hotline-header


Ý nghĩa chỉ số Anti HBs trong xét nghiệm viêm gan B là gì?

19-05-2018

Trong chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm gan B, một trong những xét nghiệm quan trọng và cần thiết nhất đó là chỉ số Anti- Hbs. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau khi khám và có kết quả xét nghiệm lại thấy hoang mang và lo lắng khi không phải ai cũng biết về các chỉ số xét nghiệm có ghi trên giấy, đặc biệt là chỉ số Anti- Hbs là gì và có ý nghĩa như thế nào trong xét nghiệm viêm gan B. Nhằm giải đáp thắc mắc trên, chúng tôi mời bạn đọc cùng xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn các thông tin cụ thể về chỉ số Anti-Hbs mà bạn mong muốn.

Chỉ số Anti-Hbs là gì

CHỈ SỐ Anti HBs LÀ GÌ?

Viêm gan B thuộc bệnh viêm gan nguy hiểm nhất do virus Hepatitis B gây ra với sự tàn phá lớn tại gan. Do đó, việc xét nghiệm và chẩn đoán viêm gan B đóng vai trò quan trọng để đưa ra kết quả điều trị phù hợp nhất cho người bệnh và trong các xét nghiệm đó có chỉ số Anti-Hbs. Vậy chỉ số Anti-Hbs là gì?

Chỉ số Anti-Hbs là một trong những chỉ số quan trọng cho thấy mức độ kháng thể hiện diện là bao nhiêu  để chống lại virus viêm gan B hoặc nói cách khác, chỉ số Anti- Hbs là kháng thể tạo ra để chống lại kháng nguyên HbsAg của virus HPV.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho thấy, chỉ số Anti- Hbs có thể cho biết một người đã từng có khả năng miễn dịch đối với virus này hay chưa, từ đó kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau đây:

⇒Trường hợp 1

Có thể nhiều bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính trước đó nhưng cơ thể lại có khả năng thải trừ virus ra ngoài và hình thành lên kháng thể mới. Đối với những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm các loại virus truyền nhiễm khác mà không hề lo nhiễm bệnh.

⇒Trường hợp 2

Trường hợp này người bệnh đã được tiêm đủ vaccine phòng tránh viêm gan B và cơ thể đã hình thành được kháng thể. Nhưng nhiều trường hợp đã tiêm đầy đủ các mũi vaccine nhưng cơ thể vẫn không hình thành được kháng thể và dễ dàng nhiễm các bệnh nguy hiểm do virus tấn công.

Kiến thức cần lắm: Ý nghĩa chỉ số Anti Hbe là gì 1  trong 5 xét nghiệm không thể thiếu khi định tính viêm gan B 

Ý NGHĨA CHỈ SỐ Anti HBs LÀ GÌ?

Anti HBs là chỉ số kháng thể quan trọng cho thấy mức độ và sức mạnh mà kháng thể có khả năng chống lại virus viêm gan B và bảo vệ cơ an toàn.

Ý nghĩa chỉ số Anti-hbs trong điều trị viêm gan B

Ý nghĩa chỉ số Anti-hbs trong điều trị viêm gan B

Theo đó, ý nghĩa chỉ số Anti-Hbs được liệt kê cụ thể như sau :

  • Khi hàm lượng Anti-Hbs xét nghiệm ở mức 0 -10ml IU/ml, thì chứng tỏ cơ thể chưa có kháng thể bảo vệ, người bệnh cần tiến hành tiêm vaccine càng sớm càng tốt.
  • Khi hàm lượng Anti-Hbs xét nghiệm đang ở mức 10 – 100ml IU/ml, thì cơ thể lúc này đã có kháng thể bảo vệ, tuy nhiên vẫn còn khá yếu và cần tiêm vaccine nhắc lại mới bảo vệ cơ thể an toàn.
  • Khi hàm lượng Anti-Hbs xét nghiệm cho thấy lớn hơn 100ml IU/ml, cho thấy cơ thể đã có kháng thể rất mạnh, khả năng bảo vệ cơ thể rất tốt và không cần tiêm thêm bất kỳ loại vacccin phòng tránh nào hết.

Tuy nhiên xét nghiệm chưa thể kết thúc ở đó và đưa ra kết quả chính xác được, theo các bác sĩ chuyên gan mật chia sẻ chỉ dựa vào chỉ số Anti Hbs âm tính chưa chắc đã đưa ra hướng giải quyết đúng đắn, mà cần kết hợp với chỉ số HbsAg mới có kết quả chính xác khi

  • Chỉ số Anti-Hbs và HbsAg cùng âm tính thì bệnh nhân khẳng định chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa từng có kháng thể để bảo vệ cơ thể hoặc đã tiêm vaccine nhưng không có hiệu quả, lúc này bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để được tiêm phòng vaccine ngay.
  • Nếu chỉ số Anti-Hbs âm tính nhưng HbsAg dương tính : Chứng tỏ bạn bị viêm gan B trong giai đoạn cấp tính và chưa tạo ra được kháng thể có khả năng chống lại kháng nguyên HbsAg. Sau khi có kết quả trên, người bệnh cần tiến hành điều trị tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời nhanh chóng.

ĐỂ DUY TRÌ KHÁNG THỂ ANTI HBS CẦN LÀM GÌ?

Thông thường, người bệnh được tiêm đủ các mũi vaccine thì cơ thể sẽ được hình thành kháng thể và chống lại hiệu quả sự tấn công của virus viêm gan B gây bệnh. Tuy nhiên, nếu để duy trì kháng thể Anti-Hbs thì tốt nhất chúng ta nên định hướng kháng thể trong vài năm sau hoặc nếu kháng thể kém và suy giảm các bạn cần tiến hành tiêm nhắc lại một mũi vaccine để đảm bảo cơ thể có thể duy trì tuyệt đối kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Vậy bạn đã hiểu ý nghĩa chỉ số Anti-Hbs và cần phải duy trì chúng như thế nào chưa? Theo các chuyên gia cho biết, xét nghiệm kháng thể Anti-Hbs tuy quan trọng nhưng để có xét nghiệm chính xác thì bạn cần tìm một địa chỉ khám và xét nghiệm viêm gan B uy tín mới mang lại kết quả mong muốn.

XÉT NGHIỆM Anti HBs Ở ĐÂU

Phòng khám đa khoa Kim Mã là một trong những cơ sở y tế uy tín được Sở y tế cấp phép và hoạt động tại Hà Nội, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại, hay máy siêu âm công nghệ cao giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình hình bệnh cho bệnh nhân từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Phòng khám đa khoa Kim Mã xét nghiệm viêm gan B uy tín

Phòng khám đa khoa Kim Mã xét nghiệm viêm gan B uy tín

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám với kinh nghiệm chuyên nghiệp và các kĩ thuật viên chuyên tiến hành xét nghiệm giỏi, tay nghề cao, đến từ các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, đảm bảo là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán virus viêm gan B chính xác nhất, trong đó có xét nghiệm Anti Hbs.

Khi tiến hành xét nghiệm Anti-Hbs tại phòng khám đa khoa Kim Mã các bạn sẽ được các bác sĩ, thạc sĩ, giáo sư chuyên bệnh gan mật đã có hơn 40 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp kiểm tra và đọc các kết quả xét nghiệm, cũng như tư vấn các phương pháp điều trị cho bạn hiểu, từ đó nhiều bệnh nhân rất tin tưởng, an tâm khi tới khám và điều trị tại đây.

Ngoài ra, bạn không cần lo lắng tới chi phí xét nghiệm và có thể hoàn toàn yên tâm bởi chi phí sẽ được công khai minh bạch, rõ ràng, không hề có chuyện lừa đảo, lấy tiền của bệnh nhân.

Hy vọng bài viết trên phần nào giải đáp đầy đủ thông tin về xét nghiệm chỉ số Anti-Hbs để bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân như thế nào. Nếu bạn muốn tư vấn cụ thể và thăm khám trực tiếp có thể tới địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)