hotline-header


Cần làm gì khi xét nghiệm HCV_RNA dương tính?

17-11-2016

Virus viêm gan C cũng giống như viêm gan B hay HIV, là căn bệnh được lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường máu, từ mẹ sang con, qua đường quan hệ tình dục. Từ năm 1992, các xét nghiệm viêm gan C mới được phát minh, trong khoảng thời gian trước dó thì công tác truyền máu cho người bệnh tại các bệnh viện đều chưa được thực hiện sàng lọc loại bỏ những mẫu có chữa virus viêm gan C.

Ngày nay, nền khoa học phát triển, đã phát minh ra các xét nghiệm không chỉ giúp sàng lọc, xác định những người mắc bệnh mà còn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn tình trạng bệnh, rất có ích trong việc điều trị bệnh sao cho hiệu quả. Các xét nghiệm viêm gan C phổ biến nhất hiện nay đó là: HCV-RNA, anti-HCV,  genotype HCV…

XÉT NGHIỆM HCV_RNA DƯƠNG TÍNH- NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

cần làm gì khi viêm gan c dương tính

Cần làm gì khi xét nghiệm HCV_RNA dương tính?

Anh Minh Tuấn ( 36 tuổi, Hà Nội) có thắc mắc rằng trong lần kiểm tra sức khỏe tổng quát ở công ty thì anh nhận được kết quả từ trung tâm rằng HCV-RNA dương tính, anh có tìm hiểu thì được biết đó là kết quả anh đã mắc virus viêm gan C. Hiện giờ anh rất thắc mắc với kết quả như vậy thì bệnh của anh có cần phải điều trị không? Và nếu phải điều trị thì thời gian điều trị trong bao lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa gan mật cho biết, một người sau khi bị virus viêm gan C tấn công thì ban đầu, rất ít xảy ra các triệu chứng cụ thể, nếu có thì rất hiếm và mơ hồ. Tuy nhiên, trong lúc này virus đang lặng lẽ xâm nhập và nhân bản trong tế bào gan. Thời gian diễn ra tình trạng này có thể kéo dài rất lâu, thậm chí tới chục năm dẫn tới việc tế bào gan dần dần bị tàn phá gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm gan mãn tính rồi xơ gan, sau đó có thể là ung thư gan.

Tỉ lệ của người đang bị nhiễm HCV dẫn đến viêm gan mãn tính rồi xơ gan rồi đến ung thư gan là khá cao (trong khoảng 17-20%). Do vậy, khác với nhiễm virus viêm gan B, người bệnh cần phải xác định là đang bị viêm gan B mãn tính (chỉ số ALT tăng cao hay có bất thường tổ chức gan phát hiện qua fibroscan hay sinh thiết ) mới cần phải điều trị đặc hiệu.

Một người khi được chẩn đoán là đang nhiễm virus viêm gan thì nên được thực hiện các phác đồ điều trị sớm mà không cần thiết phải có các dấu hiệu chứng minh gan đang bị thương tổn vì viêm gan mãn tính. Chính vì vậy, ở trường hợp của a Tuấn, nên được điều trị đặc hiệu chứ không cần phải đợi đến lúc men gan ALT tăng cao gấp đôi bình thường hay sinh thiết hoặc fibroscan thấy có thương tổn tế bào gan mới cần điều trị.

Tuy nhiên trước khi thực hiện điều trị thì anh phải nhất thiết được chỉ định làm hai xét nghiệm: định lượng HCV-RNA và định genotype HCV, từ đó các bác sĩ sẽ dựa theo kết quả xét nghiệm sẽ có thể theo dõi được hiệu quả điều trị cũng như quyết định được thời gian điều trị cho anh.

Có thể bạn chưa biết:

 Điều trị viêm gan C có dễ không?

xét nghiệm chuẩn đoán bệnh viêm gan c

Số lượng virus tăng cao người bệnh viêm gan C cần phải điều trị sớm

Để có thể xác định phác đồ điều trị mà bác sĩ cho chỉ định trên bạn là có hiệu quả thì sau 3 tháng điều trị, các bác sĩ sẽ phải chỉ định xét nghiệm định lượng HCV-RNA lại một lần nữa. Nếu kết quả định lượng cho thấy lượng virus không có sự thay đổi hoặc giảm dưới 100 lần thì các bác sĩ phải cân nhắc thay đổi phương pháp điều trị hoặc có thể phải dừng điều trị vì tình trạng bệnh  không đáp ứng với điều trị đặc hiệu.

Còn nếu kết quả định lượng cho thấy lượng virus giảm hơn 100 lần (chuyên môn còn gọi là giảm hơn 2 log, từ đó bác sĩ có thể đánh giá là phương pháp điều trị đặc hiệu trên bạn là hiệu quả. Lúc này bác sĩ sẽ quyết định được thời gian điều trị cho bạn là bao lâu, quyết định này phụ thuộc vào genotype HCV mà bạn bị nhiễm là loại nào, và thông tin này bác sĩ sẽ lấy từ lần xét nghiệm đầu tiên đã chỉ định trước khi quyết định điều trị cho bạn.

Nếu không may mà bạn bị mắc genotype HCV type 1 thì bác sĩ sẽ phải điều trị cho bạn thêm 9 tháng nữa tức là tổng thời gian điều trị phải 12 tháng. Còn nếu bạn bị nhiễm genotype HCV không phải 1, mà là 2 hay 6 (thông thường tại Việt Nam, rất ít khi phát hiện được genotype HCV 3, 4, và 5) thì bác sĩ chỉ cần phải điều trị cho bạn thêm 3 tháng nữa tức là tổng thời gian điều trị 6 tháng.

Trước khi quyết định chấm dứt điều trị cho bạn thì các bác sĩ sẽ phải chỉ định xét nghiệm phát hiện HCV-RNA xem có còn trong máu của bạn nữa hay không. Nếu các xét nghiệm này vẫn cho kết quả dương tính thì bác sĩ vẫn chưa thể dừng điều trị mà phải tiếp tục chữa trị thêm khoảng 3 tháng nữa cho tới khi kết quả trở thành âm tính.

Sau khi chấm dứt điều trị, các bác sĩ cũng sẽ cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh của bạn có bị tái phát hay tái nhiễm không bằng xét nghiệm phát hiện HCV-RNA trong máu của bạn mỗi 3 tháng một lần. Do đó, việc tái khám định kỳ sau khi chữa trị là việc làm vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Cùng xem điều trị viêm gan C ở đâu tốt nhất để biết được những địa chỉ đáng tin cậy nhé

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)