hotline-header


Chữa gan nhiễm mỡ bằng những thực phẩm rẻ tiền

14-10-2016 Phòng Khám Gan

GAN NHIỄM MỠ ĐƯỢC SINH RA NHƯ THẾ NÀO?

Người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Những người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ là những người có thể mắc một số bệnh lý trước đó trong nhiều năm ở những người như: người mắc chứng béo phì, nghiện rượu bia, người mắc bệnh tiểu đường, những người lười vận động hoặc những người dùng thuốc điều trị các bệnh mãn tính trong thời gian dài…

Tất cả những nguyên nhân trên đều khiến cho khả năng hoạt động của gan giảm đi, các chất béo không được đào thải hết trong cơ thể và lâu dần sẽ tích tụ tại gan và hình thành bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh một khi mắc căn bệnh này hầu như trong những giai đoạn đầu của bệnh thì đa phần người bệnh không nắm bắt được những triệu chứng gan nhiễm mỡ như: ăn uống kém ngon, chán ăn, những triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi và lười vận động, vàng da bắt đầu xuất hiện khi bệnh có tiến triển nặng hơn, nước tiểu sẫm màu, sợ đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Triệu chứng thường thấy của bệnh gan nhiễm mỡ là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu như là không gây nguy hiểm. Chỉ có một vài người bệnh cảm thấy hơi mệt mỏi và cơ thể suy nhược, hoặc có cảm giác hơi đau nhói ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh chỉ được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thông thường (lúc này sẽ thấy chỉ số men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm. Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm, mọi người cần khám sức khỏe định kỳ hàng quý để tầm soát được bệnh.

Ở những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan, thông thường sẽ có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Còn ở những người gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan, có tới 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.

CHỮA GAN NHIỄM MỠ BẰNG NHỮNG THỰC PHẨM RẺ TIỀN

Ngô:

Đây là một loại ngũ cốc rất thích hợp với bệnh người gan bị nhiễm mỡ. Vì ngô chứa nhiều axit béo không no có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Trong đông y thì ngô có vị ngọt, tính bình, thường được sử dụng cho những trường hợp tỳ vị hư yếu, phù thũng, chán ăn,  rối loạn lipid máu...Ngô thường dùng dưới dạng bánh hoặc cháo bột ngô.

Nấm hương:

Nấm hương được xem là loại thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa các chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tế bào gan. Nấm hương thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

Nhộng tằm:

Nhộng tằm có vị ngọt mặn, tính bình và có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và hồi phục chức năng gan. Nhông thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

Nhộng tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Nhộng tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Lá chè:

Theo kinh nghiệm dân gian cho rằng lá chè (trà) có công dụng giải trừ các chất bổ béo. Còn theo như kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy lá chè có khả năng làm tăng tính năng đàn hồi thành mạch, làm giảm lượng cholesterol máu và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong gan.

Lá sen:

Lá sen có tác dụng giảm mỡ, giảm béo và phòng chống sự khả năng tích tụ lượng mỡ trong tế bào gan. Lá sen thường được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hay nấu cháo lá sen.

Rau cần:

Rau cần cũng có tác dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và giúp sạch huyết dịch. Thường được dùng làm rau ăn. Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên chú trọng bổ sung các loại rau tươi như rau muống, cải xanh, cà chua, măng, bí đao, , cà rốt,  mướp, dưa gang, dưa chuột.

Tham khảo thêm thông tin:

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)