hotline-header


6 chỉ số xét nghiệm viêm gan B không thể bỏ qua

04-10-2016 Phòng Khám Gan

Khi cơ thể bị virus HBV tấn công, có khoảng 90% người trưởng thành có khả năng loại bỏ virus viêm gan B trước khi chúng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Giai đoạn này xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên và chỉ chiếm khoảng 40% người bệnh thấy cơ thể có các biểu hiện của virus viêm gan B tấn công như: Vàng da, sốt hay rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, chán ăn, đắng miệng,…

Tuy nhiên hầu như viêm gan B ở giai đoạn cấp ít biểu hiện ra bên ngoài và ngay cả quá 6 tháng khi bệnh bước sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh vẫn không có những triệu chứng rõ ràng của bệnh. Khi viêm gan B chuyển sang mãn tính có nghĩa người bệnh phải sống chung với virus này cả đời.

Chính vì lý do thầm lặng của bệnh mà viêm gan B trở thành căn bệnh vô cùng đáng sợ, virus HBV luôn diễn ra trong âm thầm và không có bất kì một triệu chứng cụ thể nào cả khiến cho việc phát hiện bệnh chỉ xảy ra khi bệnh đã sang giai đoạn muộn. Do đó, việc làm cần thiết của mỗi chúng ta chính là khi thấy bản thân có một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu của bệnh, cần đi khám sớm và làm các xét nghiệm để xác định mình có mắc bệnh hay không để giúp cho việc hiệu quả điều trị và giảm tải chi phí cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

CÁCH XÁC ĐỊNH BẢN THÂN CÓ MẮC VIRUS VIÊM GAN B HAY KHÔNG?

Để xác định mình có bị mắc virus viêm gan B hay không chỉ cần làm xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe:

Nếu chỉ số HbsAg dương tính (+) có nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Và ngược lại kết quá HbsAg (-) âm tính mà lại có dương tính (+) anti-HBs thì có nghĩa bạn đã có nhiễm virus viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại trong cơ thể bạn đã có miễn dịch với virus viêm gan B.

Nếu HbsAg âm tính (-) và anti_HBs âm tính (-) có nghĩa là bạn cần đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B nhưng bản thân bạn cũng chưa có kháng thể miễn dịch với bệnh, khả năng lây nhiễm cao, cần được đi tiêm phòng sớm.

Và sau khi nhiễm virus viêm gan B cấp tính khoảng 6 tháng mà chỉ số xét nghiệm HbsAg vẫn dương tính (+) có nghĩa bạn đang chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Ý NGHĨA CỦA CÁC XÉT NGHIỆM VIRUS VIÊM GAN B

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan B

Ý nghĩa của các xét nghiệm viêm gan B

  • Xét nghiệm HbsAg

Đây là xét nghiệm quyết định chẩn đoán bệnh viêm gan B. Để có thể kết luận một người  có bệnh viêm gan B hay không cần phải làm xét nghiệm HbsAg. Nếu dương tính (+) có nghĩa là người đó đã bị mắc viêm gan B. Nếu âm tính (-) nghĩa là không mắc viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg có xét nghiệm định lượng hoặc định tính: xét nghiệm định tính cho biết bạn có bị viêm gan B hay không và xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít và có giá trị để theo dõi điều trị bệnh.

  • Xét nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs chính là kháng thể kháng của HBsAg. Người bệnh sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi được tiêm vắc_xin nếu có kháng thể Anti-HBs tức là đã có miễn dịch. Nếu nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ cơ thể.

  • Xét nghiệm HBeAg

Trong virus viêm gan B thì HBeAg được coi là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang sinh sôi và có khả năng lây lan mạnh. HBeAg dương tính (+) chứng tỏ một điều virus đang hoạt động. Nếu HBeAg âm tính (-) có 2 khả năng: virus đột biến hoặc virus không hoạt động. Để xác định virus đột biến cần làm xét nghiệm HBV genotyping và HBV_DNA.

  • Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe chính là kháng thể kháng HBeAg. Nếu chỉ số Anti-HBe dương tính (+) chứng tỏ cơ thể người bệnh có miễn dịch một phần. Chỉ số Anti-HBe âm tính (-) chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus HBV

  • Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc được coi là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Anti_HBc xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là giúp đánh giá người bệnh đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B.

  • Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM đây là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B type IgM. Anti_HBc IgM xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp tính  hoặc đợt cấp của viêm gan B mãn tính.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)