hotline-header


Thuốc điều trị kháng virus viêm gan B

09-11-2016

Mục đích chính trong cách điều trị virus viêm gan B mãn tính chính là ngăn chặn được sự nhân lên của virus và làm giảm bớt triệu chứng bệnh gan. Mục tiêu cơ bản đó là ngăn chặn xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hiện nay đã có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính.

Các thuốc này được chia làm 2 nhóm chính, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng của mỗi người bệnh mà cho phép sử dụng điều trị riêng lẻ hay phối hợp. Những thuốc được gọi là điều hoà miễn dịch vì chúng có khả năng tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với kháng nguyên của virus HBV trên bề mặt tế bào gan như thuốc tiêm Interferon (IFN)…Nhóm thứ hai được gọi là các thuốc chống virus, những thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, ngăn cản hiện tượng nhiễm virú lên các tế bào gan bình thường. Những thuốc này không có ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống điều hoà miễn dịch mà chỉ có ảnh hưởng gián tiếp.

Xem thêmCác cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

THUỐC ĐIỀU TRỊ KHÁNG VIRUS VIÊM GAN B

Thuốc tiêm Interferon điều trị bệnh viêm gan B

Thuốc tiêm Interferon điều trị bệnh viêm gan B

Interferon:

Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng và tế bào ung thư. Thuốc Interferon thuộc một lớp lớn của glycoprotein được biết đến dưới cái tên cytokine (chất hoạt hoá tế bào). Interferon đóng một vai trò quan trọng trong cửa ngõ miễn dịch đầu tiên của cơ thể. Nó là một phần trong hệ thống miễn dịch không đặc hiệu (non-specific immune system) và nó được kích hoạt bởi giai đoạn đầu của quá trình cảm nhiễm trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu (specific immune system) có thời gian để đáp ứng.

Nhóm Nucleoside Analogues

Lamivudin:

Lamivudin là 1 thuốc tổng hợp kháng retrovirus, thuộc nhóm dideoxynucleosid ức chế enzym phiên mã ngược của virus. Lamivudin có hoạt tính kìm và ức chế virus viêm gan B ở người bệnh mãn tính. Tuy được dung nạp tốt, nhưng lamivudin không được dùng đơn độc, vì dễ sinh ra kháng thuốc.

Adefovir:

Adefovir dipivoxil là tiền chất dạng uống của thuốc Adefovir, một chất tuơng tự như Acyclic nucleotide phosphonate của Adenosine monophosphate. Thuốc Adefovir diphosphate ức chế polymerase của virus bằng cách cạnh tranh liên kết trực tiếp với chất nền tự nhiên (deoxyadenosine triphosphate) và sau đó sát nhập vào DNA của virus gây kết thúc chuỗi DNA. Adefovir diphosphate ức chế chọn lọc polymerase DNA của HBV tại nồng độ thấp hơn 12, 700 và 10 lần nồng độ cần thiết để ức chế olymerase và  DNA ở nguời.

Telbivudine:

Theo như một số kết quả của một nghiên cứu lâm sàng trên thuốc telbivudine cũng đã được công bố gần đây. Trong các nghiên cứu tăng dần liều được kiểm chứng với placebo ở liều 25, 50, 100, 200, 400, v 800 mg mỗi ngày trong 4 tuần, cho thấy thuốc Telbivudine đã dung nạp tốt ở tất cả các liều lượng. Hoạt động chống virus liên quan đến liều một cách rõ ràng là hiển nhiên, đặc biệt ở liều 400 mg/ ngày hay cao hơn. Ở những người bệnh nhận liều 800 mg/ ngay, việc giảm HBV DNA l 3.75 log10 copies/ ml đạt được ở tuần thứ 4.

Thuốc Entecavir điều trị bệnh viêm gan B

Thuốc Entecavir điều trị bệnh viêm gan B

Entecavir:

Là chất tương tự guanosin nucleoside, nó không có hoạt tính sau khi nhập vào tế bào gan thuốc bị phosphoryl hóa thành entecavir triphosphat có tác dụng ức chế tranh chấp với một cơ chất tự nhiên trong tế bào là deoxyguanosin triphosphat nên đã ngăn cản được ba bước trong quá trình sao chép của HBV polymerase là tạo base mới, phiên mã ngược từ ARNm và tổng hợp chuỗi AND của HBV. Thuốc Entecavir là thuốc chống HBVmạnh hơn hai thuốc trên, được cục quản lý phẩm và dược phẩm hoa kỳ cho phép dùng điều trị viêm gan B mãn tính từ đầu tháng 3/2005 cho người lớn.

Tenofovir:

Thuốc Tenofovir là một chất tương tự của adenosine monophosphate, một purine nội sinh đóng một vai trò quan trọng trong nhiều tiến sinh lý học bao gồm sao chép DNA.

Ngoài những thuốc chính thức được khuyến cáo sử dụng trên, thì hiện nay có rất nhiều thuốc đang được tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm với mục tiêu cao nhất đó là ức chế virus và phòng ngừa sự tiến triền của bệnh. Do sự tồn tại dai dẳng của virus trong các tế bào gan bị nhiễm, các liệu pháp kháng virus trong thời gian dài là cách điều trị cần thiết ở mỗi người bệnh.

Có thể bạn đang thắc mắc: điều trị bệnh viêm gan b ở đâu tốt nhất Hãy tham khảo ngay để lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp nhất khi cần

Tags:

(0 phiếu)
Phòng khám gan

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)