hotline-header


Nguy hiểm khi gan nhiễm mỡ khi mang thai

01-11-2016

Khác với những bệnh viêm gan do virus gây nên, gan nhiễm mỡ ở thai kỳ là bệnh gan không có khả năng lây nhiễm, tuy nhiên mức độ nguy hiểm và những triệu chứng gan nhiễm mỡ gây ra là rất nguy hiểm và khó có thể lường trước được.

TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ Ở PHỤ NỮ MANG THAI

triệu chứng gan nhiễm mỡ ở thai phụ

Triệu chứng gan nhiễm mỡ ở thai phụ

Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ tuy là bệnh hiếm gặp nhưng nó có khả năng gây tử vong. Gan nhiễm mỡ ở thai kỳ dễ xảy ra ở khoảng tuần thứ 32-38 trong thời kỳ mang thai. Tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ từ 1/7.000 – 11.000 trường hợp và hầu hết xảy ra ở những phụ nữ sinh con lần đầu, phụ nữ đa thai hoặc sản phụ nhẹ cân, và nhất là những người trẻ tuổi mang thai.

Ban đầu khi mắc gan nhiễm mỡ, hầu như thai phụ sẽ có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, đau khó chịu vùng  thượng vị, chán ăn và nếu bệnh nặng có thể diễn tiến tới vàng da, báng bụng thoáng qua và thậm chí có thể suy gan. Uống nhiều nước ( 2-3 lít nước) là dấu hiệu sớm của đái tháo nhạt thoáng qua, ở một số trường hợp nặng có dấu hiệu của tiền sản giật.

Có thể bạn chưa biết:

Gan nhiễm mỡ có gây tử vong không?

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM GAN NHIỄM MỠ Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng,  gan nhiễm mỡ có tính chất di truyền, thuộc bệnh lý ti lạp thể do những dị thường ở cấu tạo vi thể của ti lạp thể và hoạt động của những men chu trình ure ti lạp thể được phát hiện trong gan của những người bệnh này.

Thai phụ mắc gan nhiễm mỡ cấp một hay nhiều lần sẽ gây ra những thiếu hụt men xúc tác trong quá trình oxy hóa ti lạp thể của acid béo ở trẻ. Những trẻ có khiếm khuyết này rất dễ bị hạ đường huyết, có nồng độ các men gan bất thường, hôn mê hoặc đột tử mà không tìm ra nguyên nhân.

Biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ cấp xảy ra ở thai phụ nhiều và nặng như: suy gan, bệnh não gan, hạ đường huyết, nhiễm trùng, suy thận nhẹ, rối loạn đông máu,  xuất huyết nội, xuất huyết tiêu hóa, băng huyết, viêm tụy, nguy hiểm nhất là thai chết lưu.

Siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Gan nhiễm mỡ rất khó phát hiện khi khám lâm sàng gan bởi vì thai nhi đã vào chu kỳ khá lớn. Do vậy nếu không phát hiện được qua thăm khám lâm sàng , các bác sĩ sẽ phải nhờ đến các xét nghiệm. Các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm chẩn đoán và chụp CT nhưng chủ yếu vẫn là áp dụng phương pháp sinh thiết gan. Ở mẫu sinh thiết gan, người ta sẽ phát hiện tình trạng thâm nhiễm mỡ có dạng hạt nhỏ, chủ yếu ở vùng tiểu thùy trung tâm hoặc hoại tử dạng đốm ở tế bào gan và cả sự viêm nhiễm ứ mật,…

Ngoài ra các bác sĩ sẽ thường dựa vào các dấu hiệu để chẩn đoán như: Huyết áp tăng nhẹ, khát nước, suy thận nhẹ hơn nhiễm độc thai, men gan tăng vừa phải, bilirubin tăng nhẹ để chẩn đoán bệnh.

Hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ chưa có thuốc đặc trị và bệnh lý này sẽ ảnh hưởng tới lần mang thai sau. Do đó, các chị em phụ nữ nên điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi quyết định mang thai và khi có thai thì phải khám thai định kỳ, cần thực hiện tốt theo những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Vì chỉ có thăm khám sức khỏe thường xuyên, đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bệnh từ sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tránh được những yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu chúng ta phát hiện bệnh muộn, tình trạng bệnh diễn ra quá nặng sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)