hotline-header


Chẩn đoán xơ gan bằng phương pháp Fibroscan

27-11-2016

Bệnh gan mãn tính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh nặng và khiến tỉ lệ tử vong trên thế giới tăng cao. Hầu hết các bệnh gan mãn tính đều dẫn đến xơ hóa gan và tiến triển đến xơ gan nếu không được điều trị. Xơ hóa là hậu quả của những tổn thương mãn tính ở gan, biểu hiện bởi sự tích tụ cơ chất gian bào bất chấp nguyên nhân. Để đánh giá chính xác giai đoạn xơ hóa gan là việc làm rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

CHẨN ĐOÁN XƠ GAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP FIBROSCAN

mô xơ gan

Các tế bào gan bình thường được thay thế bởi các mô xơ

Xơ gan là một bệnh lý của gan mà trong đó những tế bào gan bình thường được thay thế bởi các mô xơ. Hậu quả đó là dẫn đến chức năng gan bị suy giảm và biểu hiện qua việc suy giảm các chức năng bình thường của gan. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến phá vỡ cấu trúc tế bào gan bình thường và dẫn đến xơ gan như viêm gan do virus, vi khuẩn, tổn thương gan do rượu, hoặc rối loạn chuyển hóa, miễn dịch,.... Đánh giá tình trạng xơ hóa gan là việc rất quan trọng trong quyết định: có cần điều trị bệnh lý viêm gan hay không?

Hiện nay trong nền tân tiến của y học thì việc điều trị bệnh vẫn có khoảng 50% xơ gan do rượu, 75% xơ gan do viêm gan virus bị tử vong sau khoảng 5 năm khi phát hiện bệnh. Thực tế này cho thấy tầm quan trọng trong việc đánh giá tình trạng xơ gan hóa và phát hiện bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù.

Lâu nay phương pháp sinh thiết gan được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc xác định chẩn đoán mức độ và giai đoạn của bệnh xơ gan, tuy nhiên đây là một kỹ thuật phức tạp, yêu cầu tay nghề cao và chuẩn xác và nguy cơ xảy ra những tai biến nhất định có thể khiến ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Do đó, đã có hàng loạt phương pháp không xâm lấn ra đời với mục đích đánh giá mức độ xơ hóa gan trong đó phải kể tới kỹ thuật FibroScan-đo độ đàn hồi gan.

Thế giới đã có rất nhiều công trình ứng dụng phương pháp Fibro- Scan  trong chẩn đoán và tiên lượng biến chứng của bệnh xơ gan, không để lại bất kỳ tai biến nguy hiểm nào cho người bệnh, có khả năng lặp đi lặp lại nhiều lần mà các phương pháp khác không thể làm được.

FibroScan chẩn đoán xơ gan

Phương pháp Fibroscan chẩn đoán xơ gan

Phương pháp chẩn đoán xơ gan là máy là máy siêu âm FibroScan do hãng Echosens của Pháp chế tạo. Người bệnh sẽ ở tư thế nằm ngửa với cánh tay phải dạng ra hết mức và lòng bàn tay để sau gáy, thủ thuật được thực hiện ít nhất 2 giờ sau khi ăn. Các bác sĩ sẽ đưa đầu dò FibroScan vuông góc với bề mặt da vào khoang liên sườn của người bệnh tương ứng với thùy phải của gan.Mỗi bệnh nhân phải có 10 giá trị đo thành công trong quá trình thăm khám. Kết quả cuối cùng được xác định rất nhanh chóng sau khoảng 10 phút,  thể  hiện bằng đơn vị định lượng kPa  (kiloPascal) qua  màn  hình  giao diện người dùng.

Về kỹ thuật thì máy Fibroscan không thay thế siêu âm màu bình thường, vì siêu âm màu có khả năng định tính bản chất gan. Song kỹ thuật này có thể thay thế sinh thiết để đánh giá tình trạng xơ gan. Trên thế giới, máy Fibroscan được sử dụng tại khối cộng đồng châu Âu. Kỹ thuật này thường được dùng cho những người bệnh có nguy cơ và đã từng uống nhiều rượu. Ở Mỹ có 3 tiểu bang đã sử  dụng máy này và đang trong giai đoạn chờ FDA công nhận sử dụng đại trà tại đây. Tại Châu Á đã có 3 nước trang bị máy này gồm: Singapore, Hàn quốc, Trung Quốc.

Ở Việt Nam, máy siêu âm Fibroscan thường được sử dụng trong các bệnh viện lớn giúp quá trình kiểm tra phát hiện bệnh gan nhanh chóng. Có thể nói đây là một phát minh mới và hiệu quả của các nhà khoa học trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh gan.

Phòng tránh và phát hiện, điều trị sớm bệnh xơ gan không chỉ giúp người bệnh có cơ hội điều trị bệnh hiệu quả mà còn ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh lên thành ung thư gan. Mỗi người chúng ta nên có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, nhằm phòng tránh bệnh xơ gan không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người thân xung quanh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)