Cảnh báo triệu chứng đau tức hạ sườn phải

26-11-2016 Phòng Khám Gan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau hạ tức sườn phải, chính vì thế, để tránh những rủi ro không đáng có, khi gặp dấu hiệu này cần xác định nguyên nhân từ những cơn đau hạ sườn phải để kịp thời có những phương hướng điều trị chính xác nhất.

ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI CẢNH BÁO BỆNH GÌ?

 

Đau hạ sườn phải là cảnh báo bệnh gì?

Theo các bác sỹ việc chẩn đoán chính xác vị trí cơn đau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị vì các bác sĩ  sẽ đưa ra những kết luận cụ thể về tình trạng bệnh lý. Ngoài ra một số những triệu chứng khác kèm theo sẽ giúp các bác sỹ đưa ra nhận định chính xác hơn.

Nếu những cơn đau tức hạ sườn phải được xác định phần bụng trên, vùng thượng vị có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Thủng dạ dày:

Những người bệnh mắc phải chứng bệnh này thường kèm theo triệu chứng đó là đau một cách dữ dội, khi các bác sĩ thăm khám sẽ phát hiện bụng cương cứng, không di chuyển khi hít thở. Bên cạnh những biểu hiện trên người bệnh sẽ xuất hiện thêm những dấu hiệu cụ thể như mạch nhanh, buồn nôn, xuất huyết, sốc mạnh, bí tiện…

Viêm dạ dày cấp.

Những người bệnh mắc chứng bệnh này sẽ có những biểu hiện đó là đau dữ dội tại vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, ợ ra thức ăn chưa tiêu hóa hết. Thông thường những cơn đau này xuất hiện khi đói hoặc khi người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng

Sỏi thận.

Do cấu tạo vị trí của thận nằm hơi lệch về phía bên phải của mạn sườn chính vì vậy những người bệnh mắc sỏi thận, viêm cầu thận, bể thận, suy thận đều khiến người bệnh có cảm giác đau âm ỉ mạn sườn phía bên phải. Đối với những người bệnh mắc sỏi thận những viên sỏi khi phát triển lớn sẽ gây tắc nghẽn dòng nước tiểu khiến cho người bệnh có  cảm giác căng tức. Trong nhiều trường hợp sỏi phát triển lâu năm sẽ hình thành dạng sỏi san hô, cạnh của viên sỏi bám chắc vào các đài thận gây chảy máu và khiến người bệnh có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau quặn.

Rối loạn chức năng túi mật.

Đối với những người bệnh xuất hiện triệu chứng đau âm ỉ mạn sường phải cũng có thể là triệu chứng cảnh báo túi mật rối loạn chức năng. Sau khi thăm khám lâm sàng các bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, ấn nhẹ vào bụng phải người bệnh cảm giác đau tức.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau hạ sườn phải mà không do chấn thương do ngã hay va đập thì bạn cần đặc biệt chú ý đi khám bởi vì, rất có thể bạn đang mắc các bệnh liên quan đến gan.

 

ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH GAN

 

Đau hạ sườn phải cảnh báo bệnh gan

Vùng bụng trên phía dưới sườn phải (hay còn gọi là vùng hạ sườn phải), có vị trí tương ứng với gan, mật bên dưới, nên nếu chúng ta cảm thấy đau thường phải nghĩ đến ngay các bệnh về gan mật. Bệnh gan, không chỉ có viêm gan do viêm gan virus gây nên, mà còn nhiều bệnh về gan khác như: Viêm gan do sán lá gan, các dấu hiệu điển hình gồm đau tức vùng hạ sườn phải, chán ăn, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, có thể kèm sốt nhẹ hoặc không. Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh bệnh cần siêu âm vùng gan mật và các xét nghiệm máu.

Virus viêm gan là nguyên nhân dẫn tới triệu chứng đau tức hạ sườn phải mà người bệnh thường gặp nhất. Triệu chứng này khi phát bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng và khá mờ nhạt. Nhưng tới khi virus sao chép, nhân lên một cách nhanh chóng thì tình trạng bệnh sẽ phát triển nặng hơn. Ngoài dấu hiệu đau tức hạ sườn phải thì người bệnh sẽ đi kèm thêm một số triệu chứng rõ rệt khác như ăn không ngon, buồn nôn, chán ăn, cũng đôi khi xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt. Và đặc biệt, khi bệnh phát triển tới giai đoạn ung thư gan thì người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau hạ sườn phải rõ rệt hơn, kéo theo triệu cứng trầm cảm, mất ngủ và một số triệu chứng khác.

Ngoài ra là những bệnh về gan như là gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan do rượu xuất cũng sẽ xuất hiện triệu chứng đau hạ sườn phải. Bên cạnh đó là việc tổ chức ngực bị bệnh chuyển biến, chứng trầm cảm hay cáu giận đều có thể xuất hiện dấu hiệu đau tức hạ sườn phải. Nếu thấy hiện tượng đau hạ sườn phải mà kéo dài ngoại trừ những trường hợp là bị chấn thường từ bên ngoài thì chúng ta nên xem xét lại vì có thể do mắc các bệnh về gan. Như vậy với cơn đau dai dẳng, nhất là khu vực hạ sườn phải, bạn nên đi kiểm tra sớm. Tùy thuộc vào triệu chứng cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm, siêu âm… để giúp chẩn đoán đúng bệnh.

>> Xem thêm: bệnh viêm gan b chữa được không​

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Bài viết liên quan khác