hotline-header


Khi nào viêm gan B cấp tính chuyển sang mãn tính

13-10-2016

Khi bị nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn đến nhiều trạng thái bệnh lý khác nhau từ người mang virus cấp tính  không triệu chứng đến viêm gan virus mãn tính, viêm gan virus mãn tính và hậu quả của nó để lại có thể là xơ gan sau đó tới ung thư gan nguyên phát.

Viêm gan B cấp là tình trạng gan bị tổn thương kéo dài trong thời gian ngắn, virus viêm gan b tấn xâm nhập và tấn công gan trong vòng 6 tháng. Còn khi virus tồn tại trong cơ thể sau 6 tháng thì được gọi là mãn tính. Khi mắc viêm gan B cấp tính tức là bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu, lúc này virus mới chỉ xâm nhập nên các triệu chứng chưa rõ ràng, nếu người bệnh phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn này, ngăn không cho chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh sẽ nhanh chóng được điều trị.

LÝ DO KHIẾN VIÊM GAN B CẤP TÍNH DỄ DÀNG CHUYỂN SANG MÃN TÍNH

Nguyên nhân nào khiến viêm gan B cấp tính dễ chuyển sang mãn tính

Nguyên nhân nào khiến viêm gan B cấp tính dễ chuyển sang mãn tính

Chủ quan không điều trị bệnh sớm: Do viêm gan B cấp tính ở giai đoạn đầu triệu chứng rất mờ nhạt, và dễ nhầm lẫn bởi một số bệnh thông thường khác nên người bệnh thường bỏ qua và không điều trị bệnh ở giai đoạn đoạn này, khiến bệnh mau chóng phát triển và tiến tới giai đoạn mãn tính.

Cần tìm hiểu thêm:

Phụ nữ có thai mắc viêm gan mà kèm theo tình trạng nhiễm độc thai nghén sẽ làm tăng gánh nặng lên gan, khiến chức năng gan suy giảm, cuối cùng bệnh phát triển thành mãn tính.

Sử dụng thuốc không phù hợp: Điều trị bằng thuốc không phù hợp, trong thời gian điều trị nếu sử dụng thuốc điều trị lao hoặc thuốc an thần (Phenobarbital) có thể gây ra tổn hại cho tế bào gan, sử dụng không thỏa đáng nội tiết tố vỏ thượng thận như dexamethasone, prednisone ( thuốc chống viêm và dị ứng) cũng sẽ ức chế tới hệ miễn dịch của cơ thể, làm cho viêm gan cấp tính tái phát liên tục, cuối cùng bệnh dễ dàng chuyển biến thành viêm gan mãn tính.

Uống rượu trong thời gian mắc bệnh viêm gan B: Những người đang mang trong mình virus viêm gan B mà có sử dụng bia rượu hay chất kích thích sẽ khiến gan ngày một nặng hơn, các chất cồn trong rượu sẽ làm cho chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng, bệnh sẽ nhanh chóng dẫn tới viêm gan B mãn tính, sau đó tới xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Không chú trọng tới dinh dưỡng và hoạt động của bản thân: Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, nếu người bệnh viêm gan B cấp tính không quan tâm và chú ý tới dinh dưỡng hàng ăn, lối sống buông thả, ăn uống bừa bãi, ngoài ra hoạt động quá sức khỏe là những nguyên nhân khiến cho viêm gan B cấp tính mau chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính.

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B CẤP TÍNH THÀNH MÃN TÍNH

điều trị viêm gan b

Phát hiện và điều trị bệnh sớm để ngăn chặn viêm gan B cấp tính chuyển sang mãn tính

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh viêm gan B đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ngăn ngừa viêm gan B cấp tính thành mãn tính và các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra. Nếu viêm gan B cấp tính được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Chính vì thế, khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hay nôn, nước tiểu sẫm màu, đau tức khó chịu vùng gan phải thì bạn cần lập tức đi kiểm tra sức khỏe ngay để có thể kịp thời chẩn đoán bệnh sớm và có những phương pháp chữa bệnh phù hợp, tránh để bệnh diễn ra quá nặng mới điều trị thì sẽ khó khăn và tốn kém.

Xem thêm: Viêm gan B mãn tính có cần phải điều trị không?

Nếu không may bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng và căng thẳng mà sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh. Viêm gan B mãn tính tuy hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với nền y học hiện đại ngày nay đã có các thuốc điều trị viêm gan B với mục đích tăng cường miễn dịch, ức chế không cho virus phát triển, khống chế, ngăn ngừa không cho xảy ra quá trình xơ gan.

Chính vì vậy, người bệnh cần sử dụng thuốc kê đơn theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không dùng thuốc bừa bãi kể cả thuốc bổ gan bởi vì khi mắc bệnh gan, tức là gan đã ít nhiều đã bị tổn thương nghiêm trọng nên nếu người bệnh uống những thuốc không phù hợp với bệnh thì vô tình làm cho mức độ tổn thương gan nghiêm trọng hơn, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng hơn.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)