hotline-header


Nguyên nhân và cách điều trị xơ gan không do rượu

09-01-2017

Không chỉ có rượu bia, xơ gan còn do rất nhiều nguyên nhân khác gây ra gây tổn thương gan nghiêm trọng. Vì vậy việc thăm khám và điều trị bệnh xơ gan không do rượu cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

NGUYÊN NHÂN XƠ GAN KHÔNG DO RƯỢU

Viêm gan virus B một trong những nguyên nhân gây xơ gan

Viêm gan virus một trong những nguyên nhân gây xơ gan

1. Viêm gan do virus

Một trong những nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu là viêm gan do virus, như bệnh viêm gan B, C hoặc D. Viêm gan B, C là căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường đường máu, dịch cơ thể khác hoặc quan hệ tình dục không bảo vệ, nó gây ra dẫn đến tổn thương mô và viêm gan. Viêm gan virus thường dẫn đến biến chứng sẹo và cuối cùng là xơ gan

2. Thuốc

Thói quen sử dụng thuốc kéo dài các loại thuốc kê đơn như một số kháng sinh hoặc thuốc chống trầm cảm cũng có thể cũng dẫn tới xơ gan

3. Viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn khác với viêm gan do virus. Viêm gan tự miễn khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị tấn công vào các tế bào gan dẫn tới viêm và sẹo.

4. Gan nhiễm mỡ không do rượu

Có một số người bệnh do lối sống buông thả dễ dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ như: huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, v.v… Gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây sẹo ở các mô gan khỏe mạnh, sau một thời gian sẽ xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn tới các biến chứng như vàng da hoặc trướng bụng,…

gan nhiễm mỡ dễ biến chứng thành xơ gan

Gan nhiễm mỡ biến chứng thành xơ gan

5. Viêm đường mật

Khi mắc viêm tắc đường mật sẽ khiến mật ngấm vào máu, gây vàng mắt, vàng ra, các vi khuẩn sẽ phát triển và có thể xâm nhập vào máu gây nên viêm nhiễm đây là giai đoạn nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Tắc mật trong thời gian dài sẽ dẫn đến xơ hoá khoảng cửa, gây nên  xơ gan mật.

6. Suy tim lặp đi lặp lại

Một số người bệnh bị suy tim, viêm màng tim do dày dính, gây chứng viêm tắc tĩnh mạch trên gan khiến máu ứ lại trong gan, và chức năng chuyển hóa bị rối loạn dẫn tới bệnh viêm gan và dẫn tới xơ gan.

Bệnh mãn tính khác

Một số bệnh mãn tính có thể dẫn đến bệnh xơ gan như bệnh thừa sắt (trong gan một lượng sắt được hấp thu và tích trữ quá nhiều), xơ nang,  bệnh Wilson (nguyên nhân do số lượng đồng tích trữ bất thường trong gan) cũng có thể dẫn tới những tổn thương và sẹo.

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN KHÔNG DO RƯỢU

1. Điều trị từ nguyên nhân

Để điều trị bệnh xơ gan không do rượu thì việc đầu tiên đó là cần loại bỏ nguyên nhân gây ra xơ gan. Các bác sĩ thường dựa vào nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ có những phương pháp loại bỏ như sau:

  • Loại bỏ nguyên nhân gây xơ gan
  • Nếu là viêm gan virus thì có thể sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh như: Lamivudine, adefovir…
  • Điều trị các nguyên nhân gây ứ máu tại gan, tắc mật hoặc điều trị gan nhiễm mỡ,…
  • Dừng sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến gan, tuyệt đối không dùng thuốc độc cho gan.

điều trị xơ gan không do rượu

Điều trị xơ gan không do rượu

2. Điều trị theo triệu chứng

Khi mắc bệnh xơ gan nhưng không phải ai cũng có những triệu chứng giống nhau vì thế dựa vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp hay phác đồ điều trị khác nhau theo các triệu chứng như: vàng mắt, vàng da, trướng bụng,…

Trong giai đoạn xơ gan phát triển thì người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối để làm giảm các hoạt động của cơ thể với các hoạt động chức năng gan.

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng: Người bệnh cần ăn nhiều chất đạm (khoảng 100g/ngày), cung cấp nhiều hoa quả tươi để tăng cường vitamin, đảm bảo cung cấp từ 2500-3000calo/ngày, và chỉ nên hạn chế chất đạm khi có biểu hiện não gan (tiền hôn mê gan). Ngoài ra càn hạn chế thức ăn mỡ và khu xuất hiện dấu hiệu phù cổ trướng thì người bệnh cần ăn nhạt tuyệt đối.

Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh xơ gan​

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)