hotline-header


Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng

23-10-2016

Xơ gan cổ trướng là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của xơ gan. Đây cũng được coi là một căn bệnh mãn tính về gan khá nghiêm trọng. Xơ gan cổ trướng gây tổn thương tới gan nặng nề, khiến gan bị suy giảm chức năng và nhiều trường hợp có thể làm cho gan không thực hiện đào thải được các độc tố ra ngoài cơ thể.

Vì mức độ nguy hiểm mà bệnh xơ gan cổ trướng gây ra nên việc tìm hiểu về sự hình thành của xơ gan cổ trướng và nắm rõ được những dấu hiệu của bệnh sẽ giúp ích không nhỏ vào việc phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị bệnh tốt nhất để hạn chế những trường hợp xấu nhất.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

cơ chế hình thành xơ gan cổ trướng

Cơ chế hình thành xơ gan cổ trướng

Khi cơ thể khỏe mạnh nước sẽ luôn được giữ trong lòng mạch và không bị thoát ra ngoài qua thành mạch vì có sự cân bằng giữa hai yếu tố (áp lực keo và áp lực mao mạch), có nghĩa là: Áp lực mao mạch có sẽ đẩy nước và các chất ra khỏi mao mạch trong khi đó áp lực thẩm thấu chủ yếu sẽ keó của protide (anbumin) có tính chất giữ nước và các chất ở lại trong lòng mao mạch nên nước sẽ luôn được giữ trong lòng mạch.

Nhưng ở người xơ gan thì khi gan bị thương tổn lan rộng, lúc này không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, tình trạng mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 - 90% tế bào gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù xảy ra và cũng trong giai đoạn này, cổ trướng là dấu hiệu điển hình nhất mà người bệnh sẽ gặp phải và con số người bệnh gặp chứng cổ trướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên tới 85%. Người mắc xơ gan sẽ bị tăng áp lực mao mạch nên nước, lúc này các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì lượng anbumin huyết tương giảm nên không có khả năng giữ được nước và các chất trong lòng mạch. Nước và các chất sẽ thoát ra tràn vào khoang màng bụng hình thành nên cổ trướng.

Xem thêm: Triệu chứng xơ gan qua từng giai đoạn

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Dấu hiệu có thể nhìn thấy rõ rệt nhất ở bên ngoài của người bệnh xơ gan cổ trướng chính là bụng phình to. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà có những dấu hiệu khác nhau:

Ở giai đoạn đầu, lúc này chức năng gan vẫn chưa suy giảm nhiều nên các dấu hiệu thường không rõ ràng. Người bệnh có thể nhận biết qua một số dấu hiệu nhẹ về rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon, đầy bụng, đi tiêu lỏng buồn nôn và nôn hay trạng thái cơ thể mỏi mệt và đau nhẹ ở vùng bụng.

Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn thứ 2 hay còn gọi là giai đoạn toàn phát: các chức năng gan đã bắt đầu suy giảm rõ rệt kèm theo các dấu hiệu như giai đoạn đầu nhưng nặng hơn như, sụt cân nhanh, vàng da, vàng mắt…Người bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn này xuất hiện dấu hiệu giãn mao mạch bắt đầu từ bàn tay, đầu ngón tay đỏ và mập lên…

Giai đoạn cuối: các dấu hiệu bệnh trở nên nặng và rõ ràng hơn. Lúc này dịch tích tụ ở mức nhiều, bụng bệnh nhân sẽ to và sệ xuống khiến việc ngồi hay đi lại của người bệnh thường rất khó khăn. Lúc này sức khỏe người bệnh đã đi xuống rất nghiêm trọng, khó thở, tiểu ít, da mặt vàng.

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG TẠI NHÀ

người bệnh xơ gan cần ăn nhạt

Người bệnh xơ gan cổ trướng cần hạn chế ăn mặn

  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng
  • Đảm bảo đủ chất, hợp khẩu vị người bệnh, đủ calo từ 2.500 tới 3.000 kcalo/ngày ( trung bình 35-40 kcalo/kg/ngày).
  • Đảm bảo đủ chất đạm ( từ 1,2-1,5g/kg/ngày), đường, vitamin và cần chú ý hạn chế mỡ trong thức ăn, cần nhớ nên ăn nhạt khi có phù nề.
  • Tuyệt đối không uống bia rượu
  • Hạn chế chất đạm khi xảy ra xơ gan mất bù bởi vì dễ gây nguy cơ hôn mê gan. Khi có dấu hiệu tiền hôn mê gan cần phải giảm lượng đạm trong thực phẩm ăn hàng ngày
  • Cung cấp nhiều axit amin phân nhánh để phòng ngừa suy dinh dưỡng, nhiễm trùng và hôn mê gan
  • Nên chia nhỏ các bữa chính, ăn nhiều bữa với các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa
  • Giảm phù và cổ trướng: Để người bệnh nghỉ ngơi, hạn chế ăn muối hay các món ăn nhiều gia vị khi có phù và cổ trướng.
  • Theo dõi sát sao biến chứng chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan, nếu có hiện tượng cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan

PHÒNG BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn khó phục hồi và tính mạng người bệnh lúc này dường như đứng ở bờ vực thẳm. Chính vì vậy, ông bà ta đã có câu: phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên bạn cần có kế hoạch phòng tránh hiệu quả các bệnh về gan như tạo cho bản thân thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm và tiêm phòng các bệnh về gan.

Ngoài ra nếu không may đã mắc bệnh thì cần tuyệt đối không tự ý chữa trị hay sử dụng thuốc bừa bãi và không rõ nguồn gốc, việc làm này sẽ chỉ khiến bệnh trở nên nặng nề và khó chữa trị hơn mà thôi.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)