hotline-header


Điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 như thế nào?

13-12-2016

Gan nhiễm mỡ là một dạng bệnh lý có lượng mỡ dư thừa tại gan khiến cho mọi hoạt động của chức năng gan bị ảnh hưởng. Mức độ của gan nhiễm mỡ sẽ được chia ra làm nhiều các mức độ khác nhau, nó sẽ phụ thuộc vào lượng mỡ trong gan chiếm bao nhiêu. Vậy với lượng mỡ trong gan chiếm khoảng bao nhiêu mới được coi là gan nhiễm mỡ độ 1 và cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 là gì hay điều trị gan nhiễm nhẹ như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

THẾ NÀO LÀ GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 1?

gan nhiễm mỡ độ nhẹ

Gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ chưa gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh

Gan nhiễm mỡ độ một hay còn gọi là gan nhiễm mỡ độ nhẹ, ở giai đoạn nay chức năng gan chưa bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng cho nên hầu như người bệnh sẽ không cảm nhận được các triệu chứng rõ rệt khi ở trong giai đoạn này.

Hầu hết, lượng mỡ trung bình sẽ chiếm khoảng từ 3-5% trọng lượng của gan. Tuy nhiên, khi lượng mỡ trong gan tích tụ lại, chiếm từ 5-10% thì có nghĩa là bạn đã mắc gan nhiễm mỡ độ nhẹ ( hay còn gọi là độ 1). Còn lượng mỡ chiếm từ 10-25% là nhiễm mỡ độ 2 và nó vượt quá 30% có nghĩa là nhiễm mỡ độ 3 ( độ nặng) người bệnh lúc này cần được điều trị gấp nếu không bệnh sẽ mau chóng bước sang giai đoạn xơ gan, thậm chí có thể là ung thư gan.

Mức độ gan nhiễm mỡ phụ thuộc rất nhiều vào lối sinh hoạt và chế độ ăn uống, vận động của mỗi người.

GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trong 3 mức độ của gan nhiễm mỡ thì gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất và hiện tại nó không gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh tiến triển và biến chứng sang các giai đoạn nặng và dẫn tới xơ gan, thậm chí có thể là ung thư gan hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chúng ta phát hiện mình mắc bệnh mà không điều trị sớm.

Bởi vì trong hầu hết ở mọi người bệnh, khi gan nhiễm mỡ ở độ 1 thường không có triệu chứng cụ thể nào hết, khiến cho người bệnh không hề hay biết và bỏ qua. Với lối sinh hoạt thiếu khoa học, bừa bãi, thức khuya, ăn uống không hợp lý sẽ là những tác nhân giúp cho bệnh diễn biến âm thầm, làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan và khiến cho bệnh nặng hơn.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 1 NHƯ THẾ NÀO?

thực phẩm chữa gan nhiễm mỡ độ 1

Ăn uống khoa học và cần bằng các chất dinh dưỡng là cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 hiệu quả nhất

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan nhiễm mỡ, việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ngoài sử dụng các thuốc hỗ trợ làm giảm lượng mỡ trong gan dưới sự chỉ định của bác sĩ ra thì phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất chính là điều trị từ chính nguyên nhân gây ra bệnh.

Gan nhiễm mỡ có thể chữa khỏi toàn toàn tuy nhiên sau đó bệnh vẫn có thể quay lại là điều không có gì lạ bởi vì tình trạng gan nhiễm mỡ xảy ra đều chủ yếu xuất phát từ lý do chủ quan của mỗi người trong việc sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Thực đơn cho người mắc gan nhiễm mỡ

Việc điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 cũng rất nhẹ nhàng, cho nên các cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 và phòng ngừa bệnh đều rất đơn giản. Do gan nhiễm mỡ độ 1 chưa gây nguy hiểm và đáng lo ngại cho nên bạn chỉ cần  điều chỉnh chế độ ăn uống mỗi ngày của bản thân cũng như tăng cường một số hoạt động thể thao nhằm tăng sức khỏe. Trong chế độ ăn uống thì tăng cường sử dụng rau xanh, có thể cung cấp một số vitamin nhóm B, hạn chế sử dụng các chất béo, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào và tránh dùng những chất béo làm tăng cao hàm lượng cholesterol có hại, bổ sung đầy đủ những bữa chính ở trong ngày, không thức quá khuya và ăn đêm, cần hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu và thuốc lá.

Cần uống nhiều nước, rèn luyện tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi hợp lý. Chú ý thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm tình trạng mỡ máu: Cholesterol, Triglycerid, LLD và HDL định kỳ từ 03 hoặc 06 tháng/lần và siêu âm gan để được bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh và từ đó có cách ngăn ngừa hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ này.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)