lòng bàn tay son), nước tiểu sẫm màu, người bệnh lúc này rất dễ bị chảy máu răng, máu mũi và da rất dễ bị tím bầm. Hiện tượng vàng da hay vàng mắt cũng bắt đầu thấy rõ.

Giai đoạn nặng:

Bệnh đến giai đoạn cuối thì gan thu nhỏ xơ cứng, vàng da, niêm mạc do xuất huyết gầy yếu , tỳ vị sưng to, bụng phù thong. Người bệnh nặng còn thấy đi cầu ra máu, hôn mê hay ung thư gan.

Xem thêm: Nhận biết bệnh xơ gan

CÁ BIỂN KHÔNG TỐT CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Theo đông y, bệnh lý cơ bản xơ gan là ứ huyết, ứ khí, tích nước. Ngoài việc dùng thuốc điều trị  theo sự giám sát của bác sĩ thì trong ăn uống người bệnh nên chú ý dùng đồ thanh nhiệt và thịt nạc, tuyệt đối tránh xa bia rượu hay các chất kích thích, không nên ăn thịt mỡ đặc biệt khi ăn cá cần phải hết sức chú ý.

Cá biển không tốt cho người bệnh xơ gan

Do trong cá biển như: cá trắm đen hay cá thu, cá trích, cá ngừ… có hàm lượng chất gây máu khó đông rất cao nên người bị bệnh xơ gan không nên sử dụng .

Ở người bệnh xơ gan, yếu tố cầm máu suy yếu, số lượng tiểu cầu thấp cho nên người bệnh ăn quá nhiều cá thì lượng chất gây máu khó đông sẽ dẫn đến xuất huyết, khiến khó có thể cầm máu được. Còn với các loại cá có hàm lượng chất gây máu khó đông thấp, không dẫn đến xuất huyết thì có thể ăn được, như cá chép, cá thờn bơn…

Do đó, người bệnh xơ gan nên hạn chế sử dụng cá biển, thay vào đó có thể dùng một số loại cá nước ngọt và cùng với rau xanh hay hoa quả tươi trong thực đơn ăn uống. Nhưng chỉ nên ăn cá với một lượng thích hợp, không nên ăn quá nhiều, tránh làm gia tăng gánh nặng cho gan, từ đó dẫn đến tắc nghẽn, thấp khí, khí huyết không thông, rối loạn chuyển hóa, sẽ gây thêm gánh nặng cho gan.

Ngoài việc thận trọng khi sử dụng cá biển ra, thì người bệnh xơ gan cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bản thân hơn như sau:

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no nên có bữa phụ vào buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.
  • Ăn nhạt, cần hạn chế đồ ăn nhiều muối để tránh bị tích muối, nước trong cơ thể sẽ gây phù và trướng bụng
  • Không cần hạn chế nước, tuy nhiên nếu bụng quá to thì nên duy trì lượng nước khoảng 1 lít/ngày.
  • Hạn chế lượng đạm từ động vật thay vào đó là tăng cường lượng đạm từ thực vật như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ.

Tóm lại, nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân xơ gan là: thức ăn chứa nhiệt lượng, nhiều gluxit, protein, lượng lipit vừa phải, nhiều vitamin và các chất khoáng. Các món cần nhỏ  mềm, vụn và dễ tiêu hóa, không có chất kích thích. Trong đó, nhiệt lượng mỗi ngày cần từ 2500-2800 calo, protein mỗi ngày khoảng 1,5-1,8 g/kg thể trọng, còn lipit từ 40-50 g /ngày. Gluxit từ 300-400 g /ngày.

 

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by