hotline-header


Phải làm gì khi kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B?

17-11-2016

Để điều trị bệnh viêm gan B đạt hiệu quả thì người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ điều trị bệnh chuẩn xác và phòng ngừa tốt những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

VIÊM GAN B DƯƠNG TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

xét nghiệm viêm gan b dương tính

Cần làm gì khi xét nghiệm viêm gan B dương tính?

Anh Thông năm nay 32 tuổi, có đi kiểm tra sức khỏe và bác sĩ thông báo có HbsAg dương tính (+) và bác sĩ nói anh đang bị nhiễm virus viêm gan B. Như vậy trường hợp của anh có nguy hiểm không và có cần phải điều trị không?

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Đa số người bị nhiễm virus viêm gan B thì sẽ có được đáp ứng miễn dịch bảo vệ, tức là sẽ tạo được kháng thể chống HBsAg (gọi là anti-HBsAg) và tiêu diệt được virus viêm gan B nếu trong kết quả thử máu sẽ dương tính anti-HBsAg.

Tuy nhiên có một số người hệ miễn dịch lại không thể tạo ra được kháng thể bảo vệ này nên thử máu lúc nào cũng dương tính với HBsAg. Trong cơ thể của người bệnh lúc này có một sự đấu tranh qua lại giữa hệ virus và hệ miễn dịch. Nếu hệ miễn dịch ưu thế hơn hay cân bằng được thì sẽ kìm hãm không cho virus nhân bản thành những virus hoàn chỉnh do vậy mà sẽ không có hay sẽ có rất ít các virus hoàn chỉnh vào trong máu.

Ở các trường hợp này được gọi là người lành mang virus viêm gan, nếu thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính (+) nhưng dấu hiệu cho thấy có virus hoàn chỉnh là HBV-DNA, có nghĩa là là acid nhân của virus, thường âm tính (-) hay dương tính (+) với số lượng thấp (<105 copies /ml ).

Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch không kìm hãm hay cân bằng được mà để virus thắng thế thì các virus sẽ nhân bản được nhiều trong tế bào gan tạo ra thành nhiều virus hoàn chỉnh vào máu của người bệnh và lúc này kết quả thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính (+) đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính(+)  và số lượng virus vượt trên 105 copies/ml.

Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ xác định gan của người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mãn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mãn tính thì phải được điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, nếu một người có kết quả HBsAg dương tính (+), thì cần làm thêm xét chỉ số HBV-DNA có bị dương tính không và định lượng là bao nhiêu?

Nếu chỉ số HBV-DNA dương tính với số lượng quá 105 copies/ml thì phải tiếp tục xem xét nghiệm xem men gan (là thử nghiệm ALT hay SGPT) của họ có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT thông thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mãn tính và cần phải điều trị.

Còn nếu men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là tế bào gan có bị thương tổn không thông qua xét nghiệm về hình thái tế bào gan như fibroscan hay sinh thiết gan. Nếu kết quả cho thấy có thương tổn thì họ cũng phải được xem là đang bị viêm gan mãn tính và phải cần điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

Xem thêm bài viết: Thuốc điều trị kháng virus viêm gan B

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM HBV_DNA

Ý nghĩa của xét nghiệm HBV_DNA

Ý nghĩa của xét nghiệm HBV_DNA

Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA tức là acid nhân chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Virus viêm gan B một khi nhân bản hoàn chỉnh thì sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh tức là bên trong phần vỏ của nó (đó là kháng nguyên vỏ hay kháng nguyên bề mặt HBsAg) có chứa được phần lõi HBV-DNA.

Xem thêm bài viết:

Xét nghiệm HBV-DNA có nghĩa là xét nghiệm tìm xem trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng phương pháp kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua từng chu kỳ nhiệt độ.

Trong xét nghiệm này, máu của người bệnh sau khi lấy sẽ được tách huyết thanh hay huyết tương và sau đó phòng thí nghiệm sẽ tách chiết DNA của virus trong các mẫu huyết tương và huyết thanh này để đưa vào một ống nghiệm rồi nhân bản các DNA này trong ống nghiệm thành hàng tỷ bản sao để phát hiện.

Nhờ nhân bản lên từ một bản gốc thành hàng tỷ bản sao rồi mới phát hiện nên xét nghiệm này có độ nhạy cảm cực kỳ cao đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Ngoài ra, ngày hôm nay với xét nghiệm PCR người ta còn có thể đếm được số lượng bản gốc DNA ban đầu có trong mẫu thử là bao nhiêu dựa vào kỹ thuật PCR định lượng, được gọi là qPCR hay real-time PCR.

Về mặt nguyên tắc qPCR cũng giống như PCR nhưng có thêm một tính năng nữa là có thể đếm được có bao nhiêu bản gốc DNA trước khi được nhân bản nhờ một hệ thống quang học có khả năng phát hiện được phản ứng xảy ra trong ống nghiệm trong khi nhân bản xảy ra.

Việc có kết quả dương tính với xét nghiệm viêm gan b cũng rất đáng lo ngại đấy nhé!

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)