Người lành mang virus viêm gan B cần làm gì để bảo vệ gan?

09-11-2016 Phòng Khám Gan

Người lành mang mầm bệnh viêm gan B thường là người không có triệu chứng bệnh, lúc này kết quả kiểm tra máu có kết quả kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính, cũng là chỉ kháng nguyên và  kháng thể viêm gan B dương tính nhưng không có triệu chứng của viêm gan, tất cả các hạng mục chức năng gan kiểm tra đều bình thường. Và hầu hết những người lành mang virus viêm gan B thì hầu như không phải điều trị, nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh nếu như không cảnh giác.

viêm gan b có nguy hiểm không

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Như chúng ta biết rằng khi virus viêm gan B vào cơ thể người, nếu hệ thống miễn dịch trong cơ thể đó chưa có khả năng chống virus viêm gan B thì nguy cơ bị virus tấn công là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, người ta thấy rằng có khoảng 90% người bị nhiễm virus viêm gan B sau khoảng 6 tháng sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng gì, mặc dù người bệnh không cần dùng bất cứ một loại thuốc nào hoặc phải sử dụng một tác động nào. Còn lại khoảng 10% nhiễm virus viêm gan B hoặc có biểu hiện lâm sàng.

Bạn đọc nên xem thêm:

Do đó, không vì thế mà chúng ta có thể xem thường bệnh, ngay cả khi người nhiễm virus HBV khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt cũng không nên quá chủ quan bởi vì bất cứ lúc nào, các virus viêm gan B trong cơ thể chỉ đợi hệ miễn dịch có dấu hiệu suy yếu, chúng chỉ chờ cơ hội là có thể hoạt động trở lại và gây hại lên sức khỏe của bạn.

Đối với người lành mang virus viêm gan B thì việc tiêm phòng lúc này đều không có tác dụng gì hết, mà việc quan trọng cần làm đó chính là theo dõi gắt gao các chỉ số về gan và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa virus tái hoạt động trở lại.

Chính vì vậy, dù cho bạn là người lành mang bệnh hay người bệnh đang có virus hoạt động hoặc thậm chí là người khỏe mạnh thì đều phải rất chú ý trong việc bảo vệ sức khỏe cho gan.

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ GAN

Cách bảo vệ gan ở người lành mang virus viêm gan B

Cách bảo vệ gan ở người lành mang virus viêm gan B

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra với gan khi virus viêm gan B tấn công

Rất nhiều người lành mang bệnh viêm gan B quan niệm rằng do virus viêm gan B trong cơ thể chưa hoạt động và họ vẫn sinh hoạt làm việc bình thường cho nên chưa cần can thiệp và điều trị. Thậm chí, một số người còn giữ quan niệm chủ quan hơn khi vẫn tiếp tục sử dụng các chất gây độc cho gan như: uống bia rượu và hút thuốc lá, ăn uống bừa bãi,… Những đối tượng này khi bệnh bùng phát thì nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm là rất cao. Vì vậy, đối với người lành mang virus viêm gan B cần phải đảm bảo một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý, quan tâm tới sức khỏe cũng như lá gan của mình để bảo vệ gan một cách tốt nhất.

  • Kiểm soát trọng lượng cơ thể: Người lành mang bệnh cần nên nhớ phải kiểm soát cân nặng bản thân một cách đúng đắn. Không nên để cơ thể quá gầy hay quá béo dễ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu hay là bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng với thực đơn nhiều rau quả tươi và sạch: Hoa quả tươi và rau xanh là những thực phẩm vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh gan. Trong rau xanh và hoa quả có chứa nhiều chất xơ, các vitamin, các chất chống oxy hóa giúp đào thải các độc tố trong gan và làm sạch các ký sinh trùng gan, giúp bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.
  • Tuyệt đối không sử dụng bia rượu và các chất kích thích: Rượu bia được xếp vào những loại chất cực độc đối với người bệnh gan. Đặc biệt trong loại rượu tự nấu ở Việt Nam, ngoài chất ethanol còn có nhiều chất khác như methanol hay buthanol và các aldehyd gây tổn thương các tế bào gan. Đặc biệt rượu bia khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm trầm trọng nhất là với những người bệnh đang có sẵn sự tồn tại của virus viêm gan B trong cơ thể sẽ tác động tới virus HBV giúp chúng tái hoạt động trở lại khiến gan bị tổn thương kết hợp với sự tàn phá tế bào gan do rượu gây ra sẽ thúc đẩy bệnh nhanh chóng bước sang giai đoạn xơ gan. Do đó, người lành mang virus viêm gan B cần tuyệt đối không uống rượu bia.  
  • Khám sức khỏe định kỳ: Để ngăn ngừa virus hoạt động trở lại và diễn biến nguy hiểm hơn thì người bệnh nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể nhanh chóng kịp thời phát hiện và điều trị bệnh sớm nếu bệnh tái phát. Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc điều trị củng cố miễn dịch để giúp bảo vệ gan một cách tốt hơn.

Mặc dù ở người lành mang bệnh viêm gan B chưa gặp những vấn đề nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chúng ta thiếu những hiểu biết về bệnh và không có các biện pháp bảo vệ và phòng tránh bệnh thì rất dễ khiến cho virus viêm gan B tái hoạt động.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by