hotline-header


Mục tiêu điều trị viêm gan B

11-12-2016

Bệnh virus viêm gan B khi ở thể cấp tính (diễn tiến bệnh < 6 tháng), chiếm hơn 95% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần phải dùng thuốc đặc trị. Nếu bệnh diễn tiến sang giai đoạn mãn tính (> 6 tháng), thì lúc này cần phải sử dụng thuốc kháng virus đặc trị.

MỤC TIÊU ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B LÀ GÌ?

thuốc điều trị viêm gan b

Mục tiêu của các thuốc điều trị viêm gan B thường nhắm tới việc ức chế sự nhân bản của virus trong cơ thể người bệnh

Hiện nay, mục tiêu điều trị viêm gan B thường nhắm đến việc ức chế sự nhân bản virus trong cơ thể người bệnh, qua đó có thể giải quyết nguyên nhân gây viêm gan mãn tính , xơ gan hay ung thư gan. Mặc dù việc điều trị viêm gan b thường là lâu dài, đa số người bệnh phải dùng thuốc ức chế virus suốt đời, nhưng vẫn không quét sạch được virus ra khỏi cơ thể.

Điều trị viêm gan virus B là một câu chuyện dài nhiều tập, đã hao tốn rất nhiều công sức nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới. Cho đến nay, khoa học cũng đạt được những tiến bộ nhất định và ngày càng đến được gần với mục tiêu điều trị viêm gan b cuối cùng là: Quét sạch virus ra khỏi cơ thể. Một việc quan trọng đó là xác định khi nào bệnh viêm gan B cần phải điều trị đặc hiệu và điều trị bằng thuốc gì? Để trả lời cho vấn đề này, cần phải có bác sĩ chuyên về gan để theo dõi và đánh giá tình trạng hay những diễn biến bệnh trong thời gian tương đối đủ dài…

Nếu quyết định điều trị sai, sẽ đưa đến gánh nặng về kinh tế và những tổn thất trên cơ thể người bệnh. Gần đây, đã có nhiều nghiên cứu mới, dựa trên một số yếu tố mới, có thể mang lại những liệu pháp điều trị riêng biệt cho từng người. Mỗi người một khác, không, do đó tối ưu hóa điều trị sẽ dựa vào từng người bệnh riêng biệt là phương pháp điều trị mới, hiện đại, không chỉ cho virus viêm gan B, mà còn cho nhiều bệnh khác nữa. Hiện tại, thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan virus B đã được hầu hết các nước trên thế giới và cả Việt Nam chấp thuận gồm có:

  • Interferon: Có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc  chỉ dùng đường tiêm do bị thủy phân ở đường tiêu hóa .  Khi sử dụng thuốc sẽ có các tác dụng phụ như sốt, rụng tóc, mệt… Giá thành của thuốc khá cao và phải dùng lâu dài vì vậy thuốc ít được người bệnh sử dụng
  • Lamivudin: Có hiệu năng kháng virus. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT trở về bình thường, lượng virus giảm. Tuy giá thành rẻ nhưng sử dụng thuốc lại phải kéo dài nhiều năm và tỷ lệ kháng thuốc rất cao lên tới 70% nên cũng không được  người bệnh ưa sử dụng.
  • Adefovir, telbivudin, entecavi:  Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn thuốc lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn thuốc lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với thuốc lamivudin. Nhưng gần đây người ta nhận thấy tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao.
  • Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) được lưu hành sử dụng vào năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy thuốc Tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa có nguy cơ bị kháng thuốc.

Trong đó có Pegylated interferon, tenofovir và entecavir đang là những thuốc có hiệu quả cao với tỷ lệ kháng thuốc thấp nhất, sẽ hứa hẹn đem đến những kết quả điều trị như mong đợi…

Xem thêm bài viết nếu bạn chưa biết:

THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HI VỌNG CHO NGƯỜI BỆNH

thuốc mới điều trị viêm gan b

Thuốc birinapant là thuốc điều trị viêm gan B mới nhất 

Ngoài ra còn có một loại thuốc điều trị viêm gan B mới nhất hiện nay có tên là birinapant_ đây là một loại thuốc đang được thử nghiệm để chữa ung thư. Các nhà khoa học nói rằng nó cũng có thể được dùng để chữa căn bệnh HIV, bệnh lao kháng thuốc và hiện nay bao gồm cả bệnh viêm gan B mãn tính. 

Thuốc Birinapant do Mỹ sản xuất, hiện nay đã được thử nghiệm trên 350 người Mỹ nhưng chưa được bán ra thị trường. Ông Pellegrini cho biết qua một số thí nghiệm trên chuột, họ phát hiện nó có công dụng phá hủy các tế bào bị viêm gan B mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Đặc biệt, khi dùng thuốc birinapant kết hợp với thuốc kháng virus entecavir, các tế bào viêm gan B sẽ được tiêu diệt nhanh gấp 2 lần so với chỉ dùng mỗi thuốc birinapant.

Chúng tôi hy vọng đây là kết quả đầy hứa hẹn sẽ đạt được trong các thử nghiệm lâm sàng trên người - hiện nó đang được triển khai tại Melbourne, Perth và Adelaide.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)