hotline-header


Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính

06-01-2018

Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính chính là phương hướng điều trị bệnh viêm gan B mà các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân viêm gan B. Tuy nhiên phương pháp điều trị như thế nào và ưu nhược điểm của các phác đồ điều trị đó ra sao là yếu tố mà rất nhiều người bệnh quan tâm.

KHI NÀO CẦN CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Khi nào cần áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính

Khi nào cần áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính?

Theo một số nghiên cứ của hiệp hội gan mật cho biết, vào năm 2016 thì việc điều trị bệnh viêm gan B mạn tính thường được chỉ định với những đối tượng như sau:

Trường hợp thứ 1

Khi người bệnh có kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính (+) và kháng nguyên lõi HBeAg dương tính (+) có nghĩa virus HBV đang nhân lên và sinh sôi phát triển. Người bệnh lúc này sẽ xuất hiện dấu hiệu viêm gan B rõ ràng như: vàng mắt, vàng da, người mệt mỏi, chán ăn. Men gan ALT tăng gấp 2 lần. Đây là trường hợp cần áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính.

Trường hợp thứ 2

Ở trường hợp người bệnh khi xét nghiệm có kháng nguyên bề măt HbSAg dương tính (+) nhưng nếu kháng nguyên lõi HBeAg âm tính (-) kết quả này có ý nghĩa chứng tỏ cơ thể người bệnh không xuất hiện dấu hiệu sinh sôi của virus, không xuất hiện dấu hiệu lâm sàng. Trường hợp này là người lành mang mầm bệnh và không cần sử dụng thuốc.

Trường hợp thứ 3

Khi người bệnh có kết quả là kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính (+) và HbeAg dương tính (+) có nghĩa rằng số lượng virus đang nhân lên nhưng cơ thể lại không xuất hiện triệu chứng lâm sàng. Đây có thể hiểu rằng là trường hợp người bệnh “ dung nạp được miễn dịch” cũng có nghĩa không cần phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên ở trường hợp này người bệnh không chú trọng nâng cao sức đề kháng, thì có nguy cơ cao virus sẽ bùng phát và kích hoạt cho nên người bệnh trong trường hợp này hết sức chú trọng tới sức khỏe bản thân, theo dõi sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị.

Trường hợp thứ 4

Ở trường hợp này thì khi có kháng nguyên bề mặt HbsAg dương tính (+) và HBeAg âm tính (-) có nghĩa không xuất hiện dấu hiệu của virus đang nhân lên nhưng cơ thể lại xuất hiện dấu hiệu lâm sàng. Có thể hiểu rằng đây là trường hợp người bệnh đã từng bị virus viêm gan B mạn tính, virus HBV đã từng sinh sôi nhưng sau đó ngừng kích hoạt. Đối với trường hợp này người bệnh cũng chưa cần phải sử dụng thuốc kháng virus tuy nhiên cũng cần hết sức quan tâm và theo dõi sức khỏe chặt chẽ, kiểm tra định kỳ và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng hỗ trợ một số loại thuốc giảm men gan, giảm triệu chứng viêm gan B. Nếu thấy số lượng virus có hiện tương nhân lên cần can thiệp áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính kịp thời.

Có thể bạn chưa biết địa chỉ và chi phí điều trị viêm gan B thế nào tìm hiểu ngay:

Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính

TÌM HIỂU PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MẠN TÍNH

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan B vẫn có thể an tâm bởi hiện trên thế giới đã có các thuốc điều trị viêm gan B mạn tính với mục đích là ức chế virus sinh sôi phát triển, đưa men gan về chỉ số bình thường, ngăn cản hiện tượng nhiễm virus lên các tế bào gan bình thường, ngăn ngừa bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, đã có rất nhiều người bệnh viêm gan B mạn tính sống khỏe mạnh mà không hề bị ảnh hưởng tới sức khỏe nếu áp dụng đúng phương phá điều trị viêm gan B mạn tính mà bác sĩ chỉ định.

Hiện nay, phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính được sử dụng phổ biến trên thế giới bao gồm các loại thuốc như sau:

 • Baraclude (entecavir)
 • Epivir-HBV (lamivudine)
 • Intron A (interferon alfa -2b)
 • Hepsera (adefovir dipivoxil)
 • Pegasys (peginterferon alfa-2a)
 • Vemlidy (tenofovir alafenamide)
 • Viread (tenofovir disoproxil fumarate)

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết 3 loại thuốc chính điều trị viêm gan B mạn tính đó là: Tenofovir, Entercavir và thuốc tiêm Inteferon. Việc chỉ sử dụng thuốc Tenofovir và Entercavir (là 2 loại thuốc dùng qua đường uống) với tác dụng chỉ dừng ở mức ức chế sự nhân lên của tế bào virus chứ  không ngăn chặn việc ký sinh nội bào của virus. Do đó, người bệnh viêm gan B mạn tính cần kiên trì sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và không nên tự ý bỏ thuốc giữa chừng vì đây cũng là nguyên nhân khiến cho virus viêm gan B sẵn sàng quay trở lại và việc điều trị lúc này sẽ rất khó khăn.

Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính được Bộ y tế công bố thời gian gần đây đã được nghiên cứu và công bố: đó là áp dụng phác đồ điều trị bệnh bằng đường uống và đường tiêm. Với khả năng ngăn ngừa sự tái sao chép của virus viêm gan B và đạt được hiệu quả cao trong việc tiêu giảm hoàn toàn HbsAg trong cơ thể người bệnh Viêm gan B. Phác đồ cụ thể với 4 phương án:

 • Tenofovir kết hợp Peg-Inteferon alfa-2a
 • Entercavir kết hợp Peg-Inteferon alfa-2a
 • Tenofovir kết hợp Peg-Inteferon alfa-2a + Thymalfasin
 •  Entercavir kết hợp Peg-Inteferon alfa-2a + Thymalfasin

Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính

Phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính

Đây là phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính mới nhất được công bố và có hiệu quả cao trong việc chuyển đổi kháng nguyên HbsAg dương tính (+) sang âm tính (-) trong thời gian ngắn. Thời gian điều trị chuẩn viêm gan B là trong 48 tuần so với lịch tiêm thuốc liên tục trong mỗi tuần kết hợp với thuốc uống mỗi ngày. Phác đồ điều trị này cũng có hiệu quả với việc ngăn chặn biến chứng xơ gan, ung thư gan ở người bệnh viêm gan B.

Ngoài những phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính như trên thì để hỗ trợ việc điều trị mau chóng đạt hiệu quả nhất thì người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng cá nhân thật khoa học. Nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng cũng như thực phẩm ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Hãy thay vào đó là một bữa ăn nhiều vitamin phong phú như: rau xanh, hoa quả tươi, cá và các sản phẩm từ ngũ cốc. Và cần tuyệt đối không sử dụng bia rượu trong thời gian điều trị bệnh.

Hi vọng với những thông trên sẽ là những kiến thức bổ ích giúp mọi người hiểu thêm về cách điều trị bệnh viêm gan B. Nếu còn những thắc mắc về bệnh viêm gan B cũng như phác đồ điều trị bệnh, các bạn có thể liên lạc với phòng khám đa khoa Kim Mã qua tổng đài tư vấn: 0243 7181 999 để được các bác sĩ tư vấn của phòng khám giải đáp cụ thể.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)