hotline-header


Tại sao cần phải tiêm vắc xin cho trẻ

09-12-2016

Sau 30 năm khi đưa vắc xin viêm gan B vào sử dụng, hàng tỷ liều đã được tiêm cho các em bé, nhưng cho đến nay vẫn có nhiều người vẫn lăn tăn về sự cần thiết cũng như mức độ an toàn của nó. Viêm gan B là bệnh vô cùng nguy hiểm, bệnh chủ yếu là lây nhiễm qua con đường tình dục, truyền máu qua đường dùng chung kim tiêm, hay đồ dùng cá nhân hoặc từ mẹ sang con …, và rủi ro với trẻ sơ sinh khi mẹ bị mắc viêm gan B là rất lớn.

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B

con đường lây nhiễm bệnh viêm gan b

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B lây nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Virus HBV được truyền từ người bệnh sang người lành qua máu, tinh dịch hoặc các dịch cơ thể khác. Khi virus HBV nhập vào gan, nó sẽ xâm nhập các tế bào gan và bắt đầu nhân lên. Điều này gây ra tình trạng viêm nhiễm trong gan và dẫn đến các biểu hiện và triệu chứng của nhiễm viêm gan B.

Cách virus HBV lây truyền phổ biến bao gồm:

  • Quan hệ tình dục. Có thể bị lây nhiễm nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.
  • Dùng chung kim tiêm: Virus HBV dễ dàng lây truyền qua bơm kim tiêm có dính máu của người bệnh. Hay vô tình dính kim và viêm gan B là một mối quan tâm đối với nhân viên y tế và bất cứ ai tiếp xúc với máu của người bệnh
  • Từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus HBV có thể truyền virus sang con trong khi sinh.

Thông tin hữu ích dành cho bạn đọc:

TẠI SAO PHẢI TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM SƠ SINH

Viêm gan B là một bệnh lý gây ra sưng tấy và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mãn tính do virus viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (chiếm 30% dân số) bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 400 triệu người mắc bệnh gan mãn tính.

Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới bị tử vong do xơ gan và ung thư gan. Tùy theo tỷ lệ viêm gan B mãn tính chia 3 vùng lưu hành:

  • Vùng lưu hành thấp: ít hơn 2% (thường ở khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc) nhóm người dễ nhiễm bệnh thường là người lớn và nhóm nguy cơ (truyền máu, lây truyền qua quan hệ tình dục, tiêm chích không an toàn)
  • Vùng lưu hành trung bình: chiếm từ 2-8% (ở khu vực Đông Âu, Địa Trung Hải, Nga, Trung Đông, Nam Mỹ) mọi lứa tuổi đều có nguy cơ lây nhiễm.
  • Vùng lưu hành cao: chiếm hơn 8% (thường phổ biến ở khu vực Trung Quốc, Đông Nam Á, châu Phi) đối tượng lây nhiễm chủ yếu  dưới 1 tuổi ( thường bị lây truyền trong lúc sinh) và lây truyền từ trẻ này sang trẻ khác nên nguy cơ phát triển thành viêm gan B mãn tính cao nhất.  Tại Việt Nam là nước nằm trong khu vực có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (từ 10-20%) đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai chiếm từ 10-16% và ở trẻ em là từ  2-6%.

tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh chống viêm gan b

Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan b cho trẻ là cách phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả nhất

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết,việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết nhất là trong 24 giờ đầu sau khi sinh, nếu không tiêm được thì cần thực hiện tiêm sớm sau đó ngay khi có thể (có thể tiêm trong vòng 7 ngày sau sinh). Vắc xin phòng ngừa viêm gan B có thể tiêm cùng 1 ngày với những vắc xin khác mà không ảnh hưởng đến sự đáp ứng miễn dịch của vắc xin

Theo các bác sĩ thì vắc xin phòng ngừa viêm gan B là vắc xin tái tổ hợp, bất hoạt, được điều chế từ huyết tương người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) không có triệu chứng lâm sàng, vì vậy không có khả năng gây ra độc lực. Vắc xin viêm gan B tuyệt đối an toàn, không gây ra những phản ứng phụ đáng kể song cũng có thể gây ra vết đau nhẹ tại chỗ tiêm, nhưng thường hết vài ngày sau khi tiêm, PGS.TS. Trần  Đắc Phu chia sẻ thông tin.

Chiếm tới 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B lúc dưới 1 tuổi sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính và trở thành nguồn lây chính trong cộng đồng; trong khi nhiễm ở độ tuổi từ 1-4 thì 40% trẻ sẽ trở thành người mắc bệnh mãn tính. Chính vì vậy, ngay cả các quốc gia đã phát triển cũng phổ biến và thực hiện tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ ngay từ lúc sơ sinh để phòng tránh bệnh viêm gan B một cách tốt nhất.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)