hotline-header


Vàng da là dấu hiệu của bệnh gì?

25-11-2016

Vàng da không chỉ đơn thuần là da xuất hiện sắc tố vàng mà niêm mạc hoặc kết mạc mắt cũng có thể bị vàng theo. Phải khẳng định một điều là vàng da không phải là bệnh, nó chỉ là một triệu chứng, tuy vậy khi xảy ra triệu chứng vàng da có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Dấu hiệu vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà nó có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

NGUYÊN NHÂN VÀNG DA

bàn tay vàng da là dấu hiệu bệnh gì

Các nguyên nhân gây vàng da

Vàng da sinh lý:

Vàng da sinh lý thường gặp ở những trẻ sau khi sinh ra (chiếm khoảng 1/3 số trẻ sơ sinh). Thông thường thời gian vàng da sinh lý thường kéo dài khoảng từ một đến vài tuần rồi tự hết không để lại biến chứng gì cho trẻ. Bởi vì đời sống hồng cầu ở trẻ sơ sinh ngắn hơn ở người lớn. Do đó lượng hồng cầu bị hủy nhanh sẽ khiến tăng lượng bilirubin trong máu. Đồng thời gan chức năng gan của trẻ sơ sinh cũng chưa hoàn chỉnh để có thể loại trừ nhanh lượng bilirubin trong máu.

Để phát hiện vàng da sớm, bạn nên cho trẻ nằm ở phòng đủ ánh sáng tự nhiên, thường xuyên bế trẻ ra chỗ sáng để kiểm tra da toàn thân. Cũng có thể kiểm tra mức độ vàng da cho trẻ bằng cách lấy một ngón tay đè xuống vùng da của bé để làm giãn các mạch máu. Sau khi nhấc tay lên, vùng da đó trắng thì trẻ không sao, còn nếu thấy hơi có màu vàng thì cần theo dõi sát sao, sau khoảng vài tuần mà tình trạng vàng da vẫn không thuyên giảm (có khi còn gia tăng) thì nguy cơ có thể là trẻ mắc vàng da do bệnh lý về gan hoặc về máu hoặc do một số bệnh lý khác.

Vàng da do viêm đường dẫn mật:

Viêm đường dẫn mật hoặc viêm túi mật đều làm cho tình trạng ứ mật hoặc tắc mật gây nên hiện tượng vàng da. Trong những trường hợp này người bệnh thường có biểu hiện rét run, sốt cao và có thể có đau vùng túi mật (đau tức hạ sườn phải). Triệu chứng đau thường xuất hiện trước dấu hiệu sốt và vàng da, có một số trường hợp người bệnh kèm theo biểu hiện ngứa.

Vàng da do sỏi đường dẫn mật:

Sỏi đường dẫn mật có thể là sỏi đường dẫn mật trong gan hoặc ngoài gan. Sỏi ở ngã ba ống mật chủ, ở ống mật chủ, – của túi mật, ở cổ túi mật hoặc sỏi ở túi mật. Biểu hiện của người bệnh thường là đau quặn hay xuất hiện sau bữa ăn, đau lan sang trái, và lan ra sau lưng, đôi khi túi mật căng phồng có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy. Sau triệu chứng đau là sốt và vàng da. Triệu chứng của sỏi đường dẫn mật hay xuất hiện từng đợt. Hậu quả nguy hiểm nhất là có thể gây thấm mật phúc mạc, đe dọa đến tính mạng người bệnh hoặc làm thương tổn tế bào gan.

Vàng da do bệnh của tụy tạng:

Tình trạng viêm tụy cấp tính hoặc mãn tính, đặc biệt là ung thư đầu tụy. Ung thư đầu tụy thì da người bệnh ngày càng vàng đậm.

Vàng da do các bệnh về máu như bệnh huyết tán

Vàng da do viêm gan (viêm gan A, B, C, D, E):

Dù là viêm gan do virus viêm gan loại cũng đều gây nên tình trạng vàng da hay vàng mắt trong giai đoạn toàn phát của bệnh. Sau thời gian ủ bệnh thường tới giai đoạn khởi phát, sau đó đến giai đoạn toàn phát. Trong các thể loại viêm gan gây vàng da, người bệnh cần lưu ý thể viêm gan cấp tính hoặc thể viêm gan thể teo gan, vàng da cấp là tình trạng rất nguy hiểm.

Vàng da do ung thư

Một số trường hợp cũng có thể mắc vàng da sau khi phẫu thuật nếu bạn mắc bệnh về máu hoặc mắc hội chứng Gilbert. Hội chứng Gilbert là một tình trạng di truyền thường găp, nó không gây hại. Người trường hợp mắc hội chứng này thỉnh thoảng bị vàng da khi họ gặp phải stress hay uống một số loại thuốc hay bị nhiễm khuẩn. Ở phụ nữ mắc hội chứng Gilbert có thể sẽ bị vàng da trong một khoảng thời gian họ có kinh nguyệt.

Vàng da do bệnh sốt rét (sốt rét ác tính và sốt rét cơn ):

Do lượng hồng cầu bị phá hủy nhiều sẽ giải phóng ra lượng bilirubin gây nên vàng da. Bệnh thường gặp ở vùng có dịch sốt rét lưu hành, nhất là khu vực miền núi và cao nguyên.

Bệnh sốt vàng da, chảy máu:

Tình trạng vàng da này do xoắn khuẩn Leptospira gây nên. Bệnh có thể gặp ở khu vực dân tộc ít người, bảo vệ rừng, bộ đội biên phòng, người làm rừng, vận động viên bơi lội do xoắn khuẩn Leptospira đào thải ra từ nước tiểu chuột làm ô nhiễm ở các nguồn nước ao, hồ, sông suối. Khi xoắn khuẩn Leptospira bám vào da chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể người nhất là khi da đã mềm mại vì ngâm dưới nước.

Xem thêm: Bệnh gan nào gây ra tình trạng vàng da

CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀNG DA

Xét nghiệm máu chẩn đoán vàng da

Xét nghiệm máu chẩn đoán vàng da

Các bác sỹ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để đo nồng độ bilirubin trong máu. Bác sỹ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng vàng da. Một số xét nghiệm bác sỹ dùng để tìm nguyên nhân gây vàng da có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu
  • CT scan
  • Siêu âm
  • Nội soi mật tụy ngược dòng
  • Sinh thiết – Với thủ thuật này,các bác sỹ sẽ dùng kim lấy một mảnh mô gan nhỏ của người bệnh, sau đó các bác sỹ khác sẽ kiểm tra chúng dưới kính hiển vi.

ĐIỀU TRỊ VÀNG DA

Việc điều trị vàng da phụ thuộc vào nguyên nhân gây vàng da. Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên thực hiện một số điều sau:

  • Nghỉ ngơi thật nhiều.Nếu cảm thấy cơ thể có những điều bất thường cảm thấy không khỏe cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị để có những biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Tránh sử dụng đồ uống chứa nhiều cồn
  • Tránh sử dụng một số loại thuốc gây tổn thương gan.
  • Nếu nguyên nhân vàng da là do sỏi mât, người bệnh có thể sẽ cần uống thuốc hoặc thực hiện phương pháp phẫu thuật để loại bỏ sỏi mật. Đôi khi sỏi mật có thể được lấy bỏ trong khi làm nội soi mật tụy ngược dòng.
  • Nếu người bệnh mắc hôi chứng Gilbert, thì sẽ không cần phải điều trị về tình trạng vàng da. Hội chứng Gilbert sẽ không gây ra các vấn đề lâu dài.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)