hotline-header


Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

20-12-2017

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là một trong xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán định lượng virus trong cơ thể là cao hay thấp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người không nắm rõ về chỉ số này và không biết cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA như thế nào? Bài viết sau sẽ làm rõ hơn vấn đề này giúp bạn.

MỤC ĐÍCH XÉT NGHIỆM HBV DNA

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

Kiểm tra HBV DNA áp dụng phương pháp khuếch đại phân tử, sử dụng thiết bị li tâm để tách chiết phân tử di truyền DNA của virus. Từ khối lượng phân tử DNA thu được từ virus HBV trong mẫu máu, sẽ quy ra số lượng virus cụ thể có trong 1ml máu.

Đọc thêm thông tin:

 Cách xem kết quả xét nghiệm máu viêm gan B

Chỉ số HBV DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh viêm gan B, chỉ số xét nghiệm HBV DNA dùng để phẩn ánh hàm lượng virus trong cơ thể, tình trạng sao chép và đột biến của chúng cũng như tính truyền nhiễm yếu hay mạnh từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị hợp lý hơn. Mục đích chẩn đoán kiểm tra HBV DNA bao gồm:

Khẳng định tình trạng nhiễm bệnh Viêm gan B

Ở một số trường hợp nghi ngờ xét nghiệm HbsAg cho ra kết quả không chính xác. Kiểm tra HBV DNA sẽ giúp xác định có tồn tồn tại virus HBV trong máu của người bệnh.

Đánh giá hiệu quả quá trình điều trị

Dựa vào số lượng HBV DNA để biết tải lượng của virus Viêm gan B trong cơ thể qua các đợt điều trị. Sự chênh lệch cung cấp dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán. Nếu tải lượng virus giảm thì chứng tỏ việc điều trị hiệu quả, cơ thể có đáp ứng điều trị. Ngược lại, nếu tải lượng virus gia tăng sau khi điều trị thì chứng tỏ phác đồ điều trị không phù hợp.

Xác định khả năng xảy ra đột biến kháng thuốc

Nếu chỉ số HBV DNA chuyển sang âm tính rồi quay trở lại dương tính hoặc có sự gia tăng bất thường chứng tỏ đã xuất hiện đột biến kháng thuốc của virus.

Dựa vào những mục đích cụ thể mà cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA sẽ hướng tới những trường hợp nào có thể xảy ra.

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HBV DNA

Ngày nay, lượng virus được đó bằng các đơn vị quốc tế trên mỗi mililit( IU/mL). Tuy nhiên trong quá khứ, HBV-DNA vẫn được đo bằng các sao chéo trên mỗi mililit (copies/mL), ở một số khu vực và phòng thí nghiệm, phương pháp này vẫn được sử dụng.

Dựa vào chỉ số tham chiếu, có thể xác định tải lượng virus trong cơ thể người bệnh đang ở mức cao hay thấp mà cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA như sau:

Nếu chỉ số HBV DNA thấp hơn chỉ số tham chiếu

Có nghĩa là tải lượng virus nằm dưới ngưỡng phát hiện. Điều này xảy ra ở những người chưa bị nhiễm virus Viêm gan B hoặc đã nhiễm nhưng đang trong thời gian virus ủ bệnh hoặc đã bị Viêm gan B và đã điều trị hiệu quả để kềm hãm sự nhân lên của virus trong cơ thể.

Chỉ số HBV DNA trên chỉ số tham chiếu và dưới 1000 copies/ml

Điều này cho thấy virus đang hoạt động tương đối yếu và tình trạng bệnh đang trong khả năng kiểm soát, tải lượng virus không cao.

Bác sĩ hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

Bác sĩ hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

Chỉ số HBV DNA trên 1000 copies/ml

Nếu tải lượng virus từ 1000 đến dưới 10^4 copies/ml thì virus đang có sự hoạt động ổn định. Nếu tải lượng virus trên 10^4 copies/ml thì virus đang hoạt động rất mạnh mẽ, cần tiến hành điều trị ngay để ngăn ngừa nguy cơ suy giảm chức năng gan nhanh chóng và biến chứng sang xơ gan hoặc ung thư gan.

Bên cạnh cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA thì so sánh sự chênh lệch chỉ số HBV DNA  còn thấy khả năng tải lượng virus trong cơ thể cũng sẽ thay đổi xuyên suốt thời gian điều trị. Nếu sau từ 1 đến 3 tháng điều trị bằng thuốc kháng virus mà chỉ số HBV DNA giảm xuống khoảng 100 lần thì chứng tỏ việc điều trị đã đạt được hiệu quả.

Định lượng HBV-DNA mang một ý nghĩa không thể thiếu không những trong xác định âm tính hay dương tính mà còn hỗ trợ việc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp cải thiện bệnh tình.

Trong trường hợp có người bệnh có kết quả HBV DNA âm tính (hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện hay là không tìm thấy virus) thì cần tiếp tục điều trị chứ đừng vội vàng ngưng dùng thuốc. Việc ngưng điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như chỉ số HbsAg, HbeAg, chỉ số men gan… Vì thế, cần tham khảo kĩ ý kiến bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA, hãy liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Kim Mã qua hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc đường dây nóng 02437181999 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đọc thêm thông tin:

 Khám và điều trị bệnh viêm gan B ở đâu Hà Nội tốt nhất?​

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)