hotline-header


Cách xem kết quả xét nghiệm máu viêm gan B

20-12-2017

Khi thấy bản thân có xuất hiện các triệu chứng viêm gan B như: vàng da, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải thì thực hiện xét nghiệm viêm gan B là việc quan trọng để chẩn đoán xác định chính xác tình trạng bệnh gặp phải. Tuy nhiên, khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm máu viêm gan B thì rất ít người có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xem kết quả xét nghiệm máu viêm gan B như sau:

ĐỌC CHỈ SỐ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là loại xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Đây là loại xét nghiệm mang tính chính xác cao. Khi làm xét nghiệm viêm gan B thì bác sĩ cần xét nghiệm 5 hạng mục đó là:

1. Xét nghiệm HbsAg

Đây là xét nghiệm có tính quyết định để phát hiện virus viêm gan B. Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan b ở chỉ số HbsAg khi dương tính (+) có nghĩa là người đó đã nhiễm virus viêm gan B. Nếu âm tính (-) có nghĩa là bạn không bị nhiễm viêm gan B.

2. Xét nghiệm HbeAg

Đây là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Sự xuất hiện của chỉ số HbeAg chứng tỏ virus trong cơ thể đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. Nếu chỉ số HbeAg dương tính(+) chứng tỏ virus đang hoạt động và khi (-) âm tính sẽ có 2 trường hợp virus không hoạt động hoặc virurs virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBV DNA và HBV genotyping.

3. Xét nghiệm anti- Hbe

Đây chính là kháng thể kháng lại HbeAg, khi kết quả xét nghiệm này dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần và ngược lại nếu là âm tính thì cơ thể chưa tồn tại miễn dịch với virus viêm gan B.

Thông thường, cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan b của một cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe thường được thực hiện đầy đủ để phân tích tình trạng sức khỏe người bệnh viêm gan B và có thể xảy ra 4 khả năng như sau:

  • HBeAg dương tính (+) và Anti-HBe âm tính (-): Virus đang nhân bản, viêm gan tiến triển, lây lan mạnh.
  • HbeAg dương tính (+) và Anti-HBe dương tính  (+): KN và KT cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.
  • HBeAg âm tính (-) và Anti-HBe dương tính (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm. Cũng có thể là thể đột biến hoang dại.
  • HBeAg âm tính (-) và Anti-HBe âm tính (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.

4. Xét nghiệm Anti- Hbs

Đây là chỉ số kháng thể chống lại HbsAg. Bệnh nhân khi khỏi bệnh ở giai đoạn cấp tính sẽ miễn nhiễm hoàn toàn với virus hoặc những người đã tiêm phòng viêm gan B đều có kết quả xét nghiệm anti Hbs dương tính. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ cơ thể. Xét nghiệm Anti-HBs có thể không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B

5. Xét nghiệm Anti- Hbc

Là chỉ số kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B. Nó thường thường xuất hiện từ rất sớm và tồn tại suốt đời. Do đó xét nghiệm này thường được áp dụng đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc tất cả đều chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM thường dùng để xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mãn tính. Đa số bệnh bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính virus sẽ tự đầy lùi mà không cần điều trị.

Thông thường để đảm bảo tính chính xác khi thực hiện chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ khyên bạn nên thực hiện tất cả các xét nghiệm trên. Tuy vậy, nếu trường hợp xét nghiệm bước 1 là HbsAg âm tính hoặc đã có kết quả rõ ràng thì người bệnh có thể không cần thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để đảm bảo tiết kiệm chi phí.

Nhiễm viêm gan B cấp tính sau một thời gian ủ bệnh tương đối dài - từ 60 đến 150 ngày với trung bình 90 ngày. Tuy nhiên, có thể mất đến sáu tháng để một người thoát khỏi virus viêm gan loại B. Và có thể mất đến sáu tháng để xét nghiệm máu cho bệnh viêm gan B để cho biết liệu người bệnh đã hồi phục sau khi bị nhiễm trùng cấp tính hay đã bị bệnh mạn tính hay không.

Ngoài ra để biết chính xác rõ mức độ của bệnh và sự tổn thương của virus các bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm men gan, HBV DNA để biết được định lượng của virus. Nếu định lượng virus HBV DNA tăng cao trong vòng 6 tháng thì bệnh nhân rất dễ rơi vào mãn tính.

Sau khi hiểu rõ hơn về cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan b thì các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã cho biết việc điều trị bệnh viêm gan B là cả một quá trình lâu dài và khó khăn, chính vì điều này mà người bệnh cần nhanh chóng phát hiện bệnh, điều trị bệnh sớm và đặc biệt cố gắng kiên trì kết hợp với phác đồ điều trị bệnh của các bác sĩ chuyên khoa gan để có thể mang lại một thành công tốt nhất trong việc chữa bệnh.

cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan b

Phòng khám đa khoa Kim Mã địa chỉ xét nghiệm viêm gan B uy tín

Để thực hiện các xét nghiệm viêm gan B hiệu quả và nhanh chóng nhất, các bạn có thể lựa chọn phòng khám đa khoa Kim Mã. Khi đến với phòng khám của chúng tôi bạn sẽ được khám và điều trị bệnh bởi những bác sĩ chuyên gia đầu ngành về gan mật, cùng với hệ thống thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật cao sẽ mang tới một kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra chi phí điều trị cạnh tranh, hợp lý nhất định sẽ đem đến cho bạn một kết quả điều trị khiến bạn hài lòng nhất.

Để được tư vấn hoặc khám chữa bệnh, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ tư vấn để đặt lịch hẹn qua tổng đài: 02437181999 hoặc trực tiếp tới phòng khám qua địa chỉ: số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Xem thêm:

 Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt nhất tại hà nội

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)