hotline-header


Điều trị xơ gan mất bù ở người bệnh viêm gan C

19-11-2016

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, khi mà gan đã bị tổn thương quá lớn tới mức phần gan chưa bị tổn thương không còn khả năng bù trừ và đảm nhiệm về mặt chức năng cho các phần tổn thương nữa. Ở giai đoạn này thường là khi đã xuất hiện tới 80-90% cấu trúc gan bị tổn hại. Những triệu chứng phổ biến nhất của xơ gan mất bù là cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, vàng da vàng mắt, phù, hội chứng não gan.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN MẤT BÙ

Tùy vào từng tình trạng, cơ thể người bệnh mà giai đoạn xơ gan mất bù sẽ đến sớm hay muộn. Khi đã phát hiện xơ gan, triệu chứng đầu tiên người bệnh có thể nhận rõ đó là:

Triệu chứng xơ gan mất bù

Triệu chứng xơ gan mất bù

 • Cơ thể suy nhược giảm sút rõ rệt, giảm khả năng làm việc. Ăn uống kém đi kèm tình trạng đầy bụng, trướng hơi. Đây là những báo hiệu đầu tiên của giai đoạn xơ gan mất bù.
 • Phù: Một hoặc cả hai chân đều bị phù, mềm, khi ấn vào thì xuất hiện các vết lõm, sau đó khoảng 1-2  phút sau vết lõm mới biến mất.
 • Vàng da: Ban đầu da có thể vàng kín đáo, sau đó ngày một vàng đậm lên. Nhưng lưỡi, môi, niêm mạc mắt thì nhợt nhạt.  Có thể kèm theo hiện tượng chảy máu chân răng. Chảy máu cam cũng là một biểu hiện trong xơ gan mất bù
 • Cổ trướng: Bụng người bệnh một to hơn,  da bụng căng bóng do trong ổ bụng có chứa nhiều dịch màu vàng ( khoảng từ 3 đến 10 lít).  Xuất hiện những mao mạch máu nổi lên rõ rệt ở trên da bụng vùng trên rốn và hai bên mạn sườn, khi nằm thì có thể nhìn không rõ nhưng  khi ngồi dậy thì các mạch máu nổi rõ hơn. Đây là triệu chứng của tuần hoàn bàng  hệ, xuất hiện cùng với cổ trướng.

Ngoài các triệu chứng trên người bệnh xơ gan mất bù còn gặp các triệu chứng như viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch bán, thiếu máu, suy thận, sao mạch trên da, môi, lưỡi, niêm mạc mắt thì nhợt nhạt, buồn nôn, nôn ói, chán ăn, sụt cân, tiêu chảy, bầm xuất huyết dưới da và phân nhạt màu giống đất sét. Lúc này khi đi khám bác sĩ sẽ thấy có lách to mấp mé dưới sườn tới vài cm

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN MẤT BÙ Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan như uống nhiều bia rượu, gan nhiễm mỡ, do nhiễm độc, do dùng thuốc,…. Trong đó phải nhắc tới viêm gan virus B, C . Nếu xơ gan mất bù có nguyên nhân là do viêm gan virus C thì có một vài phác đồ điều trị cập nhật theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh gan Hoa Kỳ (vào tháng 7/2016) như sau:

Điều trị xơ gan mất bù ở người bệnh viêm gan C

Điều trị xơ gan mất bù ở người bệnh viêm gan C

Kiểu gentype 1 hoặc 4, còn sử dụng được Ribavirin:

 • Ledipasvir (90 mg)/Sofosbuvir (400 mg) hàng ngày với liều khởi đầu thấp của Ribavirin (600 mg, tăng dung nạp) trong 12 tuần.
 • Sofosbuvir (400 mg)/Velpatasvir (100 mg) hàng ngày với liều Ribavirin theo cân nặng (liều ban đầu là 1000 mg/ngày nếu cân nặng < 75 kg và 1200 mg/ngày nếu cân nặng ≥ 75 kg) hoặc Ribavirin liều khởi đầu thấp (600mg, tăng dung nạp) đối với Child – Pugh giai đoạn C trong 12 tuần.
 • Daclatasvir hàng ngày (60 mg *) kết hợp Sofosbuvir (400 mg) với liều khởi đầu thấp của Ribavirin (600mg, tăng dung nạp) trong 12 tuần.

Kiểu gentype  1 hoặc 4, không sử dụng được Ribavirin:

 • Sofosbuvir (400 mg)/Velpatasvir (100 mg) trong 24 tuần.
 • Daclatasvir hàng ngày (60 mg *) kết hợp Sofosbuvir (400 mg) trong 24 tuần.
 • Ledipasvir (90 mg)/Sofosbuvir (400 mg) trong 24 tuần.

Kiểu gentype 2 hoặc 3:

 • Sofosbuvir (400 mg)/Velpatasvir (100 mg) hàng ngày với liều Ribavirin theo cân nặng (liều ban đầu là 1000 mg/ngày nếu cân nặng < 75 kg và 1200 mg/ngày nếu cân nặng ≥ 75 kg) trong 12 tuần.
 • Daclatasvir hàng ngày (60 mg *)  kết hợp Sofosbuvir (400 mg) với liều khởi đầu thấp của Ribavirin (600mg, tăng dung nạp) trong 12 tuần.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)