Cảnh báo ăn lạc nảy mầm dễ mắc ung thư gan

21-11-2016 Phòng Khám Gan

Các loại rau củ quả hạt thông thường đa phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng nảy mầm thì lại là mầm mống của rất nhiều nguồn bệnh nguy hiểm và trong đó nhất là căn bệnh ung thư gan.

CẢNH BÁO ĂN LẠC NẢY MẦM DỄ MẮC UNG THƯ GAN

Lạc nảy mầm dễ mắc ung thư gan

Hạt lạc không còn là loại thực phẩm xa lạ gì trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đây còn là một loại thực phẩm được dùng nhiều trong các bữa ăn của nhiều gia đình người Việt. Trong hạt lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất acid amin giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Hạt lạc còn được dùng để chế biến thành các món hầm, rang luộc, … tuy nhiên, không phải cứ là hạt lạc nào đều có thể sử dụng và tốt cho sức khỏe. Khi thấy hạt lạc có dấu hiệu bị nấm mốc, nảy mầm thì chúng ta đều cần thận trọng và tránh không sử dụng nó.

Các chuyên gia đã khuyến cáo, chúng ta không nên ăn những hạt lạc đã bị nấm mốc, nảy mầm vì nó có chứa nhiều vi khuẩn rất độc hại, đặc biệt là làm tổn thương đến gan. Qua những nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, có rất nhiều độc tố được phát sinh từ hạt lạc nảy mầm, trong đó có chất hoàng khúc – một loại độc tố từ nấm mốc gây ra tình trạng nóng gan, nhất là khi xuất hiện môi trường ẩm thấp (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C thì loại độc tố này càng có cơ hội lan tỏa nhanh. Lúc đầu hạt lạc có màu vàng, sau chuyển thành màu xanh vàng, cuối cùng là màu xanh lục. Khi chúng ta ăn phải loại độc tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là lý do gây gia tăng tỉ lệ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Cũng như theo một thống kê tại miền đông nước Anh vào năm 1960 cho biết, đã có khoảng 10 000 con gà bị chết do chúng đã ăn phải những hạt lạc nấm mốc, nảy mầm. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm trên khỉ và cho biết răng, rất nhiều con khỉ đã mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, khi hạt lạc nảy mầm thì các chất dinh dưỡng trong hạt lạc đã mất hoặc giảm đi rất nhiều thay vào đó là lượng độc tố tăng cao. Chính vì vậy, chúng ta cần lựa chọn những loại hạt lạc đảm bảo chất lượng là những hạt lạc mảy chắc, không bị lép, không có dấu hiệu nấm mốc hay nảy mầm, để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, tránh xa căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.

Xem thêm: Đáng sợ ung thư gan di căn

MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM NẢY MẦM GÂY ĐỘC CHO GAN

Mầm khoai tây

Mầm khoai tây được coi là rất độc hại do nồng độ cao các chất glycoalkaloid trong mầm của nó. Chất Alkaloid trong mầm khoai tây gây độc hại tới hệ thần kinh bằng cách can thiệp vào khả năng của cơ thể điều tiết chất acetylcholine đây là một loại chất hóa học có trách nhiệm kiểm soát các xung thần kinh. Các loại glycoalkaloid chính được tìm thấy trong mầm khoai tây là a-chaconine và a-solanine.  Solanine được xem như một chất kháng sinh của thực vật là một dạng chất độc có chứa acid cyanic.

Khi khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh do không được bảo quản đúng cách như để chỗ có nhiều ánh sáng, chỗ quá nóng làm cho hàm lượng solanine trong khoai tây tăng nhanh. Ngoài ra, lý do khi những cơn lạnh bất chợt cũng làm tăng lượng solanine. Hàm lượng solanine lúc này phân bố không đều trong củ khoai tây.

Chất độc này đa phần sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài khiến cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (khoảng 1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (khoảng 0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (khoảng 0,03-0,05gr/kg ).

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu chúng ta ăn các mầm khoai hoặc vỏ xanh trên củ. Nếu ăn với lượng ít, chaats solanine trong khoai tây gây ra những triệu chứng nhẹ ở đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy, đau bụn. Nếu người bệnh bị ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ xảy ra nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Người bệnh có thể gặp vấn đề trầm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như tiêu chảy, sốt theo cơn, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, mê sảng, giãn đồng tử, ảo giác, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn... Vì vậy, khi khoai tây đã mọc mầm, chúng ta không ăn và nên đem trồng để thu hoạch một vụ mùa mới.

Khoai tây mọc mầm sinh ra các chất độc gây tổn thương gan

Gừng mọc mầm

Nguy hiểm khôn lường khi ăn những thực phẩm mọc mầm trong đó còn phải kể đến gừng. Khi gừng bị nẫu, mọc mầm cho dù vẫn còn vị cay nhưng cũng rất nguy hiểm nếu dùng vì sử dụng hay chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, một loại độc tố gây tổn thương cho gan. Nhiều nghiên cứu thấy rằng do quá trình cũ hỏng, dập nát mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Khi ăn loại gừng này, ruột và dạ dày sẽ hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn khiến cho tế bào gan bị nhiễm độc gây tổn hại tới chức năng bài tiết của gan. Vì vậy, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị dập nát, héo, mục nhũn.

Mầm khoai lang

Tuy không quá nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng trong khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì trong mầm khoai có chứa độc tố. Những độc tố này có thể gây nôn mửa, khiến người bệnh đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, bạn hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi hãy sử dụng.

Những thực phẩm như khoai lang hay khoai tây, tỏi , gừng, nghệ,…. Là những thực phẩm không thể thiếu trong gia vị bếp nhà bạn, nhưng để đảm bảo sức khỏe và tránh xa các căn bệnh ung thư thì khi thấy chúng có dấu hiệu dập nát, héo úa, hư hỏng, bạn nên vứt đi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người thân xung quanh.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác