hotline-header


Mối quan hệ giữa bệnh viêm gan B và ung thư gan

26-10-2016

Theo một số kết quả điều tra cho biết, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh ung thư gan ở nước ta tương đối cao. Đồng thời những người nhiễm virus viêm gan B chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao. Vậy bệnh viêm gan B và bệnh ung thư gan có mối quan hệ với nhau hay không?

MỐI QUAN HỆ GIỮA VIÊM GAN B VÀ BỆNH UNG THƯ GAN

Xơ gan là giai đoạn trung gian giữa bệnh viêm gan B và ung thư gan

Xơ gan là giai đoạn trung gian giữa bệnh viêm gan B và ung thư gan

Các bác sĩ chuyên gan đã cho hay, trong số những người mắc bệnh ung thư gan, số người bị viêm gan chiếm tỉ lệ rất cao. Trong đó người có chỉ số kháng nguyên bề mặt viêm gan B HbsAg dương tính (+) cao hơn nhiều so với người có HBsAg âm tính (-).

Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số virus viêm gan B dương tính

Một số thống kê y học cho biết, khoảng 90% người bệnh ung thư gan nguyên phát đều xuất phát  từ những người mắc viêm gan B có chỉ số HBsAg dương tính. Và như những thông tin điều tra phát hiện ra rằng, những người bệnh viêm gan B mãn tính nếu cứ tăng thêm một tuổi thì nguy cơ phát triển thành xơ gan tăng lên khoảng 1,06 lần, hoặc những người viêm gan B nếu mỗi ngày hút hơn 20 điếu thuốc trở lên thì khả năng tăng cao đến con số 2,1 lần. Còn những người mang virus viêm gan B cứ tăng thêm một tuổi thì nguy cơ bệnh tiến triển sang ung thư gan tăng lên gấp 1,1 lần. Lúc này qua kết quả kiểm tra siêu âm cho thấy người bị xơ gan thì nguy cơ mắc ung thư gan cao khoảng 11,8 lần so với người không bị xơ gan.

Từ đó cho thấy viêm gan B tiến triển thành ung thư gan sẽ trải qua giai đoạn trung gian là bệnh xơ gan. Thông thường khi bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh cần phải qua kiểm tra thông số AFP mới có thể phát hiện ra được bệnh.

Các bác sĩ đã nhắc nhở nếu cảm thấy trong người có những dấu hiệu bất thường hay có những triệu chứng bất thường sau thì nên kịp thời đến phòng khám chuyên gan hoặc các cơ sở y tế có uy tín tiến hành kiểm tra và được làm một số xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ dựa theo đó mà đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

 • Đau vùng gan: hơn ½  số người bệnh có dấu hiệu đau gan xuất hiện đầu tiên, hầu hết đau từng cơn liên tiếp, hoặc bị đau thắt hay đau trướng.
 • Gan phình to: đây là biểu hiện chủ yếu thường gặp nhất khi bị ung thư gan ở giai đoạn giữa và cuối.
 • Dấu hiệu toàn thân và đường tiêu hóa: chủ yếu có triệu chứng mệt mỏi làm cho cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, chán ăn, cổ trướng, đa phần người bệnh có thể kèm theo buồn nôn hay nôn mửa, sốt và tiêu chảy. Giai đoạn cuối người bệnh có thể bị xuất huyết hoặc có hiện tượng vàng da, cổ trướng, hai chân có thể bị phù thũng hoặc xuất huyết dưới da.

Vì vậy các bác sĩ bệnh gan đã khuyên rằng đối với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao, cho dù là người mang virus viêm gan B hay người viêm gan mãn tính thì nên ít nhất 3 tháng cần phải đi kiểm tra gan một lần, các mục kiểm tra bao gồm: kiểm tra chức năng gan, siêu âm gan, AFP, CT để có thể phát hiện sớm và điều trị.

Có thể bạn chưa biết:

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B BIẾN CHỨNG THÀNH UNG THƯ GAN

Các biến chứng do virus viêm gan B rất nguy hiểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng một số phương pháp như sau:

Tiêm phòng để phòng ngừa bệnh viêm gan B

Tiêm phòng để phòng ngừa bệnh viêm gan B

 • Đối với người cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B thì cần được tiêm phòng vaccine
 • Đối với trẻ em sinh ra từ mẹ bị viêm gan B cần được tiêm một mũi globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccine trong 24 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp trẻ có thể giảm được 95% khả năng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con
 • Ở những người mắc virus viêm gan B khi chưa có chỉ định điều trị dùng thuốc thì cần theo dõi sức khỏe thường xuyên từ 3 tới 6 tháng/ lần.
 • Trước khi kết hôn cần làm xét nghiệm HBsAg nếu vợ hoặc chồng có mắc bệnh viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần được tiêm phòng trước khi kết hôn.
 • Không sử dụng chung dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người đang có virus viêm gan B
 • Người bệnh cần tập trung cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng cách lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh.
 • Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, tránh và hạn chế uống các loại thuốc có tác động xấu tới gan như các thuốc giảm đau, giảm viêm, thuốc kháng sinh chống lao, thuốc hướng tâm thần…
 • Không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi và tự ý bỏ thuốc khi đang điều trị, chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và ngưng dùng khi có quyết định của bác sĩ điều trị.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)