hotline-header


Gan nhiễm mỡ độ 3 - Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

15-12-2017

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng nề của bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu người bệnh không biết và có các cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. và đặc biệt, ở cấp độ này cũng là thời điểm nguy cơ bệnh biến chứng sang xơ gan và ung thư gan là rất cao.

GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 3 LÀ GÌ?

gan nhiễm mỡ độ 3

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nguy hiểm 

Trong xã hội hiện nay gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh được gọi là gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% tổng trọng lượng của gan. Dựa vào lượng mỡ tích lũy trong gan mà gan nhiễm mỡ thường được chia ra 3 cấp độ khác nhau. Khi lượng mỡ vượt quá 30% trọng lượng của gan được coi là gan nhiễm mỡ độ 3. Nếu trong giai đoạn này, người bệnh không kịp thời phát hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 và điều trị kịp thời sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

NGUYÊN NHÂN GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 3

Những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 sẽ khác nhau vì chúng phụ thuộc vào từng cá nhân người bệnh. Tuy nhiên một số nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3 điển hình mà rất nhiều người mắc phải đó là:

  • Mắc các một số bệnh lý như: Béo phì, tiểu đường, máu mỡ cao,… đây là những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ mà chúng ta cần hết sức thận trọng.
  • Người nghiện rượu: Tỉ lệ người nghiện rượu mắc gan nhiễm mỡ ngày một gia tăng, các chất cồn trong rượu sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, gan suy yếu, dẫn tới lượng mỡ tích tụ nhiều gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu nếu diễn ra trong thời gian dài, người bệnh không kịp thời phát hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 sớm và tìm cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 kịp thời thì bệnh sẽ có khả năng dẫn tới xơ gan, thậm chí là ung thư gan. 
  • Nguyên nhân do thuốc: Khi phải sử dụng một số loại thuốc như: thuốc chống siêu vi, amiodarone, aspirin, methotrexate, corticosteroid, nifedipine, perhexiline, tamoxifen, tetracyclin và acid valproic,…nếu phải sử dụng quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3

CÁC TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 3

Đa số các mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ mỡ độ 1 và độ 2 thường không có triệu chứng cụ thể nào rõ ràng do tình trạng đọng mỡ ở gan xảy ra chậm chạp nên những triệu chứng gan nhiễm mỡ rất khó để nhận biết. Nhưng vì đây là giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 ở mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ nên các triệu chứng cũng trở nên rõ rệt hơn và người bệnh cũng có thể nhận ra sự khác biệt trong cơ thể so với mức độ 1 và 2. Lúc này cơ thể sẽ có những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, gan to, bao gan căng ra, vàng da, xuất hiện cổ trướng, phù chân tay, nước tiểu vàng... Nhưng đa số người bệnh thường không chú trọng đến những biểu hiện này nên bệnh càng trở lên nghiêm trọng hơn, sinh ra những biến chứng nguy hiểm khiến cho việc điều trị cũng sẽ khó khăn hơn.

GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 3 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Bản chất của gan nhiễm mỡ vốn là căn bệnh lành tính bởi vì khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn đầu thì nó không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu trong những giai đoạn đầu khi bệnh chưa quá nguy hiểm, người bệnh tìm được cách điều trị, kiểm soát bệnh tốt thì bệnh gan nhiễm mỡ không có gì đáng lo ngại. Nhưng cũng chỉ vì tính chất diễn biến âm thầm mà đây cũng là nguyên nhân gây ra những biến chứng nguy hại khôn lường.

>> Có thể bạn quan tâm: Gan nhiễm mỡ độ 2

Chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh biến chuyển sang gan nhiễm mỡ cấp độ 3 khi đó có thể xuất hiện một số triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 như: lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan. Trong một số trường hợp người bệnh  (tuy nhiên rất hiếm), gan nhiễm mỡ cũng có thể gây dấu hiệu là vàng da, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra gan nhiễm mỡ độ 3 cũng vô cùng nguy hiểm vì nó khiến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường vì khi chức năng gan bị suy giảm, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Gan nhiễm mỡ còn gây huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến xơ cứng động mạch.

Gan nhiễm mỡ khiến cho suy giảm hệ thống miễn dịch, chức năng chuyển hóa của gan, lâu ngày dẫn đến những biến dị của tế bào gan hình thành nên bệnh xơ gan rất nhanh chóng nếu không phát hiện kịp thời có thể chuyển thành ung thư gan.

CÁCH ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 3 HIỆU QUẢ

Có rất nhiều người suy nghĩ chủ quan khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì cho rằng nó không hề nguy hiểm, chỉ tới khi bệnh diễn tiến sang giai đoạn nặng, các biến chứng bắt đầu khiến cho sức khỏe giảm sút, gây cản trở trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng tới tính mạng thì việc điều trị bệnh lúc này trở nên vô cùng khó khắn.

Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 thì sau khi phát hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 cần nhanh chóng kiểm tra và có các cách điều trị bệnh kịp thời để ngăn chặn bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

Thực tế cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 tốt nhất trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3 là gì, sau đó sẽ tiến hành tìm cách loại bỏ lượng mỡ thừa trong gan bằng cách áp dụng các biện pháp điều trị để gan có thể hoạt động khỏe mạnh trở lại và thực hiện tốt chức năng vốn dĩ của nó.

Việc điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc có tác dụng tốt trong điều tương đối tốt, tuy nhiên khi phải sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, đồng thời xuất hiện tình trạng nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 bằng thuốc người bệnh cần hết sức lưu ý, chỉ được dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị, tuyệt đối không tự ý sử dụng bừa bãi sẽ khiến bệnh trở nên nguy hiểm và khó chữa trị hơn.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả

Cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả

Ngoài ra để việc điều trị gan nhiễm mỡ được thành công tốt nhất, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ. Bởi các điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 tốt nhất vẫn là bản thân người bệnh cần thay đổi nếp sinh hoạt tích cực để điều trị bệnh. Một chế độ ăn uống phù hợp nên đi kèm với một chế độ vận động vừa sức, luyện tập thể dục thể thao giúp đốt cháy năng lượng và thúc đẩy quá trình dị hóa, phân giải lipid trong cơ thể thành năng lượng tiêu hao, nó góp phần thiết thực cho việc điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh xảy ra ở gan và có khá nhiều những biến chứng nguy hiểm cho nên việc điều trị bệnh sớm và nhanh chóng là rất cần thiết cần được tất cả mọi người cảnh giác cao độ bằng việc tới gặp bác sĩ tại các phòng khám uy tín nhất để điều trị bệnh nhanh nhất.

Phòng khám 12 kim mã hiện nay đang là địa chỉ khám và chữa trị các bệnh về gan được rất nhiều người tin cậy. Nếu bạn còn những băn khoăn về căn bệnh gan nhiễm mỡ nói chung hoặc về các cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 nói riêng bạn có thể liên hệ tới phòng khám qua số điện thoại 0243 7181 999, các bác sĩ tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)