hotline-header


Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan mà bạn và người thân cần biết

02-10-2016

Trong y học, trước một bệnh nhân bị ung thư gan, các bác sĩ phải phân biệt xem đó là ung thư gan thứ phát ( là khối u ác tính từ cơ quan khác chạy đến gan) hay ung thư gan nguyên phát ( là khối u ác tính phát sinh tại gan) vì khả năng điều trị và sống còn của bệnh nhân rất khác nhau. Trong các loại ung thư gan nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) thường gặp nhất, đây là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất trên thế giới, là hai loại ung thư đứng hàng thứ 5 ở nam, thứ 7 ở nữ và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 trên thế giới.

1. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan

  • Nhiễm virus viêm gan B là yếu tố nguy cơ hàng đầu, tiếp theo là virus viêm gan C. Rượu cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng.
  • Các độc tố từ nấm mốc như aflatoxin được tiết ra từ các chủng nấm mốc như Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus thường mọc trên đậu phộng và các hạt ngũ cốc ẩm ướt.
  • Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm các độc chất như nhiễm dioxin, thuốc trừ sâu. Yếu tố gia đình cũng rất quan trọng ( 6-20% bệnh nhân ung thư gan có 1 hay nhiều người trong gia đình cũng bị ung thư gan). Các yếu tố liên quan nội tiết tố ( nam bị ung thư gan cao hơn nữ từ 2-8 lần) hay nhiễm các ký sinh trùng cũng có thể dẫn đến ung thư gan.
  • Xơ gan và các bệnh gan mãn tính: Đa số ung thư gan nguyên phát phát triển nền xơ gan, nhất là xơ gan sau viêm gan như viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu, xơ gan do viêm gan tự miễn, xơ gan ứ mật tiên phát, chứng nhiễm sắc tố sắt di truyền, những bệnh liên quan đến chuyển hóa như rối loạn chuyển hóa porphyrin, thiếu hụt men α-1 antitrypsin

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ GAN

  • Giai đoạn sớm: Khó phát hiện, đa số là không triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi khám bệnh tổng quát, đi làm siêu âm bụng hoặc xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ cao.
  • Giai đoạn đã tiến triển: Bệnh nhân sụt cân nhanh, đôi khi có sốt dao động và kéo dài cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải, lơ mơ, vã mồ hôi do hạ đường huyết, có thể vàng da, khi khám bệnh có thể thấy gan to, cứng, bề mặt lổn nhổn, hay có dịch trong ổ bụng.
  • Cận lâm sàng: Nếu nghi ngờ ung thư gan, bệnh nhân sẽ được làm một số các xét nghiệm máu chuyên biệt tầm soát và tìm kiếm ung thư gan như alpha feto protein, siêu âm bụng ( phát hiện các khối u lớn hơn 1cm), chụp cắt lớp điện toán hoặc cộng hưởng từ ổ bụng( khảo sát gan, có giá trị chẩn đoán với độ nhạy và độ chính xác cao). Cuối cùng, sinh thiết gan( lấy một mẫu mô gan nhỏ bằng loại kim chuyên biệt) là xét nghiệm có tính quyết định nhất cho chẩn đoán.

2..1 CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan có thể di căn đến các cơ quan khác như phổi, hạch bạch huyết, tĩnh mạch cửa, lách, tụy, dạ dày, não, xương và màng bụng. Tùy thuộc vào cơ quan nào trong cơ thể bị di căn sẽ có các triệu chứng khác nhau liên quan đến cơ quan đó.

Một biến chứng thường xuyên gặp là khối u ung thư có thể vỡ vào ổ bụng gây biến chứng choáng mất máu và tử vong.

các phương pháp điều trị ưng thư gan

Các phương pháp điều trị ung thư gan

4. ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ GAN

Hiện tại nhờ các tiến bộ của y học, các bác sĩ có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn sao cho phù hợp với từng bệnh nhân. Các biện pháp điều trị bao gồm phẫu thuật ( triệt để nhất) cắt bỏ khối u gan nhưng chỉ khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hay u nhỏ dưới 2cm. Các phương pháp điều trị can thiệp qua da dựa trên việc tiêm một số chất hóa học vào trong khối u ( cồn, acid acetic), hoặc phá hủy u dựa vào sự thay đổi nhiệt độ ( hủy y bằng sóng cao tần, vi sóng, laser, nhiệt độ lạnh), thuyên tắc mạch bằng hóa dầu( khi không thể phẫu thuật và chức năng gan còn bù), xạ trị….Khi bệnh đi vào giai đoạn cuối thì điều trị chỉ đơn thuần là nâng đỡ tổng trạng cho bệnh nhân.

4.1 PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN

  • Tạo miễn dịch chống virus viêm gan B bằng cách tiêm vắc- xin
  • Điều trị tốt các bệnh gan mãn tính để hạn chế tiến trình dẫn đến xơ gan( kiểm soát tốt bệnh viêm gan virus B và C, không uống rượu, phòng ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ,..).
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/ lần để tầm soát ung thư gan ở những đối tượng có nguy cơ cao ( nam > 45 tuổi, nữ > 50 tuổi, có nhiễm virus viêm gan B và C mãn tính, nhiễm đồng thời các virus viêm gan, tiền căn gia đình có người bị ung thư gan.

Một số thông tin về ung thư gan điều trị và chữa các bạn tham khảo bài viết.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)