hotline-header


Hôn nhau có lây bệnh viêm gan b không?

16-12-2017

Hôn là một cử chỉ ngọt ngào song đôi khi sẽ trở thành tác nhân khiến bạn lây bệnh từ đối phương. Vậy đối với loại virus có tính chất lây nhiễm như HBV thì hôn nhau có lây bệnh viêm gan B không?

HỎI

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi và cháu cũng vừa mới có bạn gái. Nhưng trong khi yêu bạn gái của cháu thường tránh việc hôn của hai đứa. Khi gặng hỏi thì cô ý mới nói rằng mình bị bệnh viêm gan B và sợ hôn nhau sẽ khiến cháu bị lây bệnh. Cháu rất buồn và không biết phải làm sao. Cháu muốn hỏi rằng hôn nhau có lây bệnh viêm gan B không ạ? Mong các bác sĩ tư vấn.

Xem thêm thông tin bài viết:

Hôn nhau có lây bệnh viêm gan b không

Hôn nhau có lây bệnh viêm gan b không

TRẢ LỜI

Chào bạn. Để trả câu hỏi của bạn trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những con đường lây nhiễm của virus viêm gan B là như thế nào?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất nhanh cùng với tính chất diễn biến âm thầm trong những giai đoạn đầu của bệnh thì tỉ lệ bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp 100 lần so với virus HIV. Virus viêm gan B sống rất lâu trong tự nhiên trung bình khoảng 1 tháng, lâu hơn rất nhiều so với virus HIV và con đường lây nhiễm của nó cũng giống như virus HIV, virus viêm gan B lây lan qua đường máu chủ yếu và được phân ra thành ba con đường chính là đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con.

Quay lại với thắc mắc của bạn: hôn nhau có lây bệnh viêm gan B không thì các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã cho biết bệnh viêm gan B không lây qua nhiễm qua đường nước bọt, ăn uống hay tiếp xúc tay chân... Bởi vậy bạn cứ yên tâm sống chung nếu có người thân bị viêm gan B nhé !

Chú ý !

Trong nước bọt của người bệnh viêm gan B cũng có chứa virus HBV nhưng với hàm lượng rất thấp không có khả năng lây nhiễm. Việc hôn nhau giữa một người mang virus viêm gan B và một người không mắc bệnh chỉ có thể có khả năng lây truyền trong trường hợp cả hai đang có bệnh lý vùng khoang miệng gây tổn thương niêm mạc miệng như lở loét, hoặc viêm nhiễm gây chảy máu như viêm lợi, loét miệng hoặc viêm chân răng... Bởi vậy việc hôn nhau mà lây truyền virus viêm gan B là lây truyền qua đường máu, do virus HBV từ máu của người này, xâm nhập vào qua vùng niêm mạc miệng bị tổn thương của người kia.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, vì bệnh viêm gan B hiện nay đã được điều trị rất tốt, khoảng 40-47% người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B và 90% số đó tự khỏi. Vì thế, bạn nên khuyên bạn gái nên đi kiểm tra sức khỏe và tìm cách điều trị viêm gan B sớm để tránh sự lây nhiễm xảy ra.

Ngoài ra bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để làm xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, nếu không mắc bệnh thì sau đó bạn nên có những biện pháp phòng ngừa như tiêm vaccine phòng ngừa bệnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hôn nhau có lây bệnh viêm gan B không

Không nên hôn khi có vết thương hở, chảy máu

Ngăn ngừa bệnh viêm gan B không có nghĩa là hoàn toàn tuyệt đối cấm quan hệ tình dục hoặc hôn nhau. Hai bạn có thể sử dụng bao cao su, chỉ cần tránh không hôn, tiếp xúc bằng miệng khi quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc hôn nhau khi trong miệng đang có vết thương hở, chảy máu là được.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc: hôn nhau có lây bệnh viêm gan B không mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã cung cấp. Hãy bổ sung những kiến thức về căn bệnh viêm gan B để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra sau này. Bạn nên đọc  và tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích không chỉ cho 2 bạn mà còn cho những người thân, bạn bè và những người xung quanh mình.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)