hotline-header


Tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B?

29-12-2017

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B? Bạn nên biết rằng virus viêm gan B có tình truyền nhiễm cao và nguy hiểm, bạn có thể bị lây nhiễm bất kể ở độ tuổi nào. Do đó mà việc tiêm phòng viêm gan B cho cả người lớn và trẻ nhỏ đều là cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ nói cụ thể hơn về điều này, cũng như 1 số lưu ý cho người lớn khi tiêm phòng viêm gan B.

TẠI SAO NGƯỜI LỚN VẪN CẦN TIÊM PHÒNG VẮC XIN VIÊM GAN B?

Rất nhiều người muốn được tiêm phòng vắc xin viêm gan B để phòng bệnh, nhưng họ lại sợ có tuổi rồi thì không tiêm được nữa. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Theo nhận định của các chuyên gia thì người lớn tuổi hoàn toàn vẫn có thể tiêm phòng để ngăn ngừa căn bệnh ác tính này.

Như mọi người đã biết, viêm gan B là do virus viêm gan B tấn công gan, dẫn tới bệnh viêm gan cấp tính và mãn tính. Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, hoặc do việc tiếp xúc với ccs chất dịch khác của người bị bệnh.

Theo thống kê cho thấy, số người mắc phải viêm gan B ở nước ta ngày 1 tăng lên rõ rệt, đặc biệt là trong những năm gần đây. Ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính nước ta ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ, và 12,3% ở nam giới. Viêm gan B hoàn toàn có thể dự phòng được bằng vắc xin an toàn và hiệu quả. Xét về phương diện ngăn ngừa lây nhiễm và hạn chế biến chứng nguy hiểm thì vắc xin viêm gan B đạt tới 95% hiệu quả. 

Tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B?

Tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B?

Có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh này rất cao, do đo việc phòng ngừa là hết sức cần thiết. Nếu bạn may mắn chưa bị nhiễm virus thì nên thực hiện tiêm ngừa 3 liều vắc xin để phòng ngừa sớm và hiệu quả nhất.

KINH NGHIỆM TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B CHO NGƯỜI LỚN

Nếu đã giải thích lý do tại sao người lớn vẫn cần tiêm phòng viêm gan B như trên, thì đây sẽ là những lưu ý trước khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn.

Trước khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn, cần lưu ý 1 số điều sau:

  • Cần tiến hành xét nghiệm HbsAg và antiHbs để biết mình có kháng thể hay không trước khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B.
  • Nếu dương tính với HBsAg, chích ngừa sẽ không hiệu quả.
  • Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính với antiHbs đồng nghĩa với việc bạn đã có kháng thể với virus viêm gan B, không cần thiết phải tiêm phòng nữa.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Thời gian tiêm phòng viêm gan B cho người lớn thế nào?

Đối với trẻ nhỏ, tổ chức y tế thế giới ( WHO) khuyến cáo nên được tiêm chủng mũi vắc xin đầu tiên tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh.

Đối với người lớn, 3 mũi vắc xin viêm gan B sẽ được phân chia theo thời gian như sau: 0-1-6. Mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 1-2 tháng, mũi thứ 3 thì cách mũi đầu 6 tháng, tùy theo sự chỉ định của bác sĩ. Hiệu quả bảo vệ thường từ 5-10 năm. Vì vậy mà thông thường, người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường miễn dịch. Mặc dù vậy, với những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao thì cần theo dõi thêm kháng - Hbs. Nếu kháng – HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có đảm bảo 100% ngăn ngừa được bệnh?

Nếu bạn được tiêm phòng đúng loại vắc xin chất lượng tốt, đúng thời gian và liều lượng thì có thể tạo ra hơn 90% kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B phòng ngừa bệnh

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B phòng ngừa bệnh

Tuy nhiên, vẫn còn một sốt trường hợp dù tiêm phòng viêm gan B nhưng vẫn mắc bệnh, là:

  • Người có khả năng đáp ứng miễn dịch kém ( người giàn, người có hệ thống miễn dịch suy giảm, người mắc các bệnh tự miễn,..)
  • Người đã bị nhiễm virus tiềm ẩn trước đó trong thời gian dài.
  • Người sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia.

Những lưu ý sau khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Vốn được đánh giá là loại vắc xin an toàn cao với mọi lứa tuổi. Nhưng vẫn có 1 số trường hợp hi hữa bị xảy ra phản ứng với vắc xin. Khi cơ thể bị phản ứng với vắc xin có thể xảy ra 1 số triệu chứng như đỏ da, khó thở, tụt huyết áp. Cho tới nay, vẫn chưa có báo cáo ca tử vong nào do tiêm phòng viêm gan B. Tuy nhiên, sau khi được tiêm phòng, bạn vẫn cần theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên. Khi có xuất hiện những triệu chứng, biểu hiện lạ trên cơ thể, cần tới ngay các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời theo dõi và điều trị.

>> Xem thêm: điều trị viêm gan b ở trẻ em

Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn tại sao người lớn cần tiêm phòng viêm gan B. Viêm gan B vốn là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây truyền. Do đó, việc phòng ngừa viêm gan B cho cả người lớn và trẻ nhỏ là điều hết sức cần thiết. Mọi thắc mắc thêm xin liên hệ về tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)