hotline-header


Nhận biết và kiểm soát biến chứng bệnh xơ gan

06-10-2016

Có thể coi là một trong 4 bệnh nan y hiện nay, xơ gan là căn bệnh đáng sợ gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, với những tiến bộ y học ngày nay, đã có cánh cửa mới mở ra cho người bệnh xơ gan, đặc biệt là khả năng kiểm soát và phòng ngừa các biến chứng giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh và làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh. Hành động tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán sớm để điều trị cũng cần được quan tâm.

I. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH XƠ GAN

triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu

Biểu hiện của bệnh xơ gan

Xơ gan là tình trạng khi các cấu trúc gan bình thường bị biến đổi và được thay thế bởi những mô sẹo, mô xơ khiến chức năng gan suy giảm và mất dần khả năng của nó. Nguyên nhân của xơ gan thường do quá trình viêm gan kéo dài do nhiều bệnh lý khác nhau như: hóa chất, thuốc, xơ gan do ứ mật hay thiếu dinh dưỡng, viêm gan virus, ký sinh trùng, rối loạn chuyển hóa…nhưng bệnh thường gặp nhất chính là do nhiễm virus mãn tính và tình trạng lạm dụng rượu. Những tổn thương gan do xơ gan gây ra không thể phục hồi được nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn hay làm chậm các biến chứng của bệnh xảy ra bằng những phương pháp điều trị hợp lý.

Xơ gan giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ ràng, càng về sau, tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà biểu hiện của hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hội chứng suy tế bào gan, người bệnh có thể sẽ thấy kém ăn, mệt mỏi, da sạm, vàng da, rất dễ chảy máu cam hay chảy máu chân răng, phù và cổ trướng bắt đầu xuất hiện, chức năng tình dục suy giảm. Nếu bệnh nặng hơn có thể xảy ra những biểu hiện của biến chứng như : đi ngoài phân đen, nôn ra máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, suy thận, hôn mê gan, nguy hiểm hơn là các biểu hiện nhiễm khuẩn hay do xơ gan ung thư hóa…

Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh xơ gan

II. ĐIỀU TRỊ CÁC BIẾN CHỨNG CỦA XƠ GAN

Hiện nay có thể nói chưa có cách nào có thể điều trị khỏi hẳn bệnh xơ gan. Điều trị xơ gan cần hiểu rõ về tiểu sử bệnh lý, sinh lý bệnh, và diễn tiến của bệnh hiện tại. Sau đó dựa theo các nguyên nhân và mức độ gan bị tổn thương mà các bác sĩ sẽ có nhưng phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh. Trong khi điều trị, người bệnh cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách khoa học, hạn chế sử dụng mỡ và tránh xa bia rượu thuốc lá, cần ăn nhạt khi bị phù.

Về thuốc thì có thể dùng các thuốc giúp tăng cường chuyển hóa tế bào gan như B12, Vitamin C, glucocorticoid và dùng trong đợt phát triển của bệnh xơ gan do viêm gan virus hoặc xơ gan ứ mật. Một số loại thuốc tăng cường chuyển hóa chất đạm, khi lượng protein trong máu giảm nhiều dùng các dung dịch có chứa lượng albumin hoặc các loại đạm tổng hợp. Khi người bệnh bị phù, cổ trướng to cần kết hợp dùng các thuốc lợi tiểu, hoặc chọc dịch cổ trướng khi có chỉ định. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc sao cho phù hợp đúng bệnh và đạt hiệu quả, người bệnh cần được dùng thuốc dưới sự kê đơn của bác sĩ. 

III. NHẬN BIẾT VÀ KIỂM SOÁT BIẾN CHỨNG BỆNH XƠ GAN

kiếm soát biến chứng xơ gan

Kiểm soát các biến chứng bệnh xơ gan

Các biến chứng xơ gan thường gặp như: cổ trướng, vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm khuẩn màng bụng tiên phát, hội chứng gan thận hay bệnh não gan...

Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản có 3 phương pháp điều trị cần được xác định đó là phòng ngừa vỡ giãn tĩnh mạch thực quản và điều trị chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản và phòng ngừa chảy máu trở lại.

Ngăn ngừa vỡ giãn tĩnh mạch thực quản:  được áp dụng cho tất cả các người bệnh có biểu hiện giãn tĩnh mạch từ mức độ vừa trở lên, cần tập trung vào việc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa và sử dụng mội biện pháp tác động trực tiếp lên tĩnh mạch như: thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su hay tiêm xơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su là cách phòng ngừa ban đầu để làm giảm tỷ lệ chảy máu và nguy cơ tử vong liên quan tới chảy máu

Các thuốc nhóm chặn beta giao cảm không chọn lọc như nadolol, propranolol, các nitrates và phương pháp cơ học như tạo một số đường nối thông từ tĩnh mạch chủ  sang tĩnh mạch cửa bằng TIPS (Transjugular Intrahepatic Portosystemic Shunt) hay phương pháp phẫu thuật giúp làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Các biện pháp cơ học làm giảm áp cửa rõ rệt tuy vậy lại có thể khiến cho bệnh não gan nhanh hơn nên không thể là các biện pháp phòng bệnh ban đầu.

Điều trị chảy máu thực quản: Trong trường hợp chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, trước hết cần hồi sức ổn định tình trạng huyết động, sau đó dùng kháng sinh dự phòng, truyền nhỏ giọt tĩnh mạch các thuốc có tác dụng làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa vasopressin, somatostatin, cần cân nhắc các phương pháp tiêm xơ hoặc thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su.

Một số biến chứng khác như cổ trướng, nhiễm khuẩn màng bụng hay ung thư hóa... cũng cần được đánh giá sớm và điều trị hợp lý, kịp thời. Trong giai đoạn xơ gan nặng thường có triệu chứng hôn mê gan, điều trị lúc này cần nhấn mạnh tới việc loại trừ các yếu tố thúc đẩy như nhiễm khuẩn, chảy máu, rối loạn điện giải... Chế độ ăn của người bệnh cần giảm đạm, dùng các thuốc giúp làm giảm lượng amoniac như neomycin hay lactulose, metronidazol...

Xem thêm: Bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

IV. CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA XƠ GAN

Xơ gan là hậu quả khi gan bị tổn thương do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, hành động phát hiện sớm đồng thời điều trị hợp lý và hiệu quả để ngăn chặn tất cả các biến chứng của bệnh là yếu tố cơ bản trong điều trị. Ngày nay, có rất nhiều thuốc và những lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau đã phần nào giúp giảm tối đa được các biến chứng, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Tuy vậy, điều cần nhấn mạnh trước hết vẫn là việc phòng ngừa bệnh xơ gan, người bệnh cần nắm rõ được các biện pháp phòng ngừa điều trị bệnh viêm gan virus như tiêm phòng, hạn chế sử dụng bia rượu, cần ăn uống đủ chất, vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm sán lá gan, điều trị tốt các bệnh về đường mật, ngoài ra cần thận trong khi sử dụng những thuốc gây tổn thương, tầm soát và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mãn tính... để hạn chế các hậu quả dẫn tới xơ gan.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)