hotline-header


Chỉ số HBsAg có ý nghĩa gì trong chẩn đoán viêm gan B

13-03-2018 Phòng Khám Gan

Chỉ số HBsAg là một trong những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân khi có kết quả chẩn đoán không biết chỉ số HBsAg là gì? Ý nghĩa việc xét nghiệm HBsAg như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan B. Ngoài căn cứ vào chỉ số thì cũng cần biểu biểu hiện viêm gan b như thế nào để phát hiện kịp thời ra bệnh.

CHỈ SỐ HBsAg LÀ GÌ?

Người bệnh được chẩn đoán virus viêm gan B có trên cơ thể không, cần phải thực hiện các xét nghiệm máu, trong đó xét nghiệm chỉ số HBsAg là xét nghiệm cơ bản nhất hiện nay.

Chỉ số xét nghiệm HBsAg là gì

Chỉ số xét nghiệm HBsAg là gì?

Theo tiếng anh, chỉ số HBsAg được viết tắt của từ “Hepatitis B surface antigen” là một trong những kháng nguyên có ở bề mặt virus HBV. Đây là chỉ số giúp kiểm tra bệnh nhân có nhiễm virus không, nếu có virus trong máu thì chỉ số HBsAg dương tính và xuất hiện từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh.

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ HBsAg TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã chia sẻ, chỉ số HbsAg chỉ xác định được có virus hay không chứ không thể đánh giá được sự lây lan cũng như hoạt động của virus như thế nào? Xét nghiệm HBsAg dựa trên chỉ số S/CO -  thuật ngữ kỹ thuật nhằm phân biệt chỉ số HBsAg âm tính và dương tính. Nếu kết quả HBsAg >1 S/CO  virus đã vượt quá ngưỡng quy định là dương tính và ngược lại chỉ số HBsAg <1 S/CO  virus nhỏ hơn ngưỡng quy định là âm tính.

Chỉ số xét nghiệm HBsAg giúp xác định bệnh nhân có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu kết quả HBsAg dương tính và HbeAg dương tính thì khả năng trong cơ thể bạn đã bị nhiễm bệnh rất cao.

Trong qua trình điều trị viêm gan B, nếu hệ miễn dịch ngăn chặn được virus trong cơ thể thì HBsAg sẽ biến mất trong khoảng 6 tháng, và bệnh nhân được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, hệ miễn dịch không ngăn chặn được hoàn toàn virus thì HBsAg vẫn tiếp tục hoạt động, sau bệnh sẽ chuyển sang viêm gan B mạn tính.

Đối với bệnh viêm gan B mạn tính, HbsAg vẫn hiện diện trong máu, thì rõ ràng bệnh diễn ra cũng rất lâu và dần chuyển sang các giai đoạn nặng hơn như xơ gan, ung thư gan.

Để biết chính xác tình trạng bệnh viêm gan B diễn ra như thế nào tỏng cơ thể mình, các bạn nên làm thêm các xét nghiệm kiểm tra định lượng các hạng mục viêm  gan B như Anti-HBs, HbeAg,  Anti-Hbe, Anti-HBc hoặc kiểm tra HBV – DNA,.. nhằm đánh giá tình trạng virus hoạt động gây tổn hại tới lá gan.

XÉT NGHIỆM HBsAg DƯƠNG TÍNH CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Thông thường, nhiều trường hợp sau khi tiến hành xét nghiệm chỉ số HBsAg dương tính đều có chung tâm lý lo lắng, sợ sệt và không biết phải làm thế nào. Cùng hiểu tình trạng trên, các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã sẽ đưa ra một số lời khuyên dưới đây, phần nào giúp bệnh nhân ổn định hơn về tâm lý:

Xét nghiệm HBsAg dương tính cần phải làm gì

Xét nghiệm HBsAg dương tính cần phải làm gì?

  • Khi có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính thực chất chưa phải hoàn toàn bạn đã nhiễm viêm gan B nếu chỉ số HbeAg âm tính vì lúc này chức năng gan của bạn chưa bị ảnh hưởng. Do đó bạn không nên quá lo, chỉ cần đi thăm khám định kỳ sức khỏe thì tình trạng bệnh sẽ được thuyên giảm.
  • Sau khi có kết quả HBsAg là dương tính, người bệnh nên chủ động khuyên bảo người thân gia đình đi làm xét nghiệm xem có bị nhiễm bệnh tương tự không.
  • Trong thời gian này, phụ nữ không nên có con hoặc đang mang thai, trẻ khi sinh ra trong khoảng 12 tiếng đầu phải được tiêm thuốc và không được bú sữa của mẹ.
  • Người bệnh không may chảy máu, xây xước nên băng bó vết thương lại ngay tránh máu nhiễm sang người khác.

Lưu ý: Nếu trường hợp đã thực hiện các xét nghiệm viêm gan b và chẩn đoán mắc bệnh thì cần phải điều trị nhanh chóng để được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng thuốc và chữa bệnh một cách tốt nhất. Theo đó, bệnh nhân nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín chứ không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà, hoặc tăng giảm liều thuốc sai cách sẽ dẫn tới kháng thuốc gây nhiều nguy hiểm về sau.

Những chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn biết hơn về kiến thức chỉ số HBsAg là gì và ý nghĩa của nó trong viêm gan B. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp về chỉ số xét nghiệm HBsAg nói riêng và bệnh viêm gan B nói chung xin liên hệ tới phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 hoặc trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn một cách chính xác và cụ thể.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)