hotline-header


Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất

04-01-2018

Viêm gan C là căn bệnh khá nguy hiểm gây tử vong cao, do người bệnh khi có dấu hiệu viêm gan C không đi chữa ngay khiến bệnh tình nặng thêm và gây khó khăn trong điều trị. Hiện nay, phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C mới được bộ Y tế Việt Nam thông qua và được tiến hành. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phác đồ điều trị viêm gan C hiệu quả hiện nay.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C BẰNG PHÁC ĐỒ MỚI

Phác đồ điều trị viêm gan C là gì?

Phác đồ điều trị viêm gan C là gì?

Virus viêm gan C lây truyền qua đường máu, vết thương hở, quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh và lây truyền từ mẹ sang con. Nguy cơ lây nhiễm qua tiêm chích ma tuý chiếm tỉ lệ khoảng 70 đến 90%. Vì vậy, cần có phác đồ điều trị viêm gan C để chữa bệnh hiệu quả và kịp thời cho người mắc bệnh.

Phương pháp điều trị viêm gan C truyền thống

Trước đây phác đồ điều trị viêm gan C hay được dùng nhất tại Việt Nam là :

  • Phác đồ phối hợp thuốc Peg-Interferon + Ribavirin.

Thời gian điều trị: 48 tuần

Hiệu quả điều trị: 45 – 65%

Tác dụng phụ nhiều: thiếu máu, mệt mỏi, giảm tiểu cầu, bạch cầu, chán ăn, rụng tóc, suy giảm sinh lý,…

Về bản chất Interferon là protein được cơ thể sản sinh ra có chức năng miễn dịch nhằm loại bỏ virus viêm gan C. Nhưng hiệu quả của Interferon còn tương đối thấp, với bệnh viêm gan C type 1 thì chỉ từ 9 – 10% bệnh nhân đáp ứng điều trị của thuốc, còn ở những bệnh nhân type 2 thì từ 20 – 30% bệnh nhân đáp ứng. Bên cạnh đó Interferon cũng gây ra nhiều tác dụng phụ dẫn đến quá trình điều trị bệnh hay bị trì hoãn.

Sau đó việc kết hợp phác đồ điều trị viêm gan C từ thuốc Interferon với Ribavirin lại có tác dụng triệt tiêu virus viêm gan C, bao gồm Flavivirus. Đối với kiểu gen 1 tăng tương đối 30% bệnh nhân điều trị thành công, kiểu gen 2 và 3 khoảng 60% bệnh nhân. Tỉ lệ tái phát bệnh là 5%.

Phương pháp điều trị viêm gan C mới nhất

Để khắc phục nhược điểm trên, phác đồ điều trị mới nhất hiện nay thường sử dụng thuốc Sofosbuvir, Ledipasvi,… đã mang lại cho kết quả điều trị viêm gan C những giá trị vượt bậc. Thông qua phác đồ viêm gan C hiện nay thường phối hợp 2 - 3 loại thuốc điều trị kéo dài từ 24 – 48 tuần : 

Có thể bạn chưa biết:

Tháng 12/2013, hãng dược phẩm Gilead được FDA (Mỹ) thông qua và lưu hành thuốc điều trị viêm gan C với biệt dược Sovaldi dùng dạng uống, điều trị trong vòng tuần với hiệu quả rất cao và ít tác dụng phụ. Sofosbuvir phối hợp với thuốc Ribavirin để điều trị làm thuốc uống đối với kiểu gen 2, 3 và trong công thức điều trị ba thuốc với Peginterferon và RBV đối với kiểu gen 1 và 4. Thời gian điều trị với Sofosbuvir thường kéo dài tuần đối với kiểu gen1, 2 và 4 với 24 tuần đối với kiểu gen 3. Đây là loại thuốc điều trị viêm gan C mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Thuốc sofosbuvir phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất

Thuốc sofosbuvir phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất

  • Phác đồ sử dụng Sovaldi – Sofosbuvir 400mg

Thời gian áp dụng: 8 - 24 tuần

Hiệu quả điều trị: >87%

Có thể không cần sử dụng Peg-interferon và Ribavirin

Ít tác dụng phụ: Rất ít khi gặp các tác dụng không mong muốn.

  • Phác đồ sử dụng Harvoni (Ledipasvir và Sofosbuvir)

Thời gian áp dụng: 8 - 24 tuần

Hiệu quả điều trị: có thể lên đến 95%, không cần sử dụng Peg-interferon và Ribavirin

Hiếm gặp tác dụng phụ.

Tuy nhiên theo phác đồ điều trị viêm gan C cần có sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không thể tự ý mua và thực hiện tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám chữa bệnh, vì điều trị bệnh cần có kiến thức chuyên môn cũng như nguồn gốc của thuốc điều trị.

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C thường là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi C từ người sang người qua đường máu hoặc tiếp xúc với da:

  • Hạn chế uống rượu bia, các đồ uống chứa cồn, ga và chất kích thích.
  • Người mắc bệnh không dùng chung kim và ống tiêm, các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm cắt móng tay… để tránh nhiễm bệnh sang người khác.
  • Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu từ thiện, hoặc bán máu.
  • Người bệnh nên hạn chế sinh hoạt tình dục, nếu quan hệ với nhiều người hoặc với người mà chưa biết rõ về tình trạng sức khỏe thì nên dùng bao cao su hoặc sử dụng các biện pháp an toàn tránh lây bệnh sang bạn tình.
  • Mỗi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế uy tín để bảo vệ sức khỏe bản thân, phát hiện và điều trị sớm các bệnh về gan, trong đó có viêm gan C.

Điều trị viêm gan C là việc rất cần thiết với mọi người vì đây là bệnh mãn tính rất nguy hiểm, nếu không kịp phát hiện và điều trị đúng lúc sẽ phát triển thành xơ gan, thậm chí ung thư gan, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào bởi các biến chứng xảy ra khi không có biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc về phác đồ điều trị viêm gan C xin vui lòng liên hệ số điện thoại 02347.181.999 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)