Mất mạng vì dùng mật động vật chữa bệnh gan

12-12-2016 Phòng Khám Gan

Đã có không ít xảy ra trường hợp người bệnh phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc do sử dụng mật động vật với mục đích tăng cường chức năng của gan mật hoặc bồi bổ cơ thể. Nhưng, bổ gan thì chẳng thấy ở đâu, mà nhiễm độc do dùng mật đã khiến không ít người đã phải chết đi sống lại, từ đó khiến gan bị thương tổn một cách nặng nề hơn.

DỄ GÂY NGỘ ĐỘC VÀ TỬ VONG CAO

Cấp cứu vì sử dụng mật động vật

Bệnh nhân M.A. T (27 tuổi, Bắc Ninh) có tiền sử bệnh viêm gan B. Được một người thân khuyên nên dùng mật cóc để chữa bệnh, với lại anh T. cũng nghe qua một số lời đồn thổi về tác dụng thần kỳ của loại mật này đối với người bệnh viêm gan B nên đã liều mình sử dụng. Sau khi sử dụng mật cóc, anh đã T. bị hôn mê bất tỉnh và phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, dù được cứu chữa rất tận tình tuy nhiên anh T đã tử vong do bị suy gan và suy hô hấp rất nặng. Cũng theo bác sĩ cho biết, trước đó, họ cũng đã từng tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc hay hôn mê hoặc tử vong vì nghe lời đồn thổi, nuốt mật cóc với hi vọng chữa ung thư.

Các bác sĩ cũng cho biết đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc do dùng mật động vật như mật gấu, mật cá trắm hoặc mật lợn, mật vịt… với suy nghĩ chúng có thể chữa bệnh. Điển hình là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn D. (38 tuổi, sống tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) vào cấp cứu trong tình trạng suy gan với triệu chứng vàng mắt,  vàng da, tiểu ít do suy thận cấp. Theo lời kể của người nhà người bệnh D, do bị đau dạ dày, nghe một người trên dân tộc mách bảo nuốt mật cá trắm sẽ khỏi đau nên anh D. đã mua mật cá trắm về sử dụng. Sau khi nuốt mật cá trắm trong khoảng 2 giờ, anh D. thấy đau bụng, cơn đau ngày một dữ dội, nôn và tiêu chảy, sau đó mặt anh D sưng nề, phù nước, bụng to trướng cho nên gia đình vội đưa đi cấp cứu và ngay lập tức được chỉ định điều trị cấp cứu. 

KHÔNG NÊN DÙNG MẬT ĐỘNG VẬT

Không nên sử dụng mật động vật một cách bừa bãi

Trong các thành phần của mật động vật có chứa một loại axit, loại axit này thường rất độc hại nếu như ở dạng đậm đặc hoặc liều cao. Khi hoạt động, mật trong cơ thể sẽ tiết ra 1 lượng rất nhỏ chỉ đủ để tiêu hóa thức ăn. Nếu như chúng ta đưa mật động vật vào cơ thể cao hơn bình thường sẽ gây ra ngộ độc

Trên thực tế, mật động vật còn là nơi chứa những loại vi khuẩn khác nhau. Nếu như uống sống sẽ khiến cho người sử dụng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, gây ra tổn thương ở những bộ phận như gan và thận. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp có thể bị sốc nhiễm khuẩn.

Nếu chúng ta sử dụng mật động vật với hàm lượng chất độc nhỏ thì gây kích thích tim mạch, hoại tử các vết thương nội dẫn tới bị nhiễm trùng kị khí. Còn nếu hàm lượng chất độc lớn có nguy cơ gây tử vong. Đó là chưa nhắc tới, nếu sử dụng mật động vật còn nguy cơ bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn hay giun sán gây hại cơ thể.

Xem thêm: Đắng miệng triệu chứng bệnh gan

Những triệu chứng ngộ độc thường gặp sau khi nuốt mật là rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, người bệnh đi tiểu ít, có khi vô niệu. Ở trường hợp nặng, người bệnh sẽ bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, nhịp tim chậm, cơ thể co giật. Những người bệnh nặng hơn sẽ bị viêm gan nhiễm độc cấp, vàng mắt, vàng da, có thể dẫn tới hôn mê rồi tử vong.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khuyến cáo, người dân không nên ăn nội tạng động vật tươi sống để phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, liên cầu khuẩn. Không nên sử dụng các loại mật động vật bởi chúng đều chứa một hàm lượng độc tố có thể dẫn đến ngộ độc và nguy cơ tử vong.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by