hotline-header


Cảnh giác dấu hiệu u gan

05-01-2017

Bệnh u gan có thể khiến cho người bệnh cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh, những cơn đau tức bụng hành hạ, cảm giác tức hay nặng vùng hạ sườn phải, nếu mắc xơ gan có thể khám thấy gan to hơn vùng dưới sườn phải hoặc trên rốn.

CÁC TÁC NHÂN GÂY U GAN

nguyên nhân gây u gan

U gan là căn bệnh cần được chữa trị sớm

Theo ý kiến chuyên môn từ phía bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Quang Duy, Khoa Ngoại tiêu hóa - Gan mật cho biết u gan có 2 dạng. Thứ nhất là u lành tính bao gồm u tuyến tế bào gan, nang gan, tăng sản tế bào gan dạng nốt và một số loại ít gặp khác. Thứ hai bào gồm u ác tính như: ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC), ung thư gan do di căn (thứ phát), ung thư gan đường mật và một số loại khác.

Việt Nam nước ta là một trong những nước có tỷ lệ ung thư gan đứng cao nhất thế giới. Trong đó tỉ lệ nam mắc nhiều hơn, gấp từ 4 tới 8 lần ở nữ giới. Và bệnh thường chỉ gặp ở những người trong độ tuổi trên 45. Hiện nay nguyên nhân dẫn đến ung thư gan hay u gan chưa được làm rõ. Người ta chỉ phát hiện một số tác nhân nguy cơ gây ung thư gan như:

  • Xơ gan: Bệnh ung thư gan thường xảy ra trên nền xơ gan, chiếm khoảng 65 tới 85% trường hợp mắc bệnh. Hơn khoảng 50% người mắc xơ gan nguyên nhân xuất phát là do rượu.
  • Viêm gan virus: Các thí nghiệm cũng như nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có mối quan hệ rõ ràng giữa bệnh ung thư gan nguyên phát với viêm gan virus B và C.
  • Một số chất hóa học như estrogen, anabolic steroids, aflatoxin B1 hay dioxin… cũng là trong những tác nhân gây ung thư gan.

CẢNH GIÁC CÁC DẤU HIỆU U GAN

U gan hay ung thư gan thường không có dấu hiệu rõ ràng. Khi bệnh ở giai đoạn đầu, dấu hiệu bệnh nghèo nàn cho nên rất hiếm khi được chẩn đoán sớm, người bệnh chỉ phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe tổng quát. Cho đến giai đoạn muộn, dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng tương đối rõ, song lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, việc điều trị lúc này mang lại hiệu quả kém, tiên lượng xấu.

Nhìn chung, các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh u gan thường gặp đó là : thường gặp của u gan là: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, cảm giác tức, đau bụng,  nặng vùng hạ sườn phải. Khi xơ gan, bác sĩ khám có thể thấy gan sẽ to hơn ở vùng dưới sườn phải hay trên rốn, bụng trướng (nước trong ổ bụng). U gan khiến tắc nghẽn đường mật ở trong giai đoạn sớm có thể làm cho da toàn thân xuất hiện màu vàng, thỉnh thoảng người bệnh có thể sốt nhẹ. Ở giai đoạn muộn của ung thư tế bào gan thì da toàn thân có thể chuyển sang màu vàng nhạt.  

Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN U GAN

phương pháp chẩn đoán u gan

Một số phương pháp chẩn đoán u gan

Chẩn đoán u gan cận lâm sàng thường dựa trên các chỉ số:

  • AFP (alpha-Fetoprotein) do nhu mô gan tạo ra. Nếu chỉ số AFP từ 500 ng/ml trở lên, chẩn đoán gần như chắc chắn người bệnh bị ung thư gan nguyên phát. Còn nếu trị số AFP dưới 500 ng/ml thì nghi ngờ ung thư gan nguyên phát.
  • Dựa theo kết quả hình ảnh chụp được. Trong đó, phương pháp siêu âm bụng có giá trị chẩn đoán cao (chiếm tới 90% xác định được u). Phương pháp chụp cắt lớp vi tính và tiêm thuốc cản quang cũng cho kết quả hình ảnh rõ ràng.
  • Chụp động mạch là phương pháp rất nhạy giúp phát hiện được ung thư kích cỡ nhỏ.
  • Cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán có độ nhạy cao, phát hiện được những u nhỏ, dễ dàng nhìn thấy mạch máu mà không cần tiêm thuốc cản quang.
  • Sinh thiết gan là phương pháp khá chính xác, mang tới tỷ lệ chẩn đoán thành công là 90%. Để thực hiện sinh thiết bằng cách chọc hút kim nhỏ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ siêu âm hay chụp cắt lớp.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA U GAN

biến chứng nguy hiểm của u gan

U gan cần được điều trị sớm tránh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm

Bệnh U gan nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng. Nếu là u lành tính, biến chứng chủ yếu xuất hiện ở nang gan như nhiễm trùng trong nang hay xuất huyết trong nang, nang gan lớn gây đau tức… Trong những trường hợp u ác tính nếu là ung thư gan nguyên phát có tiên lượng rất xấu, bệnh diễn tiến nhanh. Các biến chứng nguy hiểm thường gặp là khối u vỡ chảy máu, nôn ra máu vỡ và bị tĩnh mạch thực quản, xâm lấn sang những cơ quan lân cận.

Xem thêm: Tìm hiểu về các phương pháp chữa và điều trị ung thư gan hiện nay

U gan có thể điều trị bằng nhiều phương pháp. Trong đó có gây tắc mạch kết hợp với hóa trị (OCE, TACE), hóa trị,  xạ trị tại chỗ hoặc hủy u gan qua da bằng cách tiêm Ethano percutaneous Ethanol Injection – PEI hay hủy u bằng điện cao tần (RFA - RadiFrequency Ablation), và phương pháp phẫu thuật cắt gan.

U gan là căn bệnh nguy hiểm chính vì vây để phòng u gan, chúng ta nên ngăn ngừa các nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan. Cụ thể đó là phòng ngừa bệnh viêm gan B, C, trong đó cách phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm văcxin cho trẻ em và người lớn. Người bệnh viêm gan cần theo dõi và điều trị đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Ngoài ra cần tuyệt đối không sử dụng bia rượu, tránh dùng những thức ăn mốc như ngũ cốc, rau quả để lâu ngày. Khi nghi ngờ mắc bệnh, cần kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bằng xét nghiệm AFP, chụp cắt lớp hay siêu âm. Thành công điều trị cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh phát hiện bệnh sơm hay muộn. Do đó, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm thì cần lập tức gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)