Những thực phẩm giải độc tốt cho gan

14-10-2016 Phòng Khám Gan

Bệnh gan mật thường gặp chủ yếu gồm viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, sỏi túi mật, sỏi mật….Dinh dưỡng là chất cơ bản để đảm bảo kết cấu và chức năng gan được bình thường. Gan là cơ quan tham gia chuyển hóa các chất hoạt bát nhất, nhu cầu đối với dinh dưỡng cũng cao. Với kết cấu hoàn thiện, chức năng tinh tế, gan còn là điều kiện quan trọng để phát huy hiệu năng của dinh dưỡng. Do vậy, trong các biện pháp phòng trị bệnh gan mật thì dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa quan trọng. Một số món ăn thường ngày giúp mát gan, giải độc tốt cho gan trình bày như sau:

NHỮNG THỰC PHẨM GIẢI ĐỘC GAN

1. Ốc bươu

Ốc thích hợp cho người bệnh gan

  • Chế biến: Ốc bươu 10 con, mề vịt 1 cái, nấm rơm 50g, gừng tươi nhuyễn 6g, bột nêm 2g, muối ăn 5g, hành nhuyễn 6g, dầu ăn 30g, rượu đế 30ml. Thịt ốc bươu và mề vịt cùng rửa sạch thái lát mỏng. Nấm rơm rửa sạch thái sợi sử dụng sau. Dùng rượu ướp thịt ốc và mề vịt, đổ dầu vào chảo, xào sơ thịt ốc và mề vịt, đến khi gần chín, thêm nước vừa đủ và nấm nấu chín, nêm gia vị thì hoàn tất.
  • Cách dùng: Dùng làm món phụ, dùng liền 1 tuần
  • Công hiệu và chữa trị: Tư âm thanh nhiệt, lợi thấp thoái hoàng. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan do khí huyết lưỡng hư gây ra triệu chứng đau âm ỉ vùng gan, miệng khát, lưỡi đỏ, mạch tế…

2. Rau kim châm

  • Nguyên liệu: Rau kim châm 30g, đậu hũ non 1 lát.
  • Chế biến: Rau kim châm rửa sạch, ngâm nước, rồi thêm nước nấu chín, thêm vào đậu hũ, vật liệu nên vừa đủ.
  • Cách dùng: Dùng làm món phụ.
  • Công hiệu và chữa trị: Thoái hoàng ( giảm vàng da, vàng mắt), khai vị thèm ăn. Rau kim châm dinh dưỡng phong phú, giúp lợi tiểu giải độc, cùng đậu hũ hầm chín, có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm gan. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan cấp tính, vàng da vàng mắt, rối loạn chức năng gan.

3. Giấm gạo

  • Nguyên liệu: Giám gạo 0,5 lít, thịt sườn 0,5 kg, đường đen 120g, đường trắng 120g.
  • Chế biến: Tất cả vật liệu cho vào nồi ( không thêm nước), nấu nửa giờ kể từ lúc sôi, gắp ra thịt sườn, chỉ dùng nước canh.
  • Cách dùng: Người lớn mỗi lần uống 40ml, trẻ em 5-10 tuổi, mỗi lần 15ml. Ngày 3 lần, uống sau bữa ăn.
  • Công hiệu và chữa trị: Ích can bổ hư, giải độc tán ứ. Thích hợp dùng cho viêm gan cấp, mãn tính và viêm gan do virus.

4. Nấm rơm tươi

  • Nguyên liệu: Nấm rơm tươi 0,5 kg, vật liệu nêm vừa đủ.
  • Chế biến: Nấm rơm rửa sạch, bỏ cuống, thái sợi, chế biến bằng cách xào, ( hoặc tiềm, hoặc làm canh), phối hợp vật liệu nêm thì hoàn tất.
  • Cách dùng: Dùng thường xuyên.
  • Công hiệu và chữa trị: Bảo vệ gan, nâng cao tế bào bạch cầu. Thích hợp dùng cho viêm gan do virus cấp tính, chứng suy giảm bạch cầu.

5. Rau diếp cá

  • Nguyên liệu: Rau dấp cá 100g, đợt xà lách, sứa biển 100g, muối 5g, hành 5g, nước nắm 10ml, giấm 5ml, dầu mè 5ml, tỏi 10g.
  • Chế biến: Rau diếp cá rửa sạch, cho vào nồi đất, nấu 10 phút, gạn lọc, lấy nước cốt sử dụng sau. Sứa biển rửa sạch, thái sợi, gừng thái sợi, hành cắt đoạn. Xà lách gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ, thêm muối 2g, ướp 20 phút, vắt nước, sử dụng sau. Sứa sợi, xà lách thái sợi, gừng, hành, nước mắm, giấm, dầu mè cùng cho vào thau, đổ thêm nước cốt rau diếp cá, trộn đều thì hoàn tất.
  • Cách dùng: Ngày 1 lần, lần 100g, dùng làm món phụ.
  • Công hiệu và chữa trị: Thanh nhiệt giải độc, lợi thấp bài nùng. Rau diếp cá giúp nâng cao sức miễn dịch cơ thể, ức chế các loại virus. Dùng chữa viêm gan thể hoàng đản ( vàng da vàng mắt) cấp tính, kèm đau ngực sườn, ho ra đờm mủ, tiểu tiện vàng ít.

6. Gan heo

  • Nguyên liệu: Gan hen 250g, nấm mèo ngâm nở 25g, bó xôi 50g, rượu đế 10ml, giấm 5g, nước dùng 50ml, vật liệu nêm vừa đủ.
  • Chế biến: Gan heo lạng bỏ màng gân thái lát, thêm bột năng và muối ăn vừa đủ trộn đều để ướp, nước tương, rượu đế, muối, giấm, nước dùng, bột năng làm thành sốt, đổ dầu vào chảo cho nóng, đổ gan heo xào đều, múc bớt dầu, thêm tỏi lát, gừng nhuyền xào sơ, thêm nấm mèo bó xôi, đảo đều, đổ vào nước sốt, bỏ vào hành sợi, múc lên đĩa.
  • Cách dùng: Dùng làm món phụ.
  • Công hiệu và chữa trị: Dưỡng huyết bổ can. Thích hợp dùng cho người viêm gan mãn tính thuộc thể can huyết bất túc có triệu chứng sắc mặt vàng bủn, đau âm ỉ vùng gan, nhìn mờ, hoa mắt, tâm phiền ít ngủ…..

nấm hương

Nấm hương tốt phòng ngừa chất béo tích tụ trong gan

7. Nấm hương ( nấm đông cô)

  • Nguyên liệu: Nấm hương 15g, bông cải 25g, canh gà 200ml, vật liệu nêm vừa đủ.
  • Chế biến: Bông cải rửa sạch, xé lát nhỏ, trần qua nước sôi, nấm hương rửa sạch, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm gừng hành, thêm muối, canh gà, bột nêm, sau khi sôi vớt bỏ hành, gừng, rồi lần lượt thêm bông cải, nấm hương, sau khi dùng lửa riu nấu cho thấm vị, rắc thêm bột năng, mỡ gà, đảo đều thì hoàn tất.
  • Cách dùng: Dùng làm món phụ.
  • Công hiệu và chữa trị: Giảm béo, ích vị tạo thèm ăn. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mãn tính phòng ngừa bệnh lâu ngày chất béo tích tụ trong gan. Cũng thích hợp dùng cho chứng mỡ máu cao, cao huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh đái tháo đường.

    Xem thêm: Thực phẩm chữa gan nhiễm mỡ

Khi gan bị nhiễm độc sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, trong đó triệu chứng của ngộ độc gan dễ nhận biết nhất chính là da trở vàng vọt, buồn nôn,  hay cơ thể luôn cảm giác mệt mỏi, nước tiểu màu sẫm,.... Những thực phẩm giải độc tốt cho gan trên có thể giúp giải độc gan nhưng có thể hiệu quả tốt hay không thì còn tùy thuộc vào tình trạng gan của bạn ra sao và cơ địa của mỗi người.

Tags:

Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • PHÒNG KHÁM Gan
  • DMCA.com Protection Status Copyright © 2016 by