hotline-header


Chỉ số HBsAg là gì? Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HBsAg trong chẩn đoán viêm gan B

24-08-2018 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Tiến Cương

Chỉ số HbsAg xuất hiện khi được chuẩn đoán cho bệnh viêm gan siêu vi B, là một xét nghiệm không thể thiếu. Thực hiện xét nghiệm để xác định xem người bệnh có bị nhiễm virus bệnh viêm gan siêu vi B hay không. Để tìm hiểu thêm thông tin về chỉ số HbsAg có ý nghĩa gì trong xét nghiệm viêm gan B qua bài viết dưới đây nhé.

chỉ số HBsAg

1. Chỉ số HBsAg là gì?

Muốn xác định tình trạng virus có trong cơ thể và chuẩn đoán cơ thể có bị nhiễm virus hay không thì cần phải xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm chỉ số HbsAg. HbsAg là tên viết tắt của tiếng Anh Hepatitis B surface antigen, là chỉ số kháng nguyên bề mặt siêu vi B. Chỉ số cho biết người đó có bị nhiễm virus viêm gan B không, không dùng để đánh giá loại virus đang hoạt động như thế nào.

2. Chỉ số HbsAg bao nhiêu là bình thường

Lấy thông tin từ tiến sĩ Smith là một nhà chuyên tư vấn về gan cho biết: với kết quả HbsAg là dương tính thì cho biết người bệnh nhiễm viêm gan B cấp tính.

Nếu HBsAg > 1.0S/S0 khi xét nghiệm chính là kết quả dương tính và chỉ số HBsAg <1.0/S0 tức là âm tính. Chỉ số S/CO được biết là thuật ngữ kỹ thuật, là chỉ số để phân biệt giữa dương tính và âm tính. Nếu nó lớn hơn 1 tức là dương tính vượt quá ngưỡng cho phép, ngược lại nhỏ hơn 1 là âm tính nhỏ hơn ngưỡng cho phép

chỉ số xét nghiệm hbsag bao nhiêu là bình thường

Để xác định chỉ số HBsAg người ta thường dùng đến chỉ số S/CO

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý đó là khi có kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg này là dương tính thì chỉ có thể nói lên rằng người đó đã nhiễm siêu vi B, điều này không có nghĩa là họ đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Lúc này người bệnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm định lượng giữa HBV – DNA. Từ kết quả định lượng này mới xác định được mức độ hoạt động cũng như số lượng virus, từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành xác định người bệnh có viêm gan mạn tính không, nhằm có cách điều trị thuận lợi có được kết quả cao nhất.

Với kết quả là âm tính thì cơ thể người đó có kháng thể chống HbsAg, họ không cần phải lo lắng nhiều.

Bạn đã thực sự biết: Định lượng virus viêm gan B HBV - DNA bao nhiêu thì cần điều trị

3. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HbsAg

Từ xét nghiệm HbsAg để đưa ra quyết định chẩn đoán. Để chuẩn đoán có bị viêm gan B không thì cần phải tiến hành xét nghiệm HbsAg, nếu kết quả là HBsAg dương tính thì tức là người đó đã bị viêm gan B còn HBsAg âm tính nghĩa là không bị viêm gan B

Nhưng cũng có trường hợp người đó không bị bệnh viêm gan B nhưng kết quả cho về có dương tính. Lúc này bạn cần phải đến gặp nhân viên, bác sĩ xét nghiệm để có hướng giải quyết. Và ngược lại cũng có trường hợp, người mắc bệnh viêm gan B nhưng kết quả lại là âm tính. Lỗi của trường hợp này có thể do lỗi của kỹ thuật, khả năng phát hiện nồng độ HBsAg thấp. Bạn cũng cần gặp các chuyên gia để có hướng giải quyết.

Khi xét nghiệm HbsAg gồm xét nghiệm định lượng và định tính. Định lượng phản ánh nồng độ kháng nguyên là nhiều hay ít, định tính xác định người đó có nhiễm viêm gan B không, từ đó có cách để điều trị.

Khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm HBV thì sẽ làm 2 xét nghiệm là anti-HBsHbsAg. Anti-HBs cho biết sự bảo vệ của cơ thể là có hay không? HbsAg phản ánh cơ thể có bị nhiễm không? Nếu kết quả trả về là anti HBs dương tính, HbsAg âm tính có nghĩa là cơ thể đã nhiễm bệnh nhưng vẫn có khả năng kháng thể để bảo vệ cơ thể, lúc này thì không cần phải chích ngừa. Còn kết quả cả 2 là âm tính thì cần phải tiến hành chích ngừa.

4. Thông tin quan trọng về xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm định lượng HbsAg dùng để theo dõi việc điều trị, xét nghiệm phản ánh lượng kháng nguyên vỏ virus. Với kết quả xét nghiệm này không thể dựa vào số lượng giá trị mà phản ánh kết quả, nghĩa là bệnh nặng hay nhẹ không phụ thuộc vào nồng độ có cao hay thấp? Và sạch HbsAg chính là mục tiêu cao nhất cần đạt tới của quá trình điều trị bệnh. Chính vì thế, bác sĩ sẽ dựa vào thông số của nồng độ để theo dõi, khi nồng độ giảm thì có nghĩa bệnh nhân sẽ sạch HBsAg.

Lưu ý rằng với xét nghiệm HbsAg không biết được mức độ viêm nặng hay nhẹ, cần điều trị hay chưa,….nếu muốn biết chính xác thì cần tiến hành thêm xét nghiệm cũng như có được lời tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số HbsAg. Bảo vệ sức khỏe là một vấn đề quan trọng, bạn nên tiến hành kiểm tra thường xuyên để nâng cao sức khỏe nhé ! Nếu còn thắc mắc gì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã để được tư vấn tận tình miễn phí.

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa Kim Mã

Địa chỉ: số 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 02437 181 999

PK Kim Mã: http://phongkhamgan.com.vn/ 

Tags:

(5 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)