hotline-header


Đau tức hạ sườn phải là triệu chứng của bệnh gì?

26-11-2016 Phòng Khám Gan

Đôi khi chúng ta thường thấy một số triệu chứng như đau nhói ở vùng bên phải của bụng, đau tức hạ sườn phải nhưng triệu chứng này có thể xuất hiện một vài lần trong ngày rồi biến mất hoặc cũng có thể kéo dài trong vài ngày, sau đó triệu chứng giảm và tái phát trở lại. Nhưng chúng ta không biết triệu chứng này xuất hiện nguyên nhân là vì sao, đau như vậy có nguy hiểm gì không? Hàng loạt các câu hỏi mà các bạn liên tưởng đến trong đầu thậm chí nhiều bạn trở nên sợ hãi trước những triệu chứng này. Hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi về các nguyên nhân dẫn tới việc đau hạ sườn phải là gì để có biện pháp can thiệp kịp thời nhé.

đau tức hạ sườn phải là triệu chứng bệnh gì

Đau tức hạ sườn phải là triệu chứng bị bệnh gì?

1. HẠ SƯỜN PHẢI LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI

Hạ sườn phải là khu vực nằm ở góc phần tư của bụng ở bên phải. Hay nói dễ hiểu hơn, đó chính là vùng bụng nằm ngay bên dưới xương sườn phía bên phải bụng. Những cơn đau nhói ở hạ sườn phải thường xuất hiện khi các cơ quan nằm ở khu vực này bị tổn thương.

Trong giải phẫu y học, lá gan là cơ quan chủ yếu nằm ở đây. Vì vậy, một trong những nguyên nhân phổ biến, chủ đạo gây ra những cơn đau nhức tại hạ sườn phải là những căn bệnh liên quan đến gan. Tuy nhiên, những căn bệnh liên quan đến túi mật, đường ruột, ... cũng có triệu chứng là đau vùng hạ sườn bên phải.

2. ĐAU HẠ SƯỜN BÊN PHẢI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đối với một căn bệnh, ta cần phải biết mức độ nặng nhẹ của chúng để có cách điều trị cũng như phương pháp điều trị thích hợp nhất có thể.

Tần suất xuất hiện triệu chứng này ở mỗi bệnh nhân không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Thông thường, vào những giai đoạn cuối hoặc gần cuối, tần suất những cơn đau sẽ xuất hiện dày đặc hơn và những cơn đau có tính chất ngày càng nặng hơn. 

Người xưa có câu “có sức khỏe là có tất cả” hay “sức khỏe là vàng”. Quả đúng như vậy, sức khỏe mang đến niềm vui, hạnh phúc cho con người, có sức khỏe, con người được thoải mái, tự do lao động, làm những gì mình thích. Ngược lại, sức khỏe yếu hoặc không tốt cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến cuộc sống, công việc của người bệnh. Mặt khác khi triệu chứng đau hạ sườn bên phải xuất hiện vào giai đoạn cuối, giai đoạn bệnh có những chuyển biến xấu hơn thì sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, có thể là tính mạng của bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc chữa và điều trị bệnh ở giai đoạn này cũng khó khăn và tốn kém hơn cho người bệnh.

3. ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI CẢNH BÁO BỆNH GÌ?

Có hàng loạt các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau hạ sườn phải khiến cho các bạn rất mệt mỏi, khó chịu và việc nhận biết được cơn đau thông qua vị trí của nó giúp cho các bạn phần nào nhận biết được có khả năng mình đang mắc phải bệnh gì. Việc đau hạ sườn phải cũng có thể do các bạn phải chịu tác động của chấn thương bên ngoài ( tình trạng này có thể kéo dài vài ngày rồi mất hẳn), nhưng cũng có thể bạn đang gặp phải một số bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe làm cho triệu chứng bệnh tái diễn trong nhiều ngày như:

3.1. Những bệnh lý về gan

Sở dĩ khi bạn cảm thấy bị đau hạ sườn phải thì rất có thể bạn đang mắc phải bệnh lý về gan, bởi gan nằm ở dưới hạ sườn phải, gần với cơ hoành, nên khi gan bị tổn thương do bất cứ nguyên nhân nào khiến cho gan bị viêm, gan bị trướng lên thì các bạn cũng có thể cảm nhận được triệu chứng đau. Đau vùng gan các bạn có thể thấy đau khi dùng tay ấn nhẹ hoặc là nằm nghiêng cũng cảm thấy đau, triệu chứng đau kéo dài hoặc âm ỉ trong thời gian ngắn làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Đau hạ sườn phải do bệnh gan nói chung thường không dễ khiến cho các bạn phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu, thường là chỉ khi nào bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, tổn thương gan lớn, tế bào gan bị ảnh hưởng nhiều hoặc trường hợp độc tố trong máu quá cao các bạn mới có thể cảm nhận được. Hoặc là khi gan bị tổn thương nặng làm cho kích thước gan bị tăng lên do viêm, khiến cho vùng gan bị căng tức, chèn ép cơ quan bên cạnh gan khiến cho người bệnh cảm thấy đau.

Nguyên nhân các bạn khó lòng để nhận biết được đau khi mắc bệnh gan trong giai đoạn đầu của bệnh là vì gan có ít dây thần kinh cảm giác nên khi bị tổn thương nhẹ dường như chúng ta không cảm nhân được bệnh.

Đau tức hạ sườn phải có thể là triệu chứng bệnh lý về gan

Đau tức hạ sườn phải có thể là triệu chứng bệnh lý về gan

Những bệnh lý về gan như viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính, xơ gan, ung thư gan, đều là những căn bệnh rất dễ gây ra tổn thương gan và dẫn tới hiện tượng đau tức hạ sườn phải. Ngoài triệu chứng đau vùng gan người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như vàng da, vàng mắt, rối loạn tiêu hóa hoặc vàng da.

=>> click xem ngay: Dấu hiệu nào chứng tỏ 100% bạn đang mắc bệnh gan

3.2. Những bệnh lý ở các cơ quan lân cận gần gan

Ngoài những tổn thương ở gan, thì việc các bạn bị mắc chứng đau tức hạ sườn phải cũng có thể do tổn thương ở một số cơ quan khác gần với gan như:

  • Thủng dạ dày

Những người bệnh mắc phải chứng bệnh này thường kèm theo triệu chứng đó là đau một cách dữ dội, khi các bác sĩ thăm khám sẽ phát hiện bụng cương cứng, không di chuyển khi hít thở. Bên cạnh những biểu hiện trên người bệnh sẽ xuất hiện thêm những dấu hiệu cụ thể như mạch nhanh, buồn nôn, xuất huyết, sốc mạnh, bí tiện…

  • Viêm dạ dày cấp

Những người bệnh mắc chứng bệnh này sẽ có những biểu hiện đó là đau dữ dội tại vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, ợ ra thức ăn chưa tiêu hóa hết. Thông thường những cơn đau này xuất hiện khi đói hoặc khi người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng

  • Sỏi thận

Do cấu tạo vị trí của thận nằm hơi lệch về phía bên phải của mạn sườn chính vì vậy những người bệnh mắc sỏi thận, viêm cầu thận, bể thận, suy thận đều khiến người bệnh có cảm giác đau âm ỉ mạn sườn phía bên phải. Đối với những người bệnh mắc sỏi thận những viên sỏi khi phát triển lớn sẽ gây tắc nghẽn dòng nước tiểu khiến cho người bệnh có  cảm giác căng tức. Trong nhiều trường hợp sỏi phát triển lâu năm sẽ hình thành dạng sỏi san hô, cạnh của viên sỏi bám chắc vào các đài thận gây chảy máu và khiến người bệnh có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau quặn.

Sỏi thận là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau tức hạ sườn phải

Sỏi thận là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau tức hạ sườn phải

  • Rối loạn chức năng túi mật

Đối với những người bệnh xuất hiện triệu chứng đau âm ỉ mạn sường phải cũng có thể là triệu chứng cảnh báo túi mật rối loạn chức năng. Sau khi thăm khám lâm sàng các bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, ấn nhẹ vào bụng phải người bệnh cảm giác đau tức. 

Ngoài ra, nếu bạn bị đau hạ sườn phải mà không do chấn thương do ngã hay va đập thì bạn cần đặc biệt chú ý đi khám bởi vì, rất có thể bạn đang mắc các bệnh liên quan đến gan như gan nhiễm mỡ nặng hoặc các bệnh lý về gan khác.

4. ĐAU TỨC HẠ SƯỜN PHẢI CẦN LÀM GÌ?

Việc các bạn lo lắng không biết mình mắc phải bệnh gì khi xuất hiện triệu chứng đau hạ sườn phải không làm cho tình trạng bệnh của các bạn giảm đi, khi bị đau hạ sườn phải điều mà các bạn cần thực hiện là:

4.1. Khám bệnh

Đây là khâu vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể phát hiện được cụ thể nguyên nhân dẫn tới đau hạ sườn phải là gì? Sau khi hỏi về tình trạng đau mà các bạn thường gặp phải thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn thực hiện một số xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa cần thiết để chẩn đoán bệnh. Có thể là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, viêm gan C, xơ gan…người bệnh cũng có thể được chỉ định siêu âm tổng quát ổ bụng để đánh giá cấu trúc gan xem có u, gan nhiễm mỡ, sỏi thận hay là gan có bị to lên không? Thông qua các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh và hướng điều trị bệnh như thế nào hiệu quả.

4.2. Điều trị

Khi xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng đau hạ sườn phải và nếu như cần phải điều trị thì các bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được dùng các loại thuốc giảm đau hay bất cứ loại thuốc nào để ngăn chặn tác dụng phụ cho sức khỏe và làm bệnh nặng hơn.

Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan virus như viêm gan B, C thì các bạn cần dùng thuốc kháng virus và ổn định chức năng gan; nếu như đau hạ sườn phải do xơ gan cần điều trị xơ gan theo nguyên nhân và giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe; hoặc nếu như bệnh lý về dạ dày, sỏi thận có thể can thiệp bằng bằng phương pháp ngoại khoa để loại bỏ bệnh và cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Đau tức hạ tức hạ sườn phải không quá nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh ngay lập tức, nhưng nếu như không được điều trị bệnh thì các bạn sẽ phải chịu biến chứng của những bệnh lý gây ra hiện tượng này và tất nhiên điều này cũng gây ra nguy hiểm cho tính mạng. Do đó, khi không may mắc bất cứ bệnh lý nào thì các bạn cũng nên điều trị sớm và áp dụng đúng chỉ định điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “đau tức hạ sườn phải là bệnh gì?”. Hi vọng chúng thực sự giúp ích được cho các bạn. Nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Kim Mã để được tư vấn tận tình nhất.

Thông tin liên Hệ: Phòng khám Đa Khoa Kim Mã

Địa chỉ: số 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Số Điện Thoại: 02437 181 999

Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Tags:

(5 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)