hotline-header


Thời gian viêm gan B diễn tiến thành xơ gan trong bao lâu?

02-12-2016

Trên thế giới hiện nay ước tính có khoảng 400 triệu người mang trong mình virus viêm gan B mãn tính. Trong đó, những nước Châu Á chiếm tới 2/3 dân số mắc viêm gan B trên toàn cầu.

Khi mắc virus viêm gan B có thế diễn tiến nhanh tới viêm gan mãn tính, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan , hậu quả nguy hiểm là khả năng tử vong cao.

VIÊM GAN B ĐƯỢC LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

virus viêm gan B lây qua máu

Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu

Virus viêm gan B được lây truyền từ người bệnh sang người lành qua ba con đường chủ yếu như sau:

  • Từ mẹ sang con: Đây là phương thức lây truyền phổ biến ở những nước Châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Khi một người mẹ mang trong minh virus viêm gan B và có xu hướng virus phát triển ( virus đang sinh sôi, nồng độ virus tăng cao) có chỉ số HbeAg dương tính (+) hoặc AND_HBV dương tính (+) thì khả năng lây truyền sang cho trẻ rất cao. Cụ thể khi trẻ được sinh ra từ người mẹ mang trong mình virus viêm gan b ở nồng độ virus cao thì tỉ lệ trẻ bị lây nhiễm chiếm khoảng 80-90%. Tuy nhiên ở một số trường hợp mẹ chỉ mang trong mình HbeAg dương tính (+) mà AND_HBV âm tính (-) thì nguy cơ lây nhiễm cho trẻ chỉ ở 40%.
  • Lây truyền qua đường máu: virus viêm gan B sẽ lây truyền chủ yếu qua con đường máu. Người bị lây nhiễm virus viêm gan B có thể xảy ra trong một số trường hợp như sau: truyền máu  hoặc các chế phẩm có liên quan tới máu như chạy thận, phẫu thuật mà chưa được sàng lọc kiểm tra. Hoặc cũng có thể xảy ra ở những đối tượng có sử dụng chung kim chích ma túy. Ngoài ra một số trường hợp có thói quen trong đời sống hàng ngày cũng cần phải lưu ý khiến bệnh viêm gan B dễ dàng lây nhiễm như: xăm hình, xăm môi, sử dụng chung kim xăm với người mắc bệnh hoặc dùng chung dao cạo râu hay bàn chải đánh răng mà có dính máu của người mang virus viêm gan B.
  • Con đường tình dục: Ngoài ra, viêm gan B cũng có khả năng lây nhiễm qua con đường tình dục nếu như trong quá trình quan hệ xảy ra các vết xước dẫn tới chảy máu. Tỉ lệ nam truyền cho nữ cao hơn so với tỉ lệ nữ truyền cho nam.

Tìm hiểu thêm về:

THỜI GIAN VIÊM GAN B DIỄN TIẾN THÀNH XƠ GAN TRONG BAO LÂU?

Có khoảng 20-30% người bệnh nhiễm viêm gan virus B ở giai đoạn đầu (khi bắt đầu nhiễm bệnh) đến giai đoạn cuối (xơ gan, ung thư gan) kéo dài khoảng 15- 20 năm.

Khi xơ gan lan tỏa thì cấu trúc gan sẽ bị thay đổi, các tế bào gan hư hại và chết dần, sẽ thay thế vào đó là những mô sẹo, những mô sẹo dần lan rộng và chia tế bào gan thành nhưng nốt. Xơ gan vô cùng nguy hiểm và khả năng tiên lượng xấu, tỉ lệ sống rất thấp. Và người bệnh thường tử vong bởi các biến chứng như tăng áp tĩnh mạch làm người bệnh nôn mửa , cổ trướng, và tử vong rất cao

Tuy nhiên phụ thuộc vào từng trường hợp, từng giai đoạn và hoàn cảnh của từng người bệnh mà khoảng thời gian đó có thể là dài, ngắn khác nhau. Chẳng hạn nếu người bệnh mắc viêm gan Virus B đồng thời cả suy giảm miễn dich hay nhiễm HIV,  viêm gan Virus C, hoặc giữ thói quen nghiện rượu và một số các bệnh mãn tính khác thì khoảng thời gian đó sẽ rút ngắn. Và ngược lại, những người bệnh không đồng thời mắc các bệnh như đã kể trên và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý thì khoảng thời gian sống của họ sẽ kéo dài hơn.

viêm gan B dễ biến chứng thành xơ gan

Viêm gan B có thể kéo dài trong khoảng từ 15-20 năm diễn tiến tới xơ gan

Khoảng 9 – 10% người nhiễm virus HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mãn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ tới nặng. Mức độ tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: thời gian kéo dài từ 1 – 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; gan bị thương tổn trong giai đoạn này còn nhẹ.
  • Giai đoạn 2: được đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa xác định. Thời gian này kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
  • Giai đoạn 3: đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Hoạt tính khi gan bị tổn thương rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Trong giai đoạn 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, nguyên nhân nặng thêm này liên quan với việc nhân lên của virus hoặc cũng có thể có là lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan D hay C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS B ĐỂ NGĂN NGỪA DIỄN TIẾN THÀNH XƠ GAN

Hiện nay điều trị thuốc kháng viêm gan Virus B có nhiều loại thuốc. Trước tiên là thuốc khôn đặc hiệu mà ta thường gọi là thuốc "bổ gan":  Legalon, vitamin nhóm B...  Để đạt được  hiệu quả chúng ta nên sử dụng những loại thuốc ức chế sự nhân lên của Virus hoặc diệt Virus. Chẳng hạn Adefovir (Hepsera), Lamivudine (Zeffix), Entercavir (Baraclude), IFN (có thể tiêm 1-3 lần một tuần). Hiện nay các loại thuốc điều trị này đãcó mặt ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng điều trị viêm gan Virus B mãn tính rất khó khăn, tốn kém tiền của. Chính vì thế, người bệnh cần phải phát hiện kịp thời, kiên trì điều trị và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ mới có hiệu quả.

Ngoài ra bạn cần chú ý tới là chế độ ăn uống hợp lý, một chế độ ăn tốt nhất đó là năng lượng vừa đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Nên sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm (thịt, trứng, cá, sữa...), đường và vitamin như sữa chua, hoa quả tươi...

Bên cạnh đó, cần giảm tối thiểu các đồ ăn có mỡ, kể cả các món rán, xào. Cần nhớ kiêng tuyệt đối rượu bia vì chất cồn trong bia rượu sẽ làm bệnh nặng hơn, có thể gây nên tình trạng nguy hiểm khiến gan bị tổn thương và dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)