hotline-header


Suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới do mắc viêm gan B

01-11-2016

Theo như một số nghiên cứu y học cho biết bệnh viêm gan B không chỉ gây tổn thương cho gan mà còn làm suy giảm chức năng của tinh trùng, có nguy cơ gây chết tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, viêm gan B ở nam giới không mang tính chất di truyền cho con cái sau này. 

KHỞI NGUỒN CỦA BỆNH VIÊM GAN B

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây nên

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây nên

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B ( HBV ) gây nên. Là một căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường: máu khi dùng chung những vật dụng, kim chích có dính máu của người bị nhiễm virus , qua đường tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Virus HBV tấn công vào hệ miễn dịch, khiến hệ miễn dịch suy yếu, dẫn tới chức năng gan suy giảm và bị tổn thương.

Ở Việt Nam, hiện nay có khoảng 15% - 20% dân số mắc viêm gan B. Bởi viêm gan B không có triệu chứng cụ thể ở thời kì đầu cho nên những người mang bệnh có thể truyền bệnh cho người khác mà họ đều không hề hay biết. Bệnh viêm gan B có thể phát triển và dẫn tới xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây được xem là những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan khi chưa được điều trị.

VIÊM GAN B KHIẾN SUY GIẢM CHỨC NĂNG SINH LÝ Ở NAM GIỚI

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết thì bệnh viêm gan B ngoài khả năng lây nhiễm và ảnh hưởng tới gan thì virus viêm gan B còn gây tổn thương tới một số cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể.

Nên xem thêm:

Một số nghiên cứu về virus viêm gan B cho thấy, virus viêm gan B có khả năng thâm nhập vào máu đi tới  tinh hoàn để đi vào tế bào dẫn tinh và ủ bệnh trong các tinh trùng và lây nhiễm. Sau khi đã đi vào tế bào gốc sinh tinh của bộ gen, virus HBV sẽ được nhân lên và xuất hiện trong tế bào phôi thai. Tuy nhiên, nếu cơ thể người mẹ khỏe mạnh, không mắc virus viêm gan B, thì con cái sẽ không bị lây nhiễm.

Một nghiên cứu khác cho thấy khi ủ tinh trùng người với protein S của virus HBV đã làm mất đi màng ty thể của tinh trùng, khiến giảm khả năng bơi và khiến tính trùng bị chết, giảm khả năng thụ tinh. Các nghiên cứu cho thấy, khi nhiễm virus HBV sẽ khiến tinh trùng bị chết một cách tự nhiên và giảm  khả năng thâm nhập màng của tinh trùng dẫn đến chức năng tinh trùng suy giảm.

viêm gan B suy giảm tinh trùng

Virus viêm gan B khiến suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B Ở NAM GIỚI

Ở Việt Nam, các chuyên gia đã ước tính được khoảng 8 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở nam giới. Viêm gan B là căn bệnh khó chữa nhưng không phải là bệnh nan y. Tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ tăng cao hơn. Bởi khi bệnh càng ở giai đoạn nặng thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng ít và nguy cơ xảy ra các biến chứng bệnh cao. Do vây, phòng ngừa viêm gan B là cách tốt nhất giúp chúng ta bảo vệ gan và sức khỏe cũng như tính mạng. Để phòng bệnh viêm gan B hiệu quả chính là tiêm phòng vắc-xin viêm gan B. Với cách tiêm phòng thì chúng ta có thể bảo vệ bản thân suốt đời không bị lây nhiễm bệnh.

Xem thêm: Các cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

Ngoài ra, mỗi người cần đi kiểm tra định kỳ men gan từ đó có cách điều chỉnh men gan hợp lý. Ngăn ngừa bệnh phát triển mạnh và xảy ra các biến chứng nguy hiểm khác như: xơ gan hay ung thư gan,….

Ở nam giới, cần hạn chế uống rượu hay hút thuốc lá. Cần thực hiện lối sống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh, củ, quả tươi, tránh ăn đồ ăn quá nhiều gia vị. Tập luyện thể thao để thiết lập cho bản thân một cơ thể khỏe mạnh.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)