hotline-header


Mắc bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu?

11-04-2018

Viêm gan B mãn tính được đặc trưng với những triệu chứng bệnh đặc thù, rõ ràng hơn khi ở giai đoạn cấp và hơn thế nữa đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì diễn biến bệnh rất khó lường, khó tiên đoán trước, chính vì thế nhiều bạn khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì rất sợ hãi không biết khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu? Nên làm như thế nào để kiểm soát tốt nhất căn bệnh viêm gan B mãn tính?

Bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu

BỊ BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Viêm gan B mãn tính được xác định là sau 6 tháng nhiễm bệnh mà cơ thể không đào thải được virus, khi xét nghiệm có thể thấy chỉ số HbsAg dương tính, nếu như người bệnh một số xét nghiệm khác có thể thấy HbeAg có thể dương tính hoặc âm tính, Anti – HBc IgM âm tính, triệu chứng viêm gan B có thể xuất hiện một số biểu hiện bất thường như rối loạn tiêu hóa, vàng da, mệt mỏi, chán ăn…Chính vì những triệu chứng bệnh này gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh, không chỉ thế viêm gan B mãn tính còn trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh.

Chúng ta rất khó để có thể khẳng định được cụ thể thời gian sống của bệnh nhân viêm gan B mãn tính, vì bị bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh là như thế nào; tình trạng hoạt động của virus viêm gan B; phương pháp điều trị bệnh là gì hay là tuổi tác, lối sống của người bệnh có khoa học không?

1. Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể người lành mang virus viêm gan B

Đây là một thể bệnh của viêm gan B mãn tính, nhưng khi xét nghiệm có thì chúng ta có thể thấy HbeAg âm tính và lúc này thì chính vì virus viêm gan B không hoạt động nên tế bào gan không bị tổn thương, sức khỏe của người bệnh không bị ảnh hưởng nên người bệnh có thể sinh sống hòa bình với virus viêm gan B. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B ở thể người lành mang virus có thể sống khỏe mạnh như người bình thường mà không cần phải lo lắng về tuổi tác, tuổi tác của bệnh nhân viêm gan B ở thể người lành mang virus có thể đạt 80-90 tuổi nếu như chúng ta kiểm soát bệnh tốt và virus không tái phát trở lại.

Bạn đã thực sự biết:

2. Đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính ở thể virus hoạt động

Ở thể hoạt động thì virus viêm gan B làm tổn thương chức năng gan cũng như sức khỏe của người bệnh, tùy thuộc vào mức độ tổn thương gan mà người bệnh sẽ thấy biểu hiện bệnh khác nhau. Ở giai đoạn này virus viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm sang cho người khác và nếu như không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới biến chứng cho sức khỏe.

Sự hoạt động của virus cũng ảnh hưởng nhiều tới việc bị bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu, đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì nếu như các bạn kiểm soát bệnh tốt, bệnh ổn định được lâu dài kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì bệnh nhân viêm gan B vẫn có thể sống khỏe mạnh, tuổi thọ trung bình như những người không mắc bệnh.

Tuy nhiên nếu như không may mắc viêm gan B mãn tính bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan thì người bệnh có thể sống được 10-20 năm đối với những bệnh nhân có tổn thương gan ít, cũng có thể 5-10 năm đối với những bệnh nhân bị tổn thương gan nhiều hơn từ khi phát hiện bệnh hoặc là nếu như không may bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư gan thì thời gian sống càng rút lại, thời gian sống có thể chỉ từ 1-3 năm hoặc từ 3-12 tháng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh.

Xem thêm bài viết:

Bệnh viêm gan b mãn tính sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bị viêm gan B mãn tính nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ?

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì các bạn cần chú ý để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất và ngăn chặn những biến chứng xấu cho sức khỏe, giúp ổn định chức năng gan và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân viêm gan B. Dưới đây là những điều mà các bạn bị bệnh viêm gan B nên thực hiện để có được sức khỏe tốt nhất:

  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích:

Các bạn khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì các bạn cũng không nên sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích để phòng tránh tổn thương gan, hạn chế tình trạng suy giảm miễn dịch và làm cho căn bệnh này nặng hơn.

  • Tập luyện thể dục thể thao và lao động vừa phải: 

Những người mắc bệnh viêm gan B cần tập luyện thể dục đều đặn, phù hợp với sức khỏe, phù hợp với sở thích để có thể giúp tăng cường đề kháng và giúp tâm trạng thoải mái hơn. Các bạn khi bị bệnh viêm gan B cũng nên lao động vừa sức, không nên lao động nặng vì ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Cân đối chế độ dinh dưỡng: 

Dù là bị bệnh và đôi khi cơ thể không muốn ăn uống, tuy nhiên, các bạn khi mắc bệnh viêm gan B cần ăn đủ chất cho mỗi bữa thì mới có thể có được sức khỏe tốt nhất và không làm rối loạn, mất cân bằng chất trong cơ thể.

  • Khám sức khỏe định kì: 

Đây là cách giúp các bạn có thể kiểm soát và ngăn chặn được tốt nhất diễn biến bệnh viêm gan B, nếu như bệnh có diễn biến bất thường các bác sĩ sẽ đưa ra một số hướng giải quyết bệnh phù hợp nhằm ổn định sức khỏe của người bệnh tốt hơn.

Mắc bệnh viêm gan B mãn tính sống được bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm, khi mắc bệnh viêm gan B, các bạn nên điều trị bệnh sớm, áp dụng điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)