hotline-header


Các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán bệnh viêm gan C

21-10-2016

Viêm gan C là căn bệnh do virus HCV gây ra. Khác với virus viêm gan B khi tấn công vào cơ thể người bệnh thì một khi nhiễm virus viêm gan C bệnh rất dễ nhanh chóng tiến triển thành mãn tính. Có hơn 80% những người mắc viêm gan C có nguy cơ thành viêm gan mãn tính. Ngoài dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh như: sốt, vàng da, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng,…..thì xét nghiệm viêm gan C là phương pháp giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, người bệnh viêm gan C muốn việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất và thời gian điều trị bệnh ngắn, hạn chế những biến chứng xấu mà bệnh có thể gây ra thì người bệnh cần làm xét nghiệm để kiểm tra sớm, chẩn đoán bệnh viêm gan C, dựa trên các kết quả xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó mới các phương pháp điều trị bệnh được đúng đắn. Kiểm tra, xét nghiệm bệnh viêm gan C sẽ bao gồm 4 chỉ số sau đây:

Xem thêm ngay nếu bạn chưa biết địa chị nào điều trị viêm gan C uy tín, tốt nhất

Địa chỉ điều trị viêm gan C tốt nhất tại Hà Nội

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN C

xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan c

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan C

Xét nghiệm chức năng gan:

2 xét nghiệm thường để kiểm tra chức năng gan là: AST ( SGOT) và ALT (SGPT). Nếu chỉ số xét nghiệm của 2 đơn vị này lớn hơn 40UI thì có thể bạn đã bị viêm gan. Và với những bệnh nhân men gan cao, cần thực hiện thêm các xét nghiệm để đánh giá bệnh một cách chính xác nhất

Xét nghiệm anti_ HCV

Đây là xét nghiệm dùng để tầm soát bệnh viêm gan C. Anti _HCV là loại kháng thể do cơ thể tạo ra để chống lại siêu vi HCV

Khi HCV dương tính (+) có nghĩa là người bệnh đang hoặc đang nhiễm viêm gan C. Hay có nghĩa là bệnh nhân không được miễn dịch với bệnh khi chỉ số HCV dương tính.

Cũng có một số trường hợp, khi xét nghiệm ban đầu HCV âm tính nhưng sau 1 đến 2 tháng xét nghiệm lại thì chỉ số HCV lại dương tính.

Xét nghiệm HCV_RNA

Để xác định chắc chắn sự xuất hiện của virus viêm gan C. Người ta sẽ thông qua xét nghiệm HCV_RNA trong máu

Kiểm tra genotype

Mục địch kiểm tra genotyp đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan C. Mỗi kết qua genotyp khác nhau thì việc điều trị khác nhau. Hiện nay viêm gan C có 6 loại chính, phổ biến nhất là genotype 1 khả năng đáp ứng điều trị ít hơn, còn  genotype 2 hoặc 3 thì thời gian điều trị lâu hơn.

Việc điều trị bệnh viêm gan C cần đòi hỏi thời gian dài, chi phí điều trị lại cao nên người bệnh cần phải kiên trì, có niềm tin vào quá trình điều trị để đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Có thể bạn chưa biết:

CẦN LÀM GÌ KHI BIẾT BẢN THÂN MẮC BỆNH VIÊM GAN C

cần làm gì khi mắc viêm gan c

Người bệnh cần kiên trì điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C hay có tiếp xúc với người bệnh viêm gan C không được bảo vệ hoặc không may trong gia đình có người nhiễm bệnh viêm gan C thì nên phòng tránh bệnh bằng cách không sử dụng kim tiêm hay dùng chung các vật dụng với người mắc bệnh và người bệnh nên mau chóng tới các bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để được làm các xét nghiệm sớm.

Xét nghiệm máu được cho là phương pháp quan trọng và có thể đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng mà người bệnh gặp phải. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần lập tức phải được điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp. Cần tránh để bệnh tình quá nặng mà có xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong thời gian điều trị cũng như sau quá trình điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc mà có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong một thời gian dài mà chi phí điều trị lại cao cho nên người bệnh cần có niềm tin vào quá trình điều trị để đạt được hiệu quả điều trị viêm gan C mong muốn.

Viêm gan C là căn bệnh thực sự rất nguy hiểm, khó chẩn đoán và khó điều trị, chính vì thế người bệnh viêm gan C nên đến các bệnh viên hay phòng khám chuyên gan uy tín để được kiểm tra một cách bài đúng đắn nhất, tránh trường hợp chẩn đoán sai mà kéo theo quá trình điều trị sai, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)