hotline-header


Đột biến virus ở người viêm gan B

17-11-2016

HỎI:

Chào bác sĩ. Xin cắt nghĩa cho tôi rõ hơn đột biến precore/core promoter là gì? Làm sao để biết được tôi có mang virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter? Trước khi bắt đầu phương pháp điều trị đặc hiệu, tôi có cần làm xét nghiệm để biết mình có mang virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter không?

đột biến virus viêm gan b

Đột biến virus ở người bệnh viêm gan B

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Trong bộ gene (DNA) của virus viêm gan B có một gene được gọi là gene tiền lõi, mã hoá thông tin di truyền giúp virus sinh ra được kháng nguyên e (HBeAg) và kháng nguyên này được virus tiết ra ngoài khi nó nhân bản. Do vậy nếu trong máu của người bệnh có sự xuất hiện HBeAg thì có nghĩa là có sự nhân bản của virus trong cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch của người bệnh thắng thế thì virus sẽ bị chặn lại và không nhân bản được đồng thời trong máu người bệnh xuất hiện được kháng thể chống HBeAg (gọi là anti-HBeAg).

Ở trường hợp này y học gọi gọi là chuyển đổi huyết thanh chứng minh được hệ miễn dịch thắng thế với các kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg trở nên âm tính, chỉ số anti-HBeAg dương tính, và HBV-DNA không phát hiện được hay phát hiện được như số lượng rất thấp.

Cũng trong quá trình tranh đấu giữa virus với hệ miễn dịch cũa cơ thể, có những chủng virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter tạo nên một mã kết thúc trên gene này do vậy mà virus không thể tổng hợp được kháng nguyên HBeAg, lúc này virus được gọi là bị đột biến precore với kết quả xét nghiệm cho thấy AntiHBeAg dương tính, HBeAg âm tính và HBV-DNA dương tính với số lượng cao, đồng thời men gan tăng giảm thất thường phản ảnh tình trạng mất cân bằng giữa hệ miễn dịch đối với khả năng nhân bản và phá huỷ tế bào gan của virus gây ra.

bệnh viêm gan b

Những người mắc viêm gan B bị đột biến precore phải điều trị bệnh suốt đời.

Trường hợp của bạn cần làm xét nghiệm phát hiện đột biến Precore và promoto thường được chỉ định khi: HBeAg âm tính và số lượng virus HBV-DNA>=10^5 copies/ml. Hoặc trên người bệnh viêm gan b mãn tính xuất hiện đợt viêm gan cấp (không kể HBeAg âm tính hay dương tính) hoặc người bệnh viêm gan B có tiền sử xơ gan, hoặc ung thư gan có số lượng virus HBV->=10^5copies/ml

Vậy tại sao phải làm xét nghiệm để phát hiện đột biến precore trong trường hợp của bạn. Đó là vì bác sĩ cần phải phân biệt nó với tình trạng chuyển đổi huyết thanh. Nếu không phải là trường hợp đột biến precore mà là do chuyển đổi huyết thanh thì bác sĩ có thể xem xét dừng điều trị cho bạn sau một thời gian trị bệnh mà bác sĩ cho là cần thiết. Còn nếu là đột biến precore thì chắc chắn là bác sĩ sẽ không thể nào cho bạn dừng điều trị mà bạn phải trị bệnh suốt đời.

Ngoài ra, đối với những người bệnh trong quá trình điều trị mà định lượng HBV-DNA đột nhiên dương tính trở lại và HBeAg âm tính mà chỉ số anti-HBeAg dương tính thì cũng phải được chỉ định làm đột biến precore để xem có phải đột biến xãy ra trên người bệnh đang điều trị này hay không?. Nếu có đột biến precore thì cũng không thể dừng điều trị trên người bệnh này mà họ phải được điều trị suốt đời.

>> Xem thêm: Thuốc điều trị kháng virus viêm gan B​

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)