hotline-header


HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì?

22-12-2017

Thông thường chỉ số HbeAg thường là chỉ số chẩn đoán bệnh viêm gan B. Đây là căn bệnh chủ yếu lây truyền từ mẹ sang con, qua đường máu và đường tình dục. Do đó, khi người mẹ có chỉ số HbeAg dương tính thì trong quá trình mang thai có thể mang lại cho thai nhi một số ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên nếu hiểu và biết cách điều trị thì thai phụ cũng không nên quá lo lắng. Vậy chỉ số HbeAg dương tính khi mang thai cần làm gì? Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề này như sau

CHỈ SỐ HBEAG DƯƠNG TÍNH KHI MANG THAI CẦN PHẢI LÀM GÌ?

HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì

HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì?

Kháng nguyên e của virus viêm gan B (HBeAg - Hepatitis B evolope Antigen) được coi là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus trong máu đang cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm cao.

Xét nghiệm HBeAg thường được thực hiện để có thể đánh giá được khả năng lây lan của virus viêm gan B sang cho người lành tính khác. Xét nghiệm này cũng có thể đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B hay không, nó là một trong nhiều cơ sở để đánh giá việc điều trị viêm gan B cũng như hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Việt Nam hiện nay có hơn 2 triệu phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ bị virus viêm gan B mãn tính. Tỷ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con tùy vào từng thời điểm mà người mẹ bị mắc bệnh. Khi thai phụ mới nhiễm bệnh viêm gan B sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Nếu hệ miễn của cơ thể thai phụ khỏe mạnh thì có thể đẩy lùi được virus thì thai phụ sẽ khỏi bệnh và virus sẽ biến mất sau 4 – 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch không lấn át được virus hoàn toàn thì người bệnh sau 6 tháng sẽ bước vào giai đoạn viêm gan B mãn tính. Tỉ lệ người thai phụ nhiễm bệnh truyền sang cho thai nhi trong 3 tháng đầu là 1% và 3 tháng giữa là 10% và ba tháng cuối là 60%. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiều em bé sinh ra từ thai phụ nhiễm viêm gan B nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm thì vẫn có thể ngừa bệnh cho con hoàn toàn và khả năng lây nhiễm bệnh sẽ rất thấp.

HBeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm sang cho con khá lớn, tỉ lệ lây nhiễm sang cho thai nhi cao nhất vào ba tháng cuối của thai kì và trong quá trình sinh đẻ ( kể cả là đẻ thường hoặc đẻ mổ thì khả năng lây nhiễm cũng không thể tránh khỏi), đặc biệt nếu như HBeAg dương tính, HBV-DNA vượt ngưỡng thì khả năng lây nhiễm có thể lên trên trên 80%. Người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì và thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa sản nhi biết về tình trạng bệnh của mình nhằm có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B sang cho trẻ.

HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì

Trẻ cần được tiềm phòng sau khi sinh từ mẹ có HBeAg dương tính

Để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ từ mẹ, các bác sĩ khuyến cáo tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 12-24 giờ sau sinh. Khả năng bảo vệ của mũi tiêm này có thể lên đến 90% nếu được tiêm phòng đúng cách, đúng thời điểm. Tiêm phòng quá muộn, nguy cơ trẻ bị viêm gan B rất cao.

Nếu trẻ được sinh ra từ mẹ có HBeAg dương tính và HbsAg dương tính thì khi bé mới sinh sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi vaccine ngừa viêm gan B thông thường. Mũi thứ 2, thứ 3 cũng được tiêm tiếp vào tháng thứ 2 và tháng thứ 4.

LÀM GÌ KHI HBEAG DƯƠNG TÍNH?

Nếu lần đầu xét nghiệm cho chỉ số HBeAg dương tính, người mẹ cần nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác hơn từ có bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh phù hợp hơn.

Nếu HBeAg dương tính khi mang thai trong những lần kiểm tra sau thời gian điều trị nhất định thì người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cho đến khi có sự chuyển đổi huyết thanh. Tuyệt đối không vì quá lo lắng mà mẹ tự ý sử dụng thuốc bừa bãi khiến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và thai nhi. Trong thời gian mang thai việc sử dụng thuốc rất hạn chế, nếu bắt buộc phải sử dụng thì tất cả các loại thuốc đều phải kiểm soát nghiêm ngặt bởi bác sĩ. Do vậy, nếu trong quá trình mang thai không thể sử dụng thuốc điều trị viêm gan B thì sau khi sinh, người mẹ có thể hỏi ý kiến việc sử dụng thuốc điều trị để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

Bác sĩ tư vấn HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì

Bác sĩ tư vấn HBeAg dương tính khi mang thai cần làm gì?

Ngoài ra, một điều nữa mà các bà mẹ cần lưu ý đó là virus viêm gan B không hề lây nhiễm qua đường sữa mẹ, nên mẹ mắc viêm gan B hoàn toàn có thể cho trẻ bú bình thường để đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, nếu đầu vú mà bị xước hay chảy máu thì cần dừng lại cho trẻ bú để phòng ngừa nguy cơ virus đi qua các vết xước hay đường máu lây nhiễm cho trẻ.

Các bác sĩ cũng thường tư vấn, khuyên nhủ các cặp vợ chồng trước khi có ý định sinh con nên kiểm tra và làm các xét nghiệm viêm gan B để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc cho thai nhi. Chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh là thông điệp mà Phòng khám đa khoa Kim Mã muốn truyền tải đến bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về HBeAg dương tính khi mang thai cũng như những phương pháp điều trị hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Kim Mã qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn giải đáp cụ thể hoặc gọi vào số điện thoại 02437181999 để đặt lịch hẹn thăm khám.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)