hotline-header


Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

30-12-2017

Xét nghiệm HBsAg là một trong những xét nghiệm không thể thiếu được dùng để tầm soát, chẩn đoán bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn chưa hiểu rõ về chỉ số HBsAg, không biết chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường, chỉ số HBsAg bao nhiêu là cao. Hãy cùng các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tìm hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này.

Ý NGHĨA CHỈ SỐ HBsAg

Xét nghiệm HBsAg là một trong những xét nghiệm không thể thiếu trong chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm HBsAg là một trong những xét nghiệm không thể thiếu trong chẩn đoán viêm gan B

Chỉ số HBsAg được coi là xét nghiệm cơ bản trong việc chẩn đoán viêm gan B. Cụ thể hơn, để kiểm tra một người đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa cũng như xác định nồng độ virus, tình trạng tổn thương của cơ thể thì phải làm các xét nghiệm máu, trong đó xét nghiệm về chỉ số HBsAg là không thể thiếu.

HbsAg (Hepatitis B surface antigen), là một kháng nguyên trên bề mặt virus viêm gan B. HBsAg thường xuất hiện ở những người nhiễm virus viêm gan B trong 1-2 tuần.

Thông thường khi cơ thể bị phơi nhiễm virus viêm gan B, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể HBsAg (hay còn gọi là Anti-HBs) để tiêu diệt HBsAg. Trong khoảng 4-6 tháng, nếu hệ miễn dịch của người bệnh có đủ khả năng đẩy lùi virus thì HBsAg sẽ chuyển từ dương tính sang âm tính. Ngược lại nếu phát hiện HBsAg dương tính trên 6 tháng thì người bệnh đã chính thức chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính.

Ở giai đoạn mãn tính, viêm gan B chia làm 2 thể: viêm gan B mãn tính thể hoạt động và viêm gan B mãn tính thể không hoạt động.

Viêm gan B mãn tính gồm 2 thể: hoạt động và không hoạt động

Viêm gan B mãn tính gồm 2 thể: hoạt động và không hoạt động

Viêm gan B thể hoạt động là khi virus viêm gan B sinh trưởng, phát triển và có khả năng lây lan mạnh mẽ sang người khác. Đồng thời, trong thời gian này, lá gan sẽ bị tấn công và tàn phá, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Xét nghiệm HBsAg lúc này đương nhiên sẽ cho kết quả dương tính.

Viêm gan B thể không hoạt động là tình trạng trong cơ thể có sự hiện diện của virus viêm gan B, HBsAg vẫn dương tính nhưng chúng lại không phát triển, không hoạt động. Trong thời gian này, tế bào gan hoàn toàn không bị tấn công và vẫn khỏe mạnh. Cơ thể cũng không có biểu hiện hay triệu chứng gì cho thấy trong người đang mang virus HBV. Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi thực tế, trong cơ thể vẫn tồn tại virus, do đó chúng có thể tái hoạt động bất kỳ lúc nào khiến người bệnh có thể vô tình lây nhiễm cho người xung quanh hoặc gặp những biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, có thể thấy chỉ số HBsAg chỉ đơn thuần có ý nghĩa đánh giá người bệnh có mang virus viêm gan B trong cơ thể hay không, chứ không dùng để đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của virus như thế nào.

CHỈ SỐ HBsAg BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG VÀ BAO NHIÊU LÀ CAO?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã để xác định chỉ số HBsAg người ta thường dùng đến chỉ số S/CO là một thuật ngữ chuyên môn. S/CO có nghĩa là sample/ cut off là giá trị của mẫu thử so với ngưỡng giới hạn cho phép. Nó là chỉ số để phân biệt giữa âm tính và dương tính. Khi tỉ lệ này lớn hơn 1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn nhỏ hơn 1 được đánh giá là thấp hơn ngưỡng cho phép và được coi là âm tính.

Ở những người bị phơi nhiễm viêm gan B thường cho ra kết quả hiển thị  HBsAg>1.0S/S0 tức dương tính với viêm gan B, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính với virus viêm gan B.

Để xác định chỉ số HBsAg người ta thường dùng đến chỉ số S/CO

Để xác định chỉ số HBsAg người ta thường dùng đến chỉ số S/CO

Trường hợp một người có chỉ số HBsAg cao là khi HBsAg>1.0S/S0 thì người bệnh thường sẽ được chỉ định tiến hành thêm xét nghiệm định lượng HBV-DNA để có thể xác định số lượng cũng như mức độ họat động của virus từ đó các bác sĩ sẽ có cơ sở để đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bạn đã thực sự biết:

Một trong những chỉ số xét nghiệm viêm gan quan trọng đó là chỉ số GGT ? Vậy Chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm​ click xem ngay nhé

Trường hợp chỉ số HBsAg bình thường là khi chỉ số HBsAg <1.0/S0, hay nói cách khác là xét nghiệm HBsAg cho kết quả âm tính. Điều này cho thấy trong cơ thể người này không có virus viêm gan B. Kèm theo đó, nếu xét nghiệm Anti-HBs (kháng thể bề mặt HBsAg) âm tính thì nên nhanh chóng tiêm vacxin viêm gan B để có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Lưu ý rằng, có vài trường hợp xét nghiệm cho ra kết quả HBsAg “âm tính giả” hoặc “dương tính giả”. Điều này có thể xảy da do lỗi của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất. Để hạn chế những tình huống tương tự xảy ra, nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm, đồng thời nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân.

Có thể thấy, viêm gan B là một căn bệnh có diễn biến phức tạp nên nếu phát hiện mình dương tính với xét nghiệm HBsAg thì tuyệt đối không nên chủ quan bởi viêm gan B có thể lây truyền dễ dàng cho người khác, đồng thời phát triển nặng hơn và gây ra những biến chứng như xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, phát hiện và điều trị viêm gan B sớm và đúng cách là rất quan trọng.

Nếu bạn đọc có thêm các thắc mắc về xét nghiệm HBsAg nói riêng và bệnh viêm gan B nói chung, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Tags:

(3 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)